Đà Nẵng lắp camera ‘dẹp’ hướng dẫn viên hoạt động ‘chui’

Mới đây, Sở Du lịch TP.Đà Nẵng phối hợp Sở Giao thông Vận tải TP.Đà Nẵng tổ chức lễ ký cam kết và triển khai lắp đặt camera cho hơn 110 xe du lịch trên địa bàn thành phố. Đây được xem là việc làm tích cực của Đà Nẵng nhằm dẹp tình trạng người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép gây bức xúc thời gian qua, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho du khách.

Theo đó, 40 doanh nghiệp vận tải, lữ hành đã ký cam kết lắp camera cho 110 ô tô vận chuyển khách. Tuy nhiên, theo đánh giá, số lượng xe du lịch lắp đặt camera trên địa bàn thành phố vẫn còn khiêm tốn. Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho hay, thành phố có hơn 2.200 ô tô được cấp phù hiệu vận chuyển du lịch nhưng mới chỉ có 27 trong số 257 xe trên 30 chỗ đã lắp đặt camera.

Những đơn vị đã sử dụng thiết bị cho biết, camera giúp quản lý được tác phong, văn hóa, văn minh phục vụ khách của lái xe, phụ xe; quản lý được tài sản cho khách; hỗ trợ xử lý các sự việc xảy ra bằng cách trích xuất video. Tuy nhiên vẫn còn không ít khó khăn khi triển khai lắp đặt thiết bị trên xe du lịch. Theo ông Nguyễn Xuân Bình, hiện nay chưa có quy định rõ ràng nên việc lắp đặt camera chủ yếu qua việc vận động. Nhiều đơn vị chưa dùng thiết bị đưa ra các lý do như e ngại ảnh hưởng đến riêng tư của khách, tốn kém kinh phí, phương tiện vận hành liên tục nên không có thời gian đi lắp đặt…

Các doanh nghiệp vận tải, lữ hành ký cam kết lắp đặt camera giám sát (ảnh M.H).

Để khuyến khích các nhà xe lắp đặt camera trên xe, ông Nguyễn Xuân Bình đề nghị lãnh đạo thành phố có chính sách ưu tiên hỗ trợ phí đỗ xe; làm việc với nhà cung cấp camera để giảm bớt giá thành; cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và cảnh sát trật tự giảm việc kiểm tra khi xe đang lưu thông để không gây phiền hà cho du khách.

Nhiều doanh nghiệp vận chuyển kiến nghị cơ quan chức năng, hiệp hội du lịch, hội lữ hành cùng vào cuộc khuyến khích các đơn vị lữ hành quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp khai thác khách thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc ưu tiên sử dụng ô tô có gắn camera để phục vụ.

Ông Đặng Việt Dũng – PCT UBND TP. Đà Nẵng kiểm tra việc lắp đặt camera vào sáng 20/8.

Trả lời các băn khoăn ở trên, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng việc ký kết lắp đặt camera trên xe du lịch mới chỉ là bước đầu. Trách nhiệm trước hết của nhà quản lý là phải tạo ra thêm sự đồng thuận trong việc lắp đặt camera giám sát và lan tỏa đến các doanh nghiệp khác để cùng nhau giữ môi trường du lịch của thành phố phát triển bền vững. “Chúng ta phải đoàn kết, thống nhất lại để tất cả mọi người cùng thắng, không ai bị thiệt thòi trong hoạt động du lịch” – ông Dũng nói.

Theo ông Đặng Việt Dũng, việc quan trọng lúc này là cần phải tính toán để quản lý hoạt động của camera sao cho hiệu quả, nếu không camera sẽ chỉ là chiếc máy vô hồn. Muốn thế, bản thân các doanh nghiệp phải xây dựng các quy chế quản lý; còn các nhà quản lý phải phối hợp tốt các doanh nghiệp để khai thác dữ liệu thật tốt. “Phải làm sao để một đồng vốn bỏ ra, chúng ta phải thấy được hiệu quả rõ ràng và thiết thực” – ông Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, trong buổi gặp mặt doanh nghiệp du lịch sáng 11/8, các hướng dẫn viên và công ty lữ hành kiến nghị thành phố cần làm ngay việc lắp đặt camera trên xe khách, nhằm bảo đảm quyền lợi cho du khách và quản lý, giám sát được tình trạng hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động trái phép.

Thời gian qua, nhiều hướng dẫn viên Việt Nam chỉ “ngồi đồng” trên xe hoặc có hợp đồng hướng dẫn khách nhưng làm lơ để hướng dẫn viên người nước ngoài thực hiện việc dẫn đoàn. Tình trạng này khiến cho hàng ngàn hướng dẫn viên tiếng Trung thất nghiệp; xuất hiện hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động chui nhưng không được phát hiện và xử lý nghiêm; hướng dẫn viên nước ngoài thuyết minh không đúng sự thật lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Lắp camera giám sát trên xe vận chuyển du lịch. (Ảnh M.H).

Theo Minh Hằng/Báo Người Tiêu Dùng

Nguồn:http://www.nguoitieudung.com.vn/da-nang-lap-camera-dep-huong-dan-vien-hoat-dong-chui-d70147.html
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến 2030, tầm nhìn 2045
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành…
Những con đường nào ‘đắt đỏ’ nhất Đà Nẵng
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 06 sửa đổi điều chỉnh bổ sung bảng giá đất trên địa bàn TP Đà Nẵn…
Mùa rêu xanh ở rạn Nam Ô
Những ngày sau Tết Nguyên đán với tiết trời có nắng nhẹ của tháng Giêng là "thời điểm vàng" của mùa rêu xanh ở…
Đà Nẵng: Va ch.ạm với xe đầu kéo, nữ du khách nước ngoài đi xe máy t.ử v.ong tại chỗ
Xe đầu kéo xảy ra va chạm với 2 xe máy đi cùng chiều khiến 1 nữ du khách nước ngoài t.ử von.g, các nạn nhân bị…
16 dự án trọng điểm đàm phán thu hút vốn đầu tư nước ngoài
UBND thành phố vừa ban hành Báo cáo số 21/BC-UBND về phê duyệt 16 dự án trọng điểm để đàm phán và xúc tiến đầu…
Đẹp ngỡ ngàng mùa rêu xanh tại rạn Nam Ô
Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 17km về phía Tây Bắc, mùa này, bãi đá ở rạn Nam Ô được phủ một lớp…
Sau ngày Thần Tài ‘hốt bạc’, nhà vàng giảm mạnh giá bán vàng
Tính đến 16h30 ngày Vía Thần Tài, DOJI bán hết gần 300.000 sản phẩm vàng các loại. Đến sáng nay, các nhà vàng…
Chân dung ng.hi ph.ạm sá.t hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết
Chiều 11/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Điện Biện cho biết đã bắt Vương Văn Hùng - một trong những nghi can…
Giá đất Đà Nẵng trên “giấy tờ”: Nơi cao nhất là 98,8 triệu đồng/m2
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản quy định giá các loại đất năm 2019 trên địa bàn thành phố này. N…
Đà Nẵng sẽ có trường đua ngựa 200 triệu USD?
Đà Nẵng đang đà.m ph.án, x.ú.c tiến đầu tư dự án trường đua ngựa, trung tâm huấn luyện, đào tạo và nhân giống…
Truy tố Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc là oan sai?
Trong đơn gửi Báo Đà Nẵng, bà Phạm Thị Ngọc Thảo (36 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, P…