Người dân còn phản ánh về mùi hôi sẽ thay Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bãi rác

Ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) kéo dài trong nhiều năm, nhất là ô nhiễm do mùi hôi, nước rỉ rác.

Trong thời gian vừa qua, ảnh hưởng do ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn ngày càng tăng lên, gây bức xúc cho người dân, dẫn đến phản ứng tiêu cực là người dân chặn xe chở rác. Trước tình hình trên, ngày 10/10, UBND TP vừa chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Mỗi ngày trên bãi rác Khánh Sơn có gần 300 người tìm phế liệu. Ảnh: NP

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) được giao nghiên cứu ban hành quy định việc quản lý, vận hành bãi rác Khánh Sơn đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân tại khu vực bãi rác và nghiên cứu phương án thu gom, vận chuyển và phân loại rác tại nguồn trên địa bàn TP cho phù hợp, hiệu quả.

Kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả hoạt động lò đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn theo quy định.

Công ty Môi trường đô thị tiến hành lắp đặt 2 camera quan sát xoay 360o tại khu vực bãi đổ rác hiện tại, để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải.

Thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000m2, đồng thời phủ đất với tần suất 2 ngày/lần đảm bảo việc giám sát. Tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày. Chọn vị trí ở phía Đông – Nam của bãi rác để tập kết đất phủ dự phòng nhằm chủ động trong công tác phủ đất.

Đối với các loại chất thải của nhà máy bia và bùn cống, bùn thủy sản, tiến hành tách biệt bùn thải khỏi rác thải sinh hoạt, tập trung về khu vực phía Tây của hộc rác số 5 và xử lý trong ngày. Đối với bùn dưới cống, bể phốt hầm cầu thực hiện xử lý san gạt, phun chế phẩm, phủ đất trong ngày. Về thực hiện phủ bạt HDPE tạm thời tại các hộc chôn lấp đang đóng cửa tạm thời, công ty tiến hành từ ngày 20/10 đến.

Nếu còn người dân phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bãi rác.

Về chế phẩm khử mùi hôi tại bãi rác và tuyến mương thoát nước rỉ rác đi qua khu dân cư, Sở TN&MT chỉ đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị phối hợp với UBND phường Hòa Khánh Nam công khai thông tin về loại chế phẩm sinh học sử dụng để người dân nắm (chế phẩm sử dụng là loại L2100CHV được Bộ TN&MT chứng nhận lưu hành sản phẩm sinh học trong xử lý chất thải tại Việt Nam số 48/LH-CPSHMT ngày 12/11/2013).

Về xử lý nước rỉ rác, dự kiến đến ngày 15/10/2018, sẽ đưa toàn bộ nước rỉ rác về hệ thống xử lý mới, công suất 700 m3/ngày đêm. Với quy trình công nghệ của hệ thống xử lý mới nước rỉ rác sau xử lý sẽ đảm bảo quy chuẩn theo quy định (giảm mùi hôi, độ đục).

Phủ bạt tạm thời để ngăn mùi hôi thối từ rác bốc lên.

Chiều ngày 9/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi đối thoại với người dân địa phương xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Theo phản ánh, nguyên nhân gây mùi hôi những ngày cuối tháng 9 vừa qua là do trạm xử lý nước rỉ của bãi rác đang được đầu tư 90 tỷ đồng nhưng chưa hoàn thành. Ngoài ra, còn có tình trạng cán bộ của công ty lơ là trong xử lý công việc chuyên môn.

Lãnh đạo Sở TN&MT cho hay, sau khi xảy ra việc người dân chặn xe vào ngày 21-22/9 vừa qua, Sở đã tập hợp 9 ý kiến của người dân phản ánh về nguyên nhân gây mùi hôi. Qua kiểm tra thực tế thì có đến 7/9 nội dung phản ánh là đúng. Sau khi kiểm tra và báo cáo UBND TP đã chỉ đạo làm ngay một số đầu việc như: Phủ bạt tạm thời tại các hộc rác, nâng cấp cải tạo mương thoát nước kênh Đa Cô chiều dài 2km…

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, trước mắt, thống nhất phải xây dựng ngay quy trình vận hành bãi rác và có sự giám sát của người dân, mặt trận và các đoàn thể tại địa phương. Chấm dứt ngay việc đổ trùng phân bể phốt, bùn công nghiệp vào khu vực rác sinh hoạt.

Sở TN&MT có trách nhiệm công khai xuất xứ, thời gian, định kỳ phun chất chế phẩm để nhân dân biết, giám sát. Đối với khâu xử lý nước rỉ rác, TP đã đầu tư gần 90 tỷ đồng xây dựng hệ thống nước rỉ rác, cần gấp rút hoàn thành, đưa vào sử dụng từ ngày 15/10 tới.

Liên quan đến ý kiến người dân về đóng cửa và di dời bãi rác đi nơi khác, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin: Việc di dời còn phụ thuộc vào các yếu tố như lựa chọn địa điểm, công nghệ và phải phù hợp với nguồn lực, vốn vay của TP. Vì vậy, TP khẳng định sẽ công khai lộ trình di dời và thời gian đóng cửa bãi rác vào thời điểm cuối năm nay để nhân dân biết.

N. Phó

Nguồn:http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/nguoi-dan-con-phan-anh-ve-mui-hoi-se-thay-giam-doc-xi-nghiep-quan-ly-bai-rac_t114c34n139773
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
C.ảnh báo: Mua đất của… ‘lừa’
Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT) CATP Đà Nẵng đang điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật thông qua việc…
Từ 1/7/2019, bằng đại học chính quy và tại chức có giá trị như nhau
Luật Giáo dục Đại học vừa được thông qua ngày 19/11/2018 với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định v…
Xúc động trước hình ảnh bầu Đức, bầu Thắng ăn mừng Việt Nam vô địch
Bầu Đức và bầu Thắng đã bày tỏ niềm vui rất lớn khi chứng kiến Việt Nam vô địch AFF Cup 2018.
Tìm tung tích nạn nhân
Nạn nhân là nữ, khoảng 20-25 tuổi, cao 1m55, tóc đen, mặc váy màu nâu đã bị đầu máy tàu hỏa số 011 t.ông khi n…
‘Bùng nổ’ với dàn sao khủng trong đại tiệc âm nhạc ‘hot’ nhất năm tại Đà Nẵng
Đại tiệc âm nhạc công nghệ “LUÔN LẮNG NGHE, LUÔN VÌ BẠN” quy tụ những ca sỹ hot nhất showbiz Việt sẽ diễn ra v…
Lầy khó tả: CĐV đề xuất BTC xếp chỗ cho Malaysia ngồi theo hình ngôi sao 5 cánh giữa rừng cờ đỏ
Các CĐV vui tính còn hiến kế cho VFF về cách bày bình bố trận CĐV trong trận chung kết lượt về ngày 15/12 sắp…
Lịch thi đấu chi tiết vòng chung kết Asian Cup 2019 của tuyển Việt Nam
Báo Lao Động xin gửi tới độc giả lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng chung kết Asian Cup 2019 , cũng…
Xá.c minh đối tượng nữ dọa nạt, đậ.p mũ bảo hiểm trước bến xe Đà Nẵng
Chiều 15.12, trung tá Nguyễn Đắc Mười - Trưởng Công an phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết đan…
Người quản lý ứng xử kiểu chợ búa, Hà Đức Chinh hóa tội đồ
Theo fan túc cầu chân chính, Hà Đức Chinh không phải tội đồ trong trận Việt Nam bị Malaysia cầm hòa 2-2 ở chun…
Tuyển Malaysia lại gặp “vận đen” khi vừa tới Việt Nam
Sau sự cố quên hành lý của đội tuyển Philippines khi tới Hà Nội đá trận bán kết lượt về, đến lượt Malaysia tiế…
Các điểm xem trận chung kết AFF Suzuki Cup 2018 lượt về trên màn hình lớn tại Đà Nẵng
Cả đất nước đang sục sôi hướng về trận chung kết lịch sử mà Việt Nam đã chờ đợi suốt cả thập kỷ! Tất cả đều sẵ…