Saigon Chamber Music 2016: Có cả thầy ngoại và học sinh ngoại

Festival âm nhạc thính phòng Saigon Chamber Music 2016 sẽ diễn ra tại Nhạc viện TP.HCM từ 11 đến 19/8/2016. Chương trình do Nhạc viện TP.HCM và Transposition Programme của Na Uy hợp tác tổ chức. Đây là lần thứ ba Festival được tiến hành.

Festival âm nhạc thính phòng Saigon Chamber Music là hình thức của hội trại âm nhạc mùa Hè khá phổ biến ở một số nước châu Âu và Mỹ. Ở đó các học sinh, sinh viên âm nhạc hàn lâm qui tụ thành nhóm ở một vùng quê để vừa ôn tập, vừa vui chơi, giao lưu với các bạn âm nhạc trong những ngày Hè.

Năm nay có 30 học sinh của các môn violin, viola, cello, contrebasse và piano. Đến từ Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt có 1 học sinh đến từ Thái Lan và 2 học sinh đến từ Myanmar, đây cũng là năm đầu tiên Festival nhận học sinh quốc tế.

4 nghệ sĩ trong ban chuyên môn của Saigon Chamber Music 2016

4 nghệ sĩ trong ban chuyên môn của Saigon Chamber Music 2016

Các học sinh sẽ học tập theo nhóm, mỗi ngày 6 tiếng đồng hồ dưới sự hướng dẫn của ban chuyên môn gồm 4 nghệ sĩ nước ngoài, đó là: Zoë Marlew – cellist người Anh – giám đốc nghệ thuật suốt 3 mùa qua; giáo sư viola người Mỹ Juliet White-Smith; violonist Sindri Lederer cùng pianist Antonia Köster (đều đến từ Đức).

Các học sinh sẽ tập luyện nhạc mục phong phú với những phong cách âm nhạc: baroque, cổ điển, lãng mạn và hiện đại. Ngoài các buổi học tập, Festival còn có các lớp masterclass và workshop chuyên đề về âm nhạc (vào lúc 17h hàng ngày, từ 12 đến 16/8) dành cho bất kỳ ai quan tâm tham dự và hoàn toàn miễn phí.

Đặc biệt sẽ có 2 buổi hòa nhạc tại Nhạc viện TP.HCM: Hòa nhạc On Wings Of Song của các nghệ sĩ nước ngoài thuộc ban chuyên môn (lúc 20h ngày 11/8) biểu diễn các tác phẩm của Brahms, Schumann, Telemann, Elgar và hòa nhạc Dance Away Time của học sinh vào cuối khóa (18/8).

Năm nay, Saigon Chamber Music 2016 còn kết hợp với Trung tâm Tổ chức lễ hội và sự kiện Đà Nẵng để thực hiện 2 buổi hòa nhạc tại Đà Nẵng: Thư viện Đà Nẵng (20/8) và Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (21/8).

Qua 3 năm tổ chức, nghệ sĩ Nguyệt Sa – Trưởng ban tổ chức cho rằng: Mỗi một Festival diễn ra, chương trình đã mang lại nhiều cảm hứng âm nhạc cho học sinh, kinh nghiệm, kiến thức mở mang khi được học tập với các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới. Khán giả hưởng ứng ngày càng tăng đồng thời Festival cũng góp phần vào việc làm phong phú hoạt động âm nhạc của TP.HCM.

BM
Thể thao & Văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *