Người dân còn phản ánh về mùi hôi sẽ thay Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bãi rác

Ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) kéo dài trong nhiều năm, nhất là ô nhiễm do mùi hôi, nước rỉ rác.

Trong thời gian vừa qua, ảnh hưởng do ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn ngày càng tăng lên, gây bức xúc cho người dân, dẫn đến phản ứng tiêu cực là người dân chặn xe chở rác. Trước tình hình trên, ngày 10/10, UBND TP vừa chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Mỗi ngày trên bãi rác Khánh Sơn có gần 300 người tìm phế liệu. Ảnh: NP

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) được giao nghiên cứu ban hành quy định việc quản lý, vận hành bãi rác Khánh Sơn đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân tại khu vực bãi rác và nghiên cứu phương án thu gom, vận chuyển và phân loại rác tại nguồn trên địa bàn TP cho phù hợp, hiệu quả.

Kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả hoạt động lò đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn theo quy định.

Công ty Môi trường đô thị tiến hành lắp đặt 2 camera quan sát xoay 360o tại khu vực bãi đổ rác hiện tại, để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải.

Thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000m2, đồng thời phủ đất với tần suất 2 ngày/lần đảm bảo việc giám sát. Tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày. Chọn vị trí ở phía Đông – Nam của bãi rác để tập kết đất phủ dự phòng nhằm chủ động trong công tác phủ đất.

Đối với các loại chất thải của nhà máy bia và bùn cống, bùn thủy sản, tiến hành tách biệt bùn thải khỏi rác thải sinh hoạt, tập trung về khu vực phía Tây của hộc rác số 5 và xử lý trong ngày. Đối với bùn dưới cống, bể phốt hầm cầu thực hiện xử lý san gạt, phun chế phẩm, phủ đất trong ngày. Về thực hiện phủ bạt HDPE tạm thời tại các hộc chôn lấp đang đóng cửa tạm thời, công ty tiến hành từ ngày 20/10 đến.

Nếu còn người dân phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bãi rác.

Về chế phẩm khử mùi hôi tại bãi rác và tuyến mương thoát nước rỉ rác đi qua khu dân cư, Sở TN&MT chỉ đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị phối hợp với UBND phường Hòa Khánh Nam công khai thông tin về loại chế phẩm sinh học sử dụng để người dân nắm (chế phẩm sử dụng là loại L2100CHV được Bộ TN&MT chứng nhận lưu hành sản phẩm sinh học trong xử lý chất thải tại Việt Nam số 48/LH-CPSHMT ngày 12/11/2013).

Về xử lý nước rỉ rác, dự kiến đến ngày 15/10/2018, sẽ đưa toàn bộ nước rỉ rác về hệ thống xử lý mới, công suất 700 m3/ngày đêm. Với quy trình công nghệ của hệ thống xử lý mới nước rỉ rác sau xử lý sẽ đảm bảo quy chuẩn theo quy định (giảm mùi hôi, độ đục).

Phủ bạt tạm thời để ngăn mùi hôi thối từ rác bốc lên.

Chiều ngày 9/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi đối thoại với người dân địa phương xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Theo phản ánh, nguyên nhân gây mùi hôi những ngày cuối tháng 9 vừa qua là do trạm xử lý nước rỉ của bãi rác đang được đầu tư 90 tỷ đồng nhưng chưa hoàn thành. Ngoài ra, còn có tình trạng cán bộ của công ty lơ là trong xử lý công việc chuyên môn.

Lãnh đạo Sở TN&MT cho hay, sau khi xảy ra việc người dân chặn xe vào ngày 21-22/9 vừa qua, Sở đã tập hợp 9 ý kiến của người dân phản ánh về nguyên nhân gây mùi hôi. Qua kiểm tra thực tế thì có đến 7/9 nội dung phản ánh là đúng. Sau khi kiểm tra và báo cáo UBND TP đã chỉ đạo làm ngay một số đầu việc như: Phủ bạt tạm thời tại các hộc rác, nâng cấp cải tạo mương thoát nước kênh Đa Cô chiều dài 2km…

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, trước mắt, thống nhất phải xây dựng ngay quy trình vận hành bãi rác và có sự giám sát của người dân, mặt trận và các đoàn thể tại địa phương. Chấm dứt ngay việc đổ trùng phân bể phốt, bùn công nghiệp vào khu vực rác sinh hoạt.

Sở TN&MT có trách nhiệm công khai xuất xứ, thời gian, định kỳ phun chất chế phẩm để nhân dân biết, giám sát. Đối với khâu xử lý nước rỉ rác, TP đã đầu tư gần 90 tỷ đồng xây dựng hệ thống nước rỉ rác, cần gấp rút hoàn thành, đưa vào sử dụng từ ngày 15/10 tới.

Liên quan đến ý kiến người dân về đóng cửa và di dời bãi rác đi nơi khác, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin: Việc di dời còn phụ thuộc vào các yếu tố như lựa chọn địa điểm, công nghệ và phải phù hợp với nguồn lực, vốn vay của TP. Vì vậy, TP khẳng định sẽ công khai lộ trình di dời và thời gian đóng cửa bãi rác vào thời điểm cuối năm nay để nhân dân biết.

N. Phó

Nguồn:http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/nguoi-dan-con-phan-anh-ve-mui-hoi-se-thay-giam-doc-xi-nghiep-quan-ly-bai-rac_t114c34n139773
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Rò rỉ phiên bản CẦU KÍNH TÌNH YÊU, nơi đây sẽ trở thành điểm hot nhất Việt Nam 2019
Việc dò rỉ các bản vẽ demo thiết kế Cầu kính tình yêu ở Mộc Châu khiến giới trẻ không khỏi háo hức. Có lẽ, năm…
Cận cảnh tuyến cao tốc nối Huế – Đà Nẵng
Khoảng 65km đoạn tuyến La Sơn-Hòa Liên đang chạy đà cán đích, hình thành quy mô tuyến cao tốc kết nối giữa Huế…
Đà Nẵng: Loạn thông tin đặt chỗ dự án, giá bán đất nền tăng chóng mặt
Dù việc mở bán dự án chưa diễn ra, nhiều sàn giao dịch Bất động sản (BĐS) từ nhỏ đến lớn tại khu vực Đà Nẵng t…
Quán xôi vỉa hè doanh thu gần 300 triệu tháng ở Đà Nẵng
Hơn 30 năm gắn bó với nồi xôi nghi ngút khói nếp, thơm phức giữa lòng thành phố Đà Nẵng, quán xôi Bà Bé không…
Tiền nhiều để làm gì: Muốn sống chung cả đời, hai gia đình xây biệt thự song lập ở Đà Nẵng
Hai gia đình mua chung một miếng đất 380 m2 và xây biệt thự có tính chất đối xứng nhau.
Đà Nẵng: Dân bỗng trở thành con nợ với số tiền ‘khủng’
Người dân mua đất tái định cư nợ thuế quá hạn điêu đứng sau khi có quyết định tăng giá đất mới của UBND TP Đà…
Chân dung 5 nghi can trong vụ s.á t h ạ i nữ sinh viên ở Điện Biên
5 nghi can đã thừa nhận si.ế.t cổ n.ạn nhân để c ư.ớ p tài sản. Sau khi s.i.ết c.ổ n.ạn nhân ngất, chúng h ã.…
Nữ Việt kiều quỵt 102 ngàn đi taxi Vinasun, thách tài xế gửi clip cho Tổng thống Mỹ
Clip nữ Việt kiều mặc váy sang trọng quỵt 102 ngàn đồng tiền đi taxi Vinasun ở Đà Nẵng khiến nhiều người bức x…
Ghềnh Bàng – viên ngọc hoang sơ giữa lòng Sơn Trà
Bán đảo Sơn Trà với nhiều điểm đến nổi tiếng như chùa Linh Ứng, Bãi Bụt, Bãi đá Obama, khu du lịch Tiên Sa, Bã…
Đà Nẵng lên kế hoạch cưỡng chế công trình sai phạm của Mường Thanh
Ngày 18-2, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chỉ đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng và các đơn vị liên qu…
Thừa Thiên – Huế: Cần làm rõ việc cô.n đ.ồ t.ấn c.ông, đ.ập ph.á xe trước hầm Hải Vân
Ngày 15/2, trên m.ạ.ng xã hội đã xuất hiện nhiều video ghi nhận một nhóm người bịt mặt, sử dụng hu.ng kh.í ngu…