Thanh lý hợp đồng thuê đất quốc phòng sân bay Đà Nẵng

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đá.nh giá cao việc sư đoàn 372 đã bàn giao 97 ha đất quốc phòng cho TP phát triển kinh tế.

Ngày 7-12, đại tá Phạm Như Xuân (Sư đoàn trưởng Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không-Không quân), cho biết đã có báo cáo gửi Cục Chính trị, Thanh tra Quân chủng về công tác quản lý sử dụng đất quốc phòng Sân bay Đà Nẵng sau khi có ý kiến của cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri do Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng chủ trì.

Đại tá Xuân cho hay, diện tích đất quốc phòng sân bay hiện nay Sư đoàn đang quản lý, sử dụng là 6.296.093,8 m2 và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng của Sư đoàn luôn chặt chẽ đúng quy định”, đại tá Xuân nhấn mạnh.

Vị Sư Đoàn trưởng này cũng cho biết thêm, sau kết luận của Uỷ ban kiểm tra trung ương, Thanh tra Bộ Quốc phòng và chấp hành quyết định của Tư lệnh quân chủng ngày 22-9-2017.

Thanh lý hợp đồng thuê đất quốc phòng sân bay Đà Nẵng – ảnh 1Ông Trương Quang Nghĩa làm việc với Sư đoàn không quân 372. Ảnh: NG.H.

Đến ngày 30-12-2017 Sư đoàn đã thanh lý 13/13 hợp đồng, thu hồi được 5 điểm đất quốc phòng, còn lại 8 điểm đất của 3 doanh nghiệp đã gửi đơn trình TP Đà Nẵng xin bố trí đất khu công nghiệp để các doanh nghiệp di dời trang thiết bị, tài sản đến vị trí mới. Hiện tại các doanh nghiệp không xây dựng mới các công trình trên đất quốc phòng và đang vận động các hộ kinh doanh di chuyển ra địa điểm khác.

“Còn lại 3 điểm đất (85 Duy Tân, 126 Duy Tân, 132 Duy Tân) Bộ Quốc phòng phê duyệt phương án, Sư đoàn đề nghị Quân chủng đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét, triển khai quyết định thu hồi để đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý đất quốc phòng theo quy định”, đại tá Xuân cho hay.

Về khu đất 63.000 m2 chia thành 414 lô có hay không hiện tượng nhiều lô đất bán cho người khác (không phải quân nhân), thậm chí cho doanh nghiệp thuê mà cử tri đặt vấn đề.

Sư đoàn Trưởng sư đoàn 372 cho rằng thực hiện xét và giải quyết nhà ở, đất ở cho cán bộ các đơn vị của Quân chủng đóng trên địa bàn Đà Nẵng nói chung, phi công, thành viên tổ bay sư đoàn nói riêng là một chủ trương lớn của Đảng, nhà nước, Quân uỷ trung ương Bộ Quốc phòng. Những năm qua Quân chủng Phòng không-Không quân Sư đoàn 372 luôn thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước ban hành.

Đại tá Xuân viện dẫn hàng loạt các quyết định có liên quan đến thu hồi đất, phê duyệt bố trí nhân sự diện tích phân lô đất ở liền kề cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng của quân chủng được xét giải quyết chính sách nhà ở, đất ở tại khu gia đình quân nhân 372.

Sư đoàn 372 đang quản lý, sử dụng là 6.296.093,8m2 đất và cũng đã bàn giao 97 ha đất quốc phòng cho Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI.

“Việc xét giải quyết chính sách nhà ở, đất ở sau khi các hộ nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính vào ngân sách TP được địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc cá nhân có nhu cầu chuyển nhượng, mua bán hoặc giao dịch để hợp lý hoá gia đình ổn định cuộc sống là theo quy định pháp luật, đơn vị hoàn toàn không có xác nhận gì khác về việc mua bán của cán bộ”, đại tá Xuân cho hay.

Đại tá Phạm Như Xuân cho biết thêm, cuối năm 2017 và đầu năm 2018, khu đất trên đã được Thanh tra Bộ Quốc phòng, Uỷ ban kiểm tra trung ương thanh tra, kiểm tra thẩm định xác minh và đã có kết luận không có sai phạm.

Trước đó, trong ngày 5-12, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đích thân tới làm việc với Sư đoàn 372.

Ông Nghĩa cho biết, chính quyền và nhân dân TP ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp thầm lặng của Sư đoàn 372. Điển hình là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn vùng trời, an toàn cất hạ cánh tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

“Sư đoàn đã bàn giao 97 ha đất quốc phòng cho TP phục vụ mục đích phát triển kinh tế – xã hội. Sư đoàn cũng đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động hàng không dân dụng, cũng chính là tạo điều kiện cho phát triển du lịch TP”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng cho rằng khu đất thuộc quyền quản lý của Sư đoàn 372 được chuyển mục đích để xây dựng nhà ở gia đình quân nhân với sự cho phép của Bộ Quốc phòng là hợp lý.

Ông Nghĩa cho hay, đây là sự hỗ trợ cần thiết dành cho quân nhân, một trong những đối tượng cần được sự ưu tiên, quan tâm của xã hội. Tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật về về đất đai. Đồng thời, đề nghị đơn vị quản lý chặt chẽ, đúng quy định các khu vực đất thuộc quyền quản lý.

Lê Phi

Nguồn:http://plo.vn/bat-dong-san/thanh-ly-hop-dong-thue-dat-quoc-phong-san-bay-da-nang-806801.html
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Rò rỉ phiên bản CẦU KÍNH TÌNH YÊU, nơi đây sẽ trở thành điểm hot nhất Việt Nam 2019
Việc dò rỉ các bản vẽ demo thiết kế Cầu kính tình yêu ở Mộc Châu khiến giới trẻ không khỏi háo hức. Có lẽ, năm…
Cận cảnh tuyến cao tốc nối Huế – Đà Nẵng
Khoảng 65km đoạn tuyến La Sơn-Hòa Liên đang chạy đà cán đích, hình thành quy mô tuyến cao tốc kết nối giữa Huế…
Đà Nẵng: Loạn thông tin đặt chỗ dự án, giá bán đất nền tăng chóng mặt
Dù việc mở bán dự án chưa diễn ra, nhiều sàn giao dịch Bất động sản (BĐS) từ nhỏ đến lớn tại khu vực Đà Nẵng t…
Tiền nhiều để làm gì: Muốn sống chung cả đời, hai gia đình xây biệt thự song lập ở Đà Nẵng
Hai gia đình mua chung một miếng đất 380 m2 và xây biệt thự có tính chất đối xứng nhau.
Đà Nẵng: Dân bỗng trở thành con nợ với số tiền ‘khủng’
Người dân mua đất tái định cư nợ thuế quá hạn điêu đứng sau khi có quyết định tăng giá đất mới của UBND TP Đà…
Quán xôi vỉa hè doanh thu gần 300 triệu tháng ở Đà Nẵng
Hơn 30 năm gắn bó với nồi xôi nghi ngút khói nếp, thơm phức giữa lòng thành phố Đà Nẵng, quán xôi Bà Bé không…
Chân dung 5 nghi can trong vụ s.á t h ạ i nữ sinh viên ở Điện Biên
5 nghi can đã thừa nhận si.ế.t cổ n.ạn nhân để c ư.ớ p tài sản. Sau khi s.i.ết c.ổ n.ạn nhân ngất, chúng h ã.…
Nữ Việt kiều quỵt 102 ngàn đi taxi Vinasun, thách tài xế gửi clip cho Tổng thống Mỹ
Clip nữ Việt kiều mặc váy sang trọng quỵt 102 ngàn đồng tiền đi taxi Vinasun ở Đà Nẵng khiến nhiều người bức x…
Ghềnh Bàng – viên ngọc hoang sơ giữa lòng Sơn Trà
Bán đảo Sơn Trà với nhiều điểm đến nổi tiếng như chùa Linh Ứng, Bãi Bụt, Bãi đá Obama, khu du lịch Tiên Sa, Bã…
Đà Nẵng bắt tay xây dựng ‘thành phố đẳng cấp châu Á’
Sau khi được Bộ Chính trị định hướng chung cho sự phát triển trong vòng 25 năm tới, TP.Đà Nẵng đang khẩn trươn…
Đà Nẵng lên kế hoạch cưỡng chế công trình sai phạm của Mường Thanh
Ngày 18-2, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chỉ đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng và các đơn vị liên qu…