Thủ tướng: Đà Nẵng phải phát triển như Singapore

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, thành phố Đà Nẵng phải quyết tâm, phấn đấu phát triển như một Singapore, Hong Kong trong tương lai.

Chiều 28/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội. Ông đã biểu dương những kết quả của thành phố, như tạo được môi trường đầu tư thông thoáng, dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI nhiều năm liền, có nguồn nhân lực chất lượng cao, bước đầu khẳng định được thương hiệu Đà Nẵng.

Lắng nghe ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh về tốc độ, quy mô, chất lượng phát triển để thành phố xứng tầm là trung tâm của khu vực, Thủ tướng nhận định quy mô nền kinh tế, năng lực sản xuất, dịch vụ của Đà Nẵng còn thấp, nhất là về quy mô công nghiệp, thu ngân sách; chưa có các dự án động lực cho sự phát triển, đất đai hạn hẹp, chia cắt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đà Nẵng cần phấn đấu như Singapore, Hong Kong. Ảnh: Quang Hiếu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đà Nẵng cần phấn đấu như Singapore, Hong Kong. Ảnh: Quang Hiếu.

“Tầm nhìn của Đà Nẵng là trở thành thành phố thông minh, thành phố của khoa học công nghệ, có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng cao, một trung tâm giao thương quốc tế, cạnh tranh với các thành phố lớn của khu vực và thế giới, trước hết là Singapore và Hong Kong”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Đà Nẵng phải là điểm đến của nhà đầu tư, du khách, hàng hóa, hội tụ được nhân tài và những ý tưởng sáng tạo như những gì mà Singapore làm được. Do đó, thành phố phải có chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển, huy động tối đa quỹ đất với tinh thần sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Địa phương phải hoàn thiện hạ tầng, tiện ích công cộng, đào tạo nhân lực, quảng bá hình ảnh để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. “Phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, du lịch hội nghị, du lịch qua hành lang Đông – Tây là một hướng ra đối với Đà Nẵng”, Thủ tướng gợi ý.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, Đà Nẵng có thể phát triển theo hướng như Hong Kong, Singapore. Đó là phát triển dịch vụ, du lịch, công nghệ cao, tránh những bất cập mà Hà Nội, TP HCM đã gặp như ngập úng, ùn tắc.

Thủ tướng biểu dương Đà Nẵng đã không chấp nhận các dự án ảnh hưởng đến môi trường trong thời gian qua và chỉ đạo thành phố phải xây dựng hệ sinh thái cho dịch vụ giáo dục, nghiên cứu và phát triển, khởi nghiệp, đặc biệt thu hút đầu tư tốt hơn, kể cả các dự án FDI công nghệ cao.

Quang cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Quang Hiếu

Quang cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Quang Hiếu

Thêm vào đó, Đà Nẵng cần tập trung phát triển kinh tế biển, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nỗ lực xây dựng nền hành chính liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân; cải cách bộ máy hành chính, tinh giản biên chế, tìm kiếm người tài; tiếp tục thực hiện chương trình “thành phố 5 không, 3 có”, “thành phố 4 an” (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, an sinh xã hội).

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng cho ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với kiến nghị của Đà Nẵng, trong đó có các kiến nghị về cơ chế, chính sách như quy định về một số cơ chế đặc thù đối với thành phố, ưu đãi đối với Khu Công nghệ cao, liên kết vùng kinh tế trọng điểm miền Trung…

Nguyễn Đông


Nguồn:http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thu-tuong-da-nang-phai-phat-trien-nhu-singapore-3475771.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *