Nguồn thịt heo tại Đà Nẵng được bảo đảm an toàn

Hiện nay, trước tình hình dị.ch t.ả he.o châu Phi đang diễn ra, các cơ quan chức năng của thành phố khẳng định, nguồn thịt heo cung cấp cho thị trường Đà Nẵng ổn định và an toàn; người dân và du khách hoàn toàn yên tâm sử dụng thịt heo và các sản phẩm thực phẩm từ heo.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực bán thịt heo ở các chợ trên địa bàn thành phố, lượng người mua thịt heo có sụt giảm, thế nhưng các tiểu thương vẫn duy trì việc buôn bán hằng ngày. Bên cạnh đó, tại nhiều nhà hàng, quán ăn, trên thực đơn vẫn chế biến các món liên quan đến thịt heo và các thực khách vẫn gọi món để dùng. Ông Nguyễn Ngọc Thọ (quận Hải Châu) chia sẻ: “Mấy ngày nay báo, đài đã tuyên truyền rất rõ là không có dịch ở Đà Nẵng và d.ịch t.ả he.o không lây qua người nên gia đình tôi vẫn yên tâm ăn thịt heo bình thường”.

Người tiêu dùng chọn mua thịt heo trong siêu thị. Ảnh: VĂN HOÀNG

Tại chợ Cồn, nhiều tiểu thương ngành hàng thịt cho biết, đã thuyết phục khách hàng sử dụng thịt heo vì đến nay Đà Nẵng vẫn nằm trong vùng không bị dịc.h t.ả he.o châu Phi; đồng thời, các cơ quan chức năng đang quyết liệt trong việc kiểm soát nguồn gốc thịt.

Chị Nguyễn Thị Hải, một tiểu thương bày tỏ: “Chị em chúng tôi kinh doanh mặt hàng thịt đã lâu năm, do đó cũng lo lắng đến an toàn sức khỏe của khách hàng cũng như chính mình. Cơ quan kiểm soát thực phẩm đã khẳng định không có d.ịch thì thịt heo vẫn an toàn. Người kinh doanh chúng tôi chỉ mong cơ quan chức năng tuyên truyền rộng rãi hơn để người dân yên tâm sử dụng thịt hằng ngày”.

Trong khi đó, nhiều người dân vẫn tiêu dùng thịt heo lại chọn cách đi siêu thị để chọn mua. Giá thịt heo tại các siêu thị không chênh lệch nhiều so với các chợ. “Những ngày qua, thông tin về dịc.h t.ả h.eo châu Phi khiến gia đình tôi khá lo lắng, nhưng khi biết nguồn thịt tại Đà Nẵng vẫn an toàn, cả nhà vẫn ăn bình thường. Vì vậy, tôi chọn mua thịt tại siêu thị để an tâm hơn”, bà Trương Thị Ý Nhi (trú đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu) chia sẻ.

Hiện nay, nhiều cơ sở, hộ chăn nuôi tăng cường các biện pháp vệ sinh, tiê.u đ.ộc, kh.ử trù.ng. Tại trang trại chăn nuôi heo của Doanh nghiệp tư nhân Đồng Nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), để phòng dịch heo châu Phi xâ.m nhi.ễm, trang trại đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi khép kín. Thức ăn được trang trại tự cung tự cấp ở chính bên trong, những nhân viên kỹ thuật thì “bất xuất”, ngay cả giám đốc cũng “bất nhập”.

Thuốc kh.ử trù.ng be.nkocid do Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố cấp phát được tăng cường sử dụng để chống dịch xâ.m nhi.ễm. Mọi liên lạc, thông tin từ bên trong trang trại và bên ngoài chỉ thực hiện qua m.ạng internet hoặc điện thoại di động…

“Do giá heo hơi cũng sụt giảm nên trang trại chúng tôi còn hơn 600 con heo thịt. Chúng tôi tiếp tục thực hiện nghi.êm ng.ặt quy trình chăn nuôi và chống xâm nhi.ễm dị.ch t.ả h.eo châu Phi. Trước mắt, d.ịch t.ả h.eo còn ở khoảng cách xa, Đà Nẵng chưa có dịc.h và thịt heo ở Đà Nẵng vẫn an toàn, lại đang được kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt, vì thế, người tiêu dùng nên an tâm sử dụng thịt heo để giảm bớt thi.ệt h.ại cho người chăn nuôi”, ông Ông Văn Thông, Giám đốc  Doanh nghiệp tư nhân Đồng Nghệ nói.

Còn ông Phạm Đắc Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Đắc Vinh cho hay, hiện công ty chỉ còn cung cấp 7-8 tấn/ngày, tuy nhiên, công ty mua heo sạch, heo an toàn kiểm dị.ch nên thịt heo bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Công ty có giấy chứng nhận truy xuất nguồn gốc và kiểm d.ịch cho từng lô hàng nên thịt heo cung cấp đến khách hàng là yên tâm.

Hiện nguồn gốc và chất lượng thịt heo trên địa bàn thành phố được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Ảnh: VĂN HOÀNG

Để chủ động ngăn chặn và chống xâm nhiễ.m dị.ch t.ả h.eo châu Phi vào thành phố nói chung và huyện Hòa Vang nói riêng, ông Nguyễn Văn Lý, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang cho hay, đơn vị vừa có công văn gửi UBND 11 xã đề nghị tiếp tục tổ chức tiê.u đ.ộc, kh.ử trù.ng, chống d.ịch bệ.nh ở đàn vật nuôi trên địa bàn các xã; chủ động công tác phòng, chốn.g dịc.h b.ệnh động vật nuôi; quản lý chặt chẽ việc buôn bán, g.i.ế.t mổ gia súc trên địa bàn.

Đội ngũ cán bộ thú y cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát dịc.h bệ.nh trên đàn vật nuôi; đặc biệt, chú trọng tuyên truyền đến người tiêu dùng là bệnh d.ịch t.ả heo châu Phi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không để người dân hoang mang ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm thịt heo, bảo đảm thị trường hoạt động bình thường…

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, Hội Nông dân có những thông tin, tuyên truyền đến các hội viên nông dân về phòng chống d.ịch t.ả heo châu Phi, các hộ chăn nuôi heo tăng cường phòng chống dị.ch bệ.nh để bảo đảm kinh tế cho hộ gia đình. Các hộ nông dân phát hiện tình trạng buôn bán, g.i.ế.t mổ, vận chuyển heo sống và thịt heo không đúng quy định thì báo với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Hiện chưa có vắc-xin phòng chống t.ả heo châu Phi nên cần nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi để chống chọi với dị.ch bệnh.

Hiện các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố vẫn đang siết chặt quản lý, kiểm dịch và ngăn chặn d.ịch t.ả h.eo châu Phi xâm nhiễm vào Đà Nẵng. Thịt heo cung cấp cho Đà Nẵng đến từ các khu vực an toàn kiểm dịc.h và lại được kiểm dị.ch chặt chẽ nên bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, bệnh dị.ch t.ả h.eo châu Phi chỉ gây hại cho ngành chăn nuôi, chứ không gây hại cho sức khỏe con người nên người tiêu dùng cứ an tâm sử dụng”.

Ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố

Hoàng Hiệp – Văn Hoàng – Kim Thôi

Nguồn:https://baodanang.vn/channel/5404/201903/nguon-thit-heo-tai-da-nang-duoc-bao-dam-an-toan-3170121/?fbclid=IwAR2Ldpi1T6SiyPv4i2JXvsqRQeU77oEaXIM4shvkG7_DxcKvo4Jue4OEDUM
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: 75 người dương tính m.a t.ú.y trong vũ trường New Phương Đông
Khi cảnh sát ập vào vũ trường New Phương Đông Đà Nẵng, hàng trăm người nháo nhào bỏ chạy nhưng bị khống chế, l…
Đà Nẵng thời hậu ‘sốt đất’
Cảnh chen lấn mua đất tại các dự án, cảnh xô bồ, hứng khởi trao tiền giao dịch tại các phòng công chứng, cảnh…
Đà Nẵng khuyến cáo không sử dụng xe tay ga lên núi Sơn Trà
Có địa hình nhiều đoạn dốc đứng, tại đường lên núi Sơn Trà thời gian qua xảy ra nhiều vụ t.ai n.ạn với người đ…
Mua vé chiều đi, chiều về 0 đồng khi bay Đà Nẵng, Phú Quốc
Chiều nay 24.5, Jetstar Pacific chính thức mở đường bay kết nối 2 điểm du lịch lớn Đà Nẵng - Phú Quốc với khuy…
Đà Nẵng: Sôi động vùng đất Liên Chiểu
Trong những năm gần đây, diện mạo đô thị Liên Chiểu (tp.Đà Nẵng) đổi thay từng ngày theo hướng ngày một khang…
Thực hư về ‘sự nguy hại’ của tôm hùm đất, loại đặc sản có giá tới nửa triệu/kg gây sốt ở Đà Nẵng
Là loài tôm được nhiều người ưa chuộng nhưng loài tôm này lại bị cấm nuôi ở Đà Nẵng cũng như kinh doanh, buôn…
Tháng 5, giá ôtô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng
Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ…
Hot girl m.a t.ú.y Đà Nẵng ra tòa, tiều tụy thê thảm so với thời ‘vàng son’
Trà Thị Tuyết Sương ra tòa với gương mặt tiều tụy, trang phục đơn giản khác hẳn hình ảnh của hot girl khi còn…
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày 26/05/2019
Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực Đà Nẵng thông báo lịch cúp điện Đà Nẵng ngà…
Đà Nẵng: Thiếu niên 14 tuổi chở bạn lao lên vỉa hè, 1 người ch.ết
Thiếu niên 14 tuổi điều khiển xe máy chở theo bạn trên đường Trường Chinh (Đà Nẵng) không làm chủ tốc độ đã la…
Hàng loạt tụ điểm ăn chơi ở Đà Nẵng bị ‘sờ gáy’: Các quán bar có sự chuẩn bị trước để ứng phó
Mặc dù, việc kiểm tra các tụ điểm ăn chơi nổi tiếng là kế hoạch bí mật, nhưng chủ các quán bar, vũ trường… và…