Đà Nẵng và người Đà Nẵng- thất vọng, không như tôi tưởng

1. Công nghiệp

Đà Nẵng thật ra chỉ là tỉnh chậm phát triển! Hồi trung học, chúng ta đã được dạy rằng, công nghiệp càng phát triển bao nhiêu thì môi trường càng bị xâm hại bấy nhiêu. Chúng ta biết rằng một thành phố mang tiếng là phát triển nhất nước tất phải có nhiều ống khói, nhiều nhà máy và khói bụi khắp nơi. Đó là biểu tượng của sự công nghiệp hóa. Thế mà ở tại xứ Đà Nẵng này lại không có một cái ống khói nào! Họa hoằn lắm mới thấy một vài cái nhỏ tí ti để trang trí nhà cửa thôi!

Và ở Đà Nẵng , bạn cũng chỉ thấy toàn sông hồ,  biển trong sạch, chả tìm đâu ra nhà máy giấy, nhà máy luyện thép bên sông! Không khí trong lành thanh khiết này là dấu hiệu của một xã hội sơ khai chứ còn gì nữa! Chả có dấu vết gì của công nghiệp hóa cả!

2. Kinh tế

Người Đà Nẵng hầu như không biết làm kinh tế! Đường xá thì vô tận ngõ hẻm, vươn ra đến tận vùng ngoại ô, thế mà chỉ thấy vài trạm thu phí lèo tèo! Thế là mất toi cả núi vàng! thật là lãng phí, không giống như mấy bác Nghệ An, Hà Tĩnh biết cách làm kinh tế lắm, khoảng 30 km là có một một trạm thu phí.

Hai bên đường Hàm Nghi còn có hồ hoang sơ tĩnh lặng. Thế mà chính quyền cứ để mặc cho lũ chim trời cá nước thỏa sức vẫy vùng, không nghĩ đến việc bán đất xây dựng để thu lợi. Người Đà Nẵng rõ ràng là không có đầu óc kinh tế tẹo nào.

3. Xây dựng

Trình độ xây dựng của người Đà Nẵng còn kém lắm. Ngoài một số ít tòa nhà , tôi dám chắc bạn rất ít gặp những công trình bê tông ở TPHCM lúc nào cũng có và làm hoài cũng không xong ( chứng tỏ là nhiều). Ở Đà Nẵng các bạn rất hiếm thấy những công trình làm liên lục mà không xong. Vì lãnh đạo không có đầu óc xây dựng, không chịu bày vẻ ra nhiều, xây dựng nhiều cho dân có lợi. Chứng tỏ trình độ xây dựng không có.

4. Văn hóa

Người Đà Nẵng có cách suy nghĩ thật là lạc hậu và khờ khạo.

Hồi mới tới Đà Nẵng , tôi đi một chiếc xe máy nhưng hết xăng giữa đường. Sau khi đổ xăng xong mới phát hiện mình quên đem tiền, thế mới chết. Anh bán xăng liền nói thôi anh hãy về hôm khác lại trả cũng được. Thế đấy, ai mà ở thời đại này mà còn khờ khạo như vậy, rất dễ mất tiền như chơi. Làm Tôi nhớ lại hồi năm 2007, Tôi đi HN công tác, xuống bến xe Giáp Bát không biết đường. Tôi liền hỏi anh xe ôm chỉ đường, anh xe ôm nói 25 nhìn nhé. Vậy đó, chứng tỏ người Đà Nẵng  thua người HN xa.

5. Phong cách

Người Đà Nẵng làm như không biết tự trọng!

Các cán bộ không quan tâm nhiều đến bề ngoài, họ không hề có cái gọi là phong cách của quan . Như giám đốc Sở Công Thương chẳng hạn, là một giám đốc Sở Thương Nghiệp khá nổi tiếng thế mà sau khi tan sở lại ngồi quán cafe vỉa hè hay quán cóc làm mấy chai bia với mấy Anh đồng nghiệp khác thôi. Điều đó làm tôi thấy làm lạ, với tiếng tăm và quyền lực của ông ấy thì muốn ngồi nhà hàng sang trọng nào chả được. Nhậu xong thì có doanh nghiệp lại trả tiền thôi. Không có phong cách như người Hà Nội tí nào

6. Lối sống

Người Đà Nẵng chả có khái niệm về thời gian. Bất luận chuyện lớn chuyện nhỏ, người Đà Nẵng đều ngoan ngoãn đứng vào hàng chờ đợi… Còn nhiều nơi khác đấy – như bạn biết đấy – khôn hơn nhiều!

Bất kể đám đông như thế nào, họ vẫn có kỹ năng chen lấn tuyệt vời, điều này giúp tiết kiệm thời gian, và tránh được sự mệt mỏi khi đứng chờ!

Nếu ai đó biết đi cổng sau thì kết quả tiết kiệm thời gian còn tuyệt hơn nữa. Thế mà ở Đà Nẵng lại không biết đến những điều hay ho đó cơ chứ!

7. Mua bán

Những cửa hàng hay chợ ở Đà Nẵng có một phong cách buôn bán hết sức vô lý: Bạn có thể đem trả lại hàng hóa sau khi đã mua về mà thậm chí cũng không cần nêu lý do. Ở chỗ nào trong Việt Nam mà như vậy, làm gì có chuyện cho đổi hàng mà không hò hét quát tháo nhau ra trò chứ!

8. An toàn

Đà Nẵng không an toàn chút nào! Tôi nói điều này bởi có tới 90% nhà dân không có chốt dân phòng. Điều kỳ lạ nữa là: Chả biết mấy tên trộm đi đâu hết rồi? Có nhiều ngôi nhà đẹp đẽ sang trọng mà ban đêm nhiều người còn không biết khóa cửa lúc họ đi ngủ nữa. Thật mất an toàn hết sức! Công an thì không bao giờ thấy tuần tra hoặc rất ít. Vậy mà tệ nạn xã hội lại ít nhất nước Việt nam, đúng là kỳ lạ thật.

9. Giao thông

Người Đà Nẵngsao mà nhút nhát và yếu đuối quá vậy không biết! Tôi nói điều này cũng bởi có tới 95% xe không dám vượt đèn đỏ! Ở HN thì phần lớn đều có thừa dũng cảm vượt đèn đỏ. Mà ở Đà Nẵng cũng lạ, rất ít thấy cảnh sát giao thông. Vậy mà không ai chịu lấn tuyến, vượt đèn đỏ để cho nhanh. Đúng là nhát gan.

10. Tình cảm

Người Đà Nẵng rất là thiếu tình cảm và hình như không có cảm xúc. Nhân viên người Đà Nẵng ít nghĩ tới việc phải làm gì cho tiệc cưới của sếp hoặc của con cái sếp, họ chẳng bao giờ phải vắt óc tìm ra lý do để chăm sóc sếp của mình. Ở Hà Nội liệu có ai điên đến mức bỏ qua cơ hội chăm sóc sếp của mình không? Nói cách khác, có ai dám làm điều đó không? Hãy xem, người Hà Nội có biết bao nhiêu là tình cảm thương mến đối với lãnh đạo.

11. Nhạy bén

Người Đà Nẵng không nhạy bén chút nào! 90% người Đà Nẵng đi học, đi làm, và thăng quan tiến chức, mà rất ít khi biết đến sự cần thiết của “phong bì” để có thể mở ra một cánh cửa… sau, để giúp cho họ được thăng quan tiến chức nhanh hơn. Vậy thì còn ở Đà Nẵng để làm gì nữa chứ ??!!

Nguồn: FB Pham Huu Duc Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *