Người dân còn phản ánh về mùi hôi sẽ thay Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bãi rác

Ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) kéo dài trong nhiều năm, nhất là ô nhiễm do mùi hôi, nước rỉ rác.

Trong thời gian vừa qua, ảnh hưởng do ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn ngày càng tăng lên, gây bức xúc cho người dân, dẫn đến phản ứng tiêu cực là người dân chặn xe chở rác. Trước tình hình trên, ngày 10/10, UBND TP vừa chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Mỗi ngày trên bãi rác Khánh Sơn có gần 300 người tìm phế liệu. Ảnh: NP

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) được giao nghiên cứu ban hành quy định việc quản lý, vận hành bãi rác Khánh Sơn đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân tại khu vực bãi rác và nghiên cứu phương án thu gom, vận chuyển và phân loại rác tại nguồn trên địa bàn TP cho phù hợp, hiệu quả.

Kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả hoạt động lò đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn theo quy định.

Công ty Môi trường đô thị tiến hành lắp đặt 2 camera quan sát xoay 360o tại khu vực bãi đổ rác hiện tại, để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải.

Thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000m2, đồng thời phủ đất với tần suất 2 ngày/lần đảm bảo việc giám sát. Tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày. Chọn vị trí ở phía Đông – Nam của bãi rác để tập kết đất phủ dự phòng nhằm chủ động trong công tác phủ đất.

Đối với các loại chất thải của nhà máy bia và bùn cống, bùn thủy sản, tiến hành tách biệt bùn thải khỏi rác thải sinh hoạt, tập trung về khu vực phía Tây của hộc rác số 5 và xử lý trong ngày. Đối với bùn dưới cống, bể phốt hầm cầu thực hiện xử lý san gạt, phun chế phẩm, phủ đất trong ngày. Về thực hiện phủ bạt HDPE tạm thời tại các hộc chôn lấp đang đóng cửa tạm thời, công ty tiến hành từ ngày 20/10 đến.

Nếu còn người dân phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bãi rác.

Về chế phẩm khử mùi hôi tại bãi rác và tuyến mương thoát nước rỉ rác đi qua khu dân cư, Sở TN&MT chỉ đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị phối hợp với UBND phường Hòa Khánh Nam công khai thông tin về loại chế phẩm sinh học sử dụng để người dân nắm (chế phẩm sử dụng là loại L2100CHV được Bộ TN&MT chứng nhận lưu hành sản phẩm sinh học trong xử lý chất thải tại Việt Nam số 48/LH-CPSHMT ngày 12/11/2013).

Về xử lý nước rỉ rác, dự kiến đến ngày 15/10/2018, sẽ đưa toàn bộ nước rỉ rác về hệ thống xử lý mới, công suất 700 m3/ngày đêm. Với quy trình công nghệ của hệ thống xử lý mới nước rỉ rác sau xử lý sẽ đảm bảo quy chuẩn theo quy định (giảm mùi hôi, độ đục).

Phủ bạt tạm thời để ngăn mùi hôi thối từ rác bốc lên.

Chiều ngày 9/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi đối thoại với người dân địa phương xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Theo phản ánh, nguyên nhân gây mùi hôi những ngày cuối tháng 9 vừa qua là do trạm xử lý nước rỉ của bãi rác đang được đầu tư 90 tỷ đồng nhưng chưa hoàn thành. Ngoài ra, còn có tình trạng cán bộ của công ty lơ là trong xử lý công việc chuyên môn.

Lãnh đạo Sở TN&MT cho hay, sau khi xảy ra việc người dân chặn xe vào ngày 21-22/9 vừa qua, Sở đã tập hợp 9 ý kiến của người dân phản ánh về nguyên nhân gây mùi hôi. Qua kiểm tra thực tế thì có đến 7/9 nội dung phản ánh là đúng. Sau khi kiểm tra và báo cáo UBND TP đã chỉ đạo làm ngay một số đầu việc như: Phủ bạt tạm thời tại các hộc rác, nâng cấp cải tạo mương thoát nước kênh Đa Cô chiều dài 2km…

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, trước mắt, thống nhất phải xây dựng ngay quy trình vận hành bãi rác và có sự giám sát của người dân, mặt trận và các đoàn thể tại địa phương. Chấm dứt ngay việc đổ trùng phân bể phốt, bùn công nghiệp vào khu vực rác sinh hoạt.

Sở TN&MT có trách nhiệm công khai xuất xứ, thời gian, định kỳ phun chất chế phẩm để nhân dân biết, giám sát. Đối với khâu xử lý nước rỉ rác, TP đã đầu tư gần 90 tỷ đồng xây dựng hệ thống nước rỉ rác, cần gấp rút hoàn thành, đưa vào sử dụng từ ngày 15/10 tới.

Liên quan đến ý kiến người dân về đóng cửa và di dời bãi rác đi nơi khác, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin: Việc di dời còn phụ thuộc vào các yếu tố như lựa chọn địa điểm, công nghệ và phải phù hợp với nguồn lực, vốn vay của TP. Vì vậy, TP khẳng định sẽ công khai lộ trình di dời và thời gian đóng cửa bãi rác vào thời điểm cuối năm nay để nhân dân biết.

N. Phó

D Z Nguồn:http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/nguoi-dan-con-phan-anh-ve-mui-hoi-se-thay-giam-doc-xi-nghiep-quan-ly-bai-rac_t114c34n139773
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải ‘ở chui’
Đó là thực trạng đang xảy ra ở khu đô thị cao cấp Phú Gia Compound (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khiến người mua n…
Đà Nẵng thêm cầu mới qua sông Cổ Cò
Tại vị trí điểm cuối đường Võ Chí Công và điểm đầu đường Võ Quý Huân sẽ được đầu tư thêm cầu vượt qua sông Cổ…
Ông bố Đà Nẵng chăm dưa lê, rau ngoại mơn mởn trên sân thượng siêu rộng
Trên khoảng không gian sân thượng tầng 5, một nông dân thành phố ở Đà Nẵng vừa thiết kế trồng rau sạch, dưa lư…
Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng 225.000 m2 xây tổ hợp pháo hoa, chung cư cao tầng
Đà Nẵng đã chính thức đưa khu “đất vàng“ hơn 225 ngàn m2 ở bờ sông Hàn để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất xâ…
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cầm lái xe LUX SA2.0, chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn viên VinFast
Doanh nhân đứng đầu tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam đã cầm lái chiếc xe chở Thủ tướng Chính phủ, và đi thử…
Thanh niên Đà Nẵng đòi nợ đêm đụng ngay 911
Tối 11-6, Tổ C1 lực lượng 911 CATP Đà Nẵng chốt chặn trên đường Trần Hưng Đạo (Đà Nẵng) phát hiện 2 thanh niên…
Vụ có sán trong suất ăn công nhân Đà Nẵng: Không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân
Trong lúc múc nước lèo vào tô bún, các nhân viên và công nhân đã phát hiện kịp thời việc có sán ch.ết trong cá…
Bé gái 3 tuổi bị xe đưa rước cán ở Đà Nẵng: Anh gào khóc gọi em
Sau khi xuống khỏi xe, bé gái 3 tuổi ở Đà Nẵng bị chính xe này tông phải và t.ử vo.ng tại chỗ khiến người thân…
Nữ du học sinh Việt sinh năm 2001 người Đà Nẵng bị tố l.ừa đ.ảo hơn 350 triệu đồng, đòi lại tiền còn bị gia đình h.ăm d.oạ
Ngay sau khi một bài đăng t.ố c.áo xuất hiện, cư dân m.ạ.n.g đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước hành động l.ừ…
Tài xế 50 tuổi nhà xe Hải Vân từ Đắk Lắk đi Đà Nẵng sàm sỡ khách nữ rồi nhắn tin xin bỏ qua
Sau khi sàm sỡ khách nữ trên chuyến xe từ Đắk Lắk đi Đà Nẵng, tài xế 50 tuổi của nhà xe Hải Vân đã nhắn tin xi…
Xe hơi của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đã đến tay khách hàng
Sáng 17-6, hàng trăm chiếc xe hơi Fadil thuộc thương hiệu xe hơi Việt VinFast của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đã đế…