Những người ‘góp lửa’ thầm lặng trong Đại hội TT bãi biển Đà Nẵng

Thành công Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 tại TP Đà Nẵng không thể quên sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên, y tế, an ninh…
Gần 1 tuần trôi qua kể từ khi Đại hội thể thao bãi biển châu Á (ABG 5) 2016, TP Đà Nẵng thực sự gây ấn tượng với khách du lịch, người dân bản địa bằng những khán đài chật ních khán giả. Ngoài ra, nhiều hoạt động phụ trợ diễn ra song hành với hoạt động ABG 5, mang lại không khí sôi động, náo nhiệt tại các địa điểm thi đấu của Đại hội.

Gấy ấn tượng ban đầu đến các đoàn tham gia phải kể đến 1.630 tình nguyện viên tham gia Đại hội lần này.

Là sinh viên năm cuối Đại hội ngoại ngữ Đà Nẵng, em Nguyễn Ngọc Thiên Ân có những trải nghiệm đặc biệt về giải đấu đang diễn ra trên chính nơi mình sinh sống, học tập.

Tình nguyện viên Thiên Ân (trái) hăng hái hỗ trợ cho vận động viên quốc tế

Tình nguyện viên Thiên Ân (trái) hăng hái hỗ trợ cho vận động viên quốc tế

Vừa giới thiệu cho các vận động viên nhập phòng khách sạn, tình nguyện viên Thiên Ân còn hướng dân một nhóm vận động viên khác các nơi nên tham quan trong thành phố, trao đổi với chúng tôi, Thiên Ân cho hay: “Ban đầu, em được mấy người bạn cùng lớp rủ đăng ký làm tình nguyện viên phục vụ ABG 5.

Em chỉ nghĩ là mình có cơ hội trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng sống, cũng như cơ hội tiếp xúc bạn bè từ khắp nơi đến Đà Nẵng dịp này. Điều em tự hào nhất mình và các bạn là người đại diện cho cả quốc gia trong mắt khách quốc tế, nên dù mệt mỏi, em vẫn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, nụ cười luôn nở trên môi”.

Cô sinh viên trẻ này còn cho biết thêm, mỗi ngày các tình nguyện viên làm 8 giờ tại các địa điểm thi đấu, khách sạn lưu trú hay đưa đón các đoàn đi tham quan.

“Từ đầu ngày khai mạc đến nay, em liên tục hoán đổi công việc tại 4 khách sạn có khách lưu trú tại quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Trong khi các bạn khác lại thích thú việc làm tình nguyện viên ở ngoài nơi thi đấu. Vị trí nào cũng quan trọng và miễn sao giúp các đoàn tham dự, khách du lịch thấy thoải mái, hài lòng nhất về ABG 5 là tụi em vui rồi”.

 Lực lượng y tế quận Sơn Trà cũng góp sức trong thành công ABG 5

Lực lượng y tế quận Sơn Trà cũng góp sức trong thành công ABG 5

Đóng vai trò cán bộ y tế thường trực tại khách sạn, y tá Bùi Thị Thanh Tâm cũng có những ấn tượng khó quên tại ABG 5. Có mặt khách sạn trực 24/24h, Tâm cho hay: “Em làm tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà được 3 năm nay. Sự kiện ABG 5, công tác y tế cũng quan trọng, nên tụi em vừa lo việc Trung tâm lẫn trực tại khách sạn lưu trú của các đoàn. Thời điểm giải diễn ra, nhiều vận động viên bị chấn thương, rối loạn tiêu hóa, đau ốm, các y tá, bác sĩ cũng làm việc hết mình”.

Ngồi bên cạnh đồng nghiệp, y tá Đỗ Thị Hải cũng là cán bộ Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, cũng kể lại: “Hôm rồi, có trường hợp vận động viên bị chấn thương sau thi đấu. Vừa băng bó giúp đỡ họ, chúng tôi vừa động viên họ bằng cả ánh mắt, nụ cười. Dù cách biệt ngôn ngữ, họ cũng an tâm, hài lòng sau khi được tổ thường trực do bác sĩ Hoàng Viết Trường thăm khám, điều trị”.

Cũng theo bác sĩ Phạm Hồng Nam (Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà) cho hay, 4 khách sạn tại quận Sơn Trà đều có 1 xe cứu thương thường trực với khoảng 13 y tá, bác sĩ thường trực. Chưa kể 6 thành viên Đội vệ sinh phòng dịch sẵn sàng tại khách sạn để lấy “mẫu máu 3 bước”. Tất cả lực lượng vệ sinh phòng dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng lên đến 30 người liên tục có mặt nơi thi đấu, khách sạn lưu trú các đoàn.

Trước và trong giải diễn ra, lo lắng về vệ sinh phòng dịch luôn được ưu tiên hàng đầu, nên công tác phun thuốc luôn được quan tâm thực hiện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Quang (Đội trưởng đội Y tế dự phòng quận Sơn Trà) thống kế: “Trước khi giải diễn ra, chúng tôi kiểm tra chỉ số côn trùng, lăng quăng tại 150 tổ trước khi phun thuốc và thông báo người dân ở các nơi thi đấu, khách sạn lưu trú các đoàn. Ngoài ra, 22 khách sạn có các đoàn quốc tế về ăn ở, chúng tôi kiểm tra nguồn nước, phun thuốc diệt công trùng”.

 ABG 5 ghi nhận sự nỗ lực của TP Đà Nẵng trong công tác tổ chức giải đấu

ABG 5 ghi nhận sự nỗ lực của TP Đà Nẵng trong công tác tổ chức giải đấu

Qua kiểm tra, có 1 vận động viên ngươi Uzbekistan bị sốt xuất huyết khi đến Đà Nẵng dự Đại hội. “Tuy nhiên, vận động viên này phát bệnh tại Thái Lan trước khi xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ngay sau đó, chúng tôi đã cách ly vận động viên này và tiến hành phun thuốc để không xuất hiện ổ dịch”, bác sĩ Quang khẳng định.

Qua thông kế UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), đơn vị đã huy động khoảng 430 cán bộ của quận để tham gia công tác an ninh, y tế, vệ sinh môi trường, bình ổn giá, vệ sinh an toàn thực phẩm… tại Đại hội.

Chia sẻ với PV Báo điện tử Người Đưa Tin, bà Trần Thị Thanh Tâm (Chủ tịch UBND quận Sơn Trà) cho hay, do các môn tập trung tại quận Sơn Trà cùng nhiều hoạt động phụ trợ, nên áp lực vô cùng lớn cho cán bộ của UBND quận Sơn Trà các phường trực thuộc. Vượt qua khó khăn, lực lượng của quận thường trực ngày đêm, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… trong những ngày qua.

 Lực lượng biên phòng Đà Nẵng (áo xanh) vừa đóng vai trò đảm bảo an ninh trật tự kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch

Lực lượng biên phòng Đà Nẵng (áo xanh) vừa đóng vai trò đảm bảo an ninh trật tự kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch

Về phía ông Nguyễn Xuân Bình (Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng) lại đánh giá rất cao sự đóng góp lực lượng vệ sinh môi trường của quận Sơn Trà và TP Đà Nẵng trong những ngày qua.

“Thời điểm này, các môn thi đấu cũng như hoạt động phụ trợ dồn dập diễn ra ở nhiều nơi. Tuy nhiên, lực lượng vệ sinh môi trường đã thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh môi trường, giúp hình ảnh con người lẫn TP Đà Nẵng gây ấn tượng tốt với bạn bè quốc tế. Cũng phải cảm ơn các đơn vị báo chí cũng hỗ trợ tốt cho ban tổ chức địa phương, khi cập nhập diễn biến, lịch thi đấu tại ABG 5 và thu hút đông đảo người dân đến cổ vũ cho các vận động viên”, lãnh đạo Sở Du lịch TP Đà Nẵng nhận xét.

Thượng tá Trần Công Thành (Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng) cũng cho biết, lực lượng BĐBP TP bố trí 3 tàu 5 xuồng cùng 200 cán bộ, chiến sĩ tại các vị trí trọng điểm, phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý các tình huống.

Tại các địa điểm thi đấu, mọi người dễ có thiện cảm với những người lính không chỉ quân hàm xanh qua bộ quân phục các anh mang mà còn vì thái đội niềm nở, sự nhiệt tình các cán bộ, chiến sĩ.

Không chỉ tham gia đảm bảo an ninh, trật tự cho Đại hội, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP lại “kiêm” luôn người chỉ đường, hướng dẫn và giúp đỡ các du khách khi cần. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, không chỉ trên bờ mà trên biển, những người lính quân hàm xanh âm thầm thực hiện nhiệm vụ.

Trung tá Đinh Tiến Dũng, Hải đội trưởng Hải đội 2 BĐBP TP Đà Nẵng cho biết: Đơn vị bố trí 3 tàu 2 xuồng, tham gia bảo vệ 24/24 giờ từ trước ngày khai mạc, sẵn sàng cứu hộ cứu nạn, phối hợp với các lực lượng trên bờ để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Anh Tuấn


Nguồn:http://www.nguoiduatin.vn/nhung-nguoi-gop-lua-tham-lang-trong-dai-hoi-tt-bai-bien-da-nang-a300869.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *