“Dư sức” quản lí con từ xa với phần mềm “thần thánh” chặn web “đen”

Trước thực trạng công nghệ thông tin phát triển rầm rộ, các trò chơi điện tử cuốn hút các em lứa tuổi học sinh nhiều hơn việc học, phần mềm “chống nghiện” Internet tên iKID được xem là một giải pháp khoa học và hữu ích

Cơ duyên khiến cậu sinh viên 20 tuổi Nguyễn Trần Viết Chương (khoa Đào tạo quốc tế, Đại học Duy Tân Đà Nẵng) sáng tạo ra phần mềm iKID hỗ trợ phụ huynh quản lý học sinh sử dung máy tính bắt nguồn từ một câu chuyện rất tình cờ.

DanangZ

Nhà Viết Chương kinh doanh dịch vụ Internet, khách đến chơi chủ yếu là các em học sinh cấp 2, cấp 3.Viết Chương nhận thấy các em thường xuyên sử dụng máy tính cho việc chơi game và đua nhau truy cập các web đồi trụy. Lo ngại hiện tượng này sẽ tiếp diễn và kéo dài, cậu sinh viên đã ấp ủ ý tưởng viết một phần mềm giúp các bậc phụ huynh có thể dễ dàng trong việc quản lí con em trước các tệ nạn trên mạng.

DanangZ

Sinh viên Nguyễn Hoàng Viết Chương khiến thầy cô và bạn bè khâm phục vì “rinh” từ giải thưởng này đến giải thưởng khác.

Chúng ta không thể phủ nhận mặt tích cực từ Internet. Tiếp xúc sớm với môi trường này, các em sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức học tập, kiến thức công nghệ và hòa nhập nhanh với cộng đồng thế giới. Thế nhưng, Nguyễn Trần Viết Chương cho biết: “Hiện nay, trẻ em sử dụng máy tính quá sớm để chơi điện tử, mạng xã hội mà không phục vụ việc học. Xuất phát từ bản thân đã từng sử dụng thời gian máy tính vào mục đích không phù hợp, mình đã phát triển phần mềm này để các bậc phụ huynh và chính bản thân có thể kiểm soát được thời gian sử dụng máy tính của mình”.

Với niềm đam mê tin học từ khi còn nhỏ, Viết Chương đã hoàn thiện phần mềm iKID chỉ sau một tháng và giới thiệu đến các bậc phụ huynh.

iKID có giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Đặc biệt, phần mềm này có đến 14 tính năng quản lý như: giới hạn thời gian sử dụng máy tính, thời gian cấm sử dụng máy tính, thời gian cấm sử dụng Internet, bảo vệ thư mục, dữ liệu cá nhân…

“Lợi hại” nhất là tính năng chặn truy cập những trang web “đen”. Bằng cách nhận diện qua các từ khóa không lành mạnh như “sex”, “cảnh nóng” và địa chỉ của các trang web “đen” mà người chặn đã thêm vào bảng danh sách trong tính năng này, khi truy cập, các trang web không lành mạnh sẽ tự động tắt, người dùng sẽ không mở được.

DanangZ

Viết Chương trong lần sang Malaysia tham dự cuộc thi Sáng tạo trẻ châu Á.

Phần mềm hữu ích này đã giúp Nguyễn Trần Viết Chương đạt giải ba cuộc thi sáng tạo Khoa học Công Nghệ 2013 dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

DanangZ

Viết Chương (thứ 2 từ phải qua) nhận giải cuộc thi Tin học toàn quốc.

DanangZ

Viết Chương và những giải thưởng vinh dự.

Cũng với phần mền này, Viết Chương được sang Malaysia tham dự cuộc thi Sáng tạo trẻ châu Á vào tháng 5/2014 và giành huy chương bạc. Chia sẻ về thành tích, anh nói: “iKID có thể dùng trong gia đình, nhà trường. Đặc biệt nó có tính năng điều khiển từ xa, chỉ cần thiết lập với máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet thì phụ huynh sẽ yên tâm đi công tác xa mà vẫn quản lý được máy tính ở nhà”.

Đây quả thực là một phần mềm rất hữu ích và cần thiết trong thời đại công nghệ số bùng nổ nhưng vấp phải không ít tiêu cực như hiện nay. Hi vọng, công trình sáng tạo này sẽ được phổ biến rộng rãi và trở thành công cụ đắc lực cho các bậc cha mẹ trong quá trình giúp con cái tiếp xúc sớm với máy tính một cách lành mạnh.

Ảnh: Trang cá nhân nhân vật

Anh Thư – Theo thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *