DÒNG SỰ KIỆN

Dự án ‘Lên trời gọi mưa’ tạm ứng 5.000 tỷ đồng như thế nào?

Mới đây ông Phan Đình Phương, Tổng giám đốc Công ty CP Khoa học công nghệ An Sinh Xanh tại Đà Nẵng vừa trình Thủ tướng về dự án “Lên trời gọi mưa” và đã được Thủ tướng giao cho 7 bộ ngành liên quan nghiên cứu.

Dùng nước phun vào đám mây gây mưa

Ông Phương cho biết, ý tưởng của dự án xuất phát từ khoảng tháng 4,5 vừa rồi khi người dân khu vực Nam Bộ khốn khổ khi không có mưa, hạn hán làm ruộng đồng nứt nẻ, lúa chết khô, cá nước ngọt chết do nhiễm mặn. Lúc đầu ông cũng không quan tâm nhiều đến việc này. Sau một đêm suy nghĩ, ông bật lên ý tưởng sao không bắt mây phải mưa giống như việc phun nước của cầu Rồng để người dân có nước chống hạn. Dự án ra đời từ đó.

Ông Phương trò chuyện, chia sẻ về dự án của mình.

Ông cũng xin tạm ứng 5.000 tỷ đồng cho dự án. Ông cho biết, đây là dự án có tính cấp thiết giúp người dân chống hạn, chống ngập lụt ở thành thị do mưa lớn. Ông Phương lý giải: “Ở dưới đất đặt một trạm lắp đường ống nước, phía trên có máy bay và khinh khí cầu kéo đường ống lên để phun nước vào đám mây gây nặng, đám mây sẽ mưa. Nó cũng giống như công trình cầu Rồng được phun nước bằng công nghệ thuỷ khí, thay vì phun nước ở dưới thấp thì sẽ phun nước trên cao”.

“Và đối với việc chống ngập lụt trong thành phố, mình sẽ chặn không cho mây vào đất liền bằng cách sẽ hút nước biển phun lên cho mây ướt và tạo thành mưa rơi xuống biển” – ông Phương lý giải thêm.

Ông Phương cho biết, với dự án này, ông đã đề nghị cần lập một Bộ chỉ huy dự án và làm việc với 7 Bộ liên quan gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Tài Nguyên – Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải. Số tiền mà ông xin tạm ứng cho dự án cũng không phải do ông quản lý mà là Bộ chỉ huy quản lý. Hiện dự án đã được Văn phòng Chính phủ có công văn giao Bộ Khoa học chủ trì và cho biết sẽ bố trí thời gian để vào làm việc với ông.

Không làm thấy có tội với người dân

Khi được hỏi dự án có thực tiễn thế nào, ông Phương khẳng định 100% dự án thành công, tuy nhiên thành công ở mức độ nào lại tùy thuộc vào tài chính.

Ông Phương cho biết, hiện trên thế giới có 52 quốc gia làm mưa nhân tạo bằng các phương pháp tĩnh, động từ sử dụng iot bạc, muối,…và trước khi thực hiện dự án ông đã tìm hiểu rất kỹ về việc tạo mưa trên thế giới, các nước thường sử dụng iot bạc để tạo mưa nhân tạo. Tuy nhiên, tốn rất nhiều kinh phí và sau mấy chục năm phun hoá chất tạo mưa, các nước vẫn đề xuất phương án cần tạo núi để tích tụ đám mây gây mưa.

“Theo tôi tìm hiểu để tạo một ngọn núi nhỏ cao 1930 mét phải tốn 230 tỷ đô la Mỹ. Trong khi để mây tích tụ thì phải một dãy núi dài, vậy tốn rất nhiều tiền, hơn nữa đất đâu mà đắp. Trong khi đó, Việt Nam mình lại có sẵn rất nhiều núi. Mình chỉ cần đầu tư kinh phí cho các trạm để phun nước tạo mưa… Chính vì thế mà tôi thấy không làm thấy có tội với người dân” – ông Phương chia sẻ.

Mô hình dự án “lên trời gọi mưa” của ông Phương.

Theo ông Phương, dự án này ông dự kiến đặt 1.000 trạm gây mưa. Trong đó, trên biển 100 trạm, đồng bằng 400 trạm và vùng núi 500 trạm. Hiện ông chưa thể tính toán được kinh phí cho dự án này. Ông Phương cho biết thêm, một trạm ở mặt đất có thể gây mưa trên diện tích 50km2 và trên biển có thể là 100km2 hoặc hơn do có thể di chuyển trạm.

“Ví như tận dụng tàu Hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển tuần tra ngoài biển kết hợp phun nước tạo mưa trên biển thì kinh phí sẽ giảm đi. Nhưng nếu phải sắm mới các tàu làm trạm phun nước kinh phí sẽ tăng lên, việc tạo mưa này chủ yếu vào việc lắp đặt các trạm dùng để phun nước” – ông Phương nói.

Ngoài dự án “Lên trời gọi mưa”, ông Phan Đình Phương có nhiều dự án có tính dân sinh như sáng chế máy hút rác bụi khí động lực cao tốc đã được Bộ Khoa học và Công nghệ trao Cúp vàng Techmart Vietnam và cấp Bằng Độc quyền Sáng chế năm 2009 và được nhà nước tuyển chọn thực hiện đề án Phát triển Công nghiệp Môi trường Việt Nam đến năm 2025; máy chữa cháy thế hệ mới…

Kim Oanh


Nguồn:http://danviet.vn/tin-tuc/du-an-len-troi-goi-mua-tam-ung-5000-ty-dong-nhu-the-nao-708912.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *