DÒNG SỰ KIỆN

Đà Nẵng: Đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn bị “chèn sóng” tiếng Trung Quốc!

Chiều 18-7,  bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), cho biết: Sau khi trang mạng xã hội Facebook đăng tải nhiều phản ánh liên quan đến tình trạng Đài truyền thanh quận ngũ Hành Sơn và trạm truyền thanh của các phường trên địa bàn bị chèn sóng tiếng Trung, lãnh đạo quận đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành kiểm tra, ngăn chặn tình trạng này.

Do địa bàn nằm dọc theo bờ biển nên Đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) bị chèn sóng tiếng Trung Quốc

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, qua kiểm tra thì tình trạng nêu trên là do Trung Quốc phát sóng tiếng Trung từ ngoài biển vào rất nhiều, rất mạnh và nhắm vào khu vực dọc biển miền Trung. Các đài phát thanh, truyền thanh dọc biển nếu trùng tần số phát sóng của phía Trung Quốc đều bị nhiễm sóng, lấn sóng. Trong đó có Đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn và trạm truyền thanh của các phường trên địa bàn. Vấn đề này do Cục Tần số quản lý, còn quận chỉ tham mưu, nhưng Cục Tần số cũng không quản lý được vì Trung Quốc không đặt trạm phát sóng trên địa bàn Việt Nam nên không phạt được.

Cũng theo bà Thi, trước đây tình trạng trên từng xảy ra với trạm truyền thanh phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn). Bộ phận chức năng đã xử lý bằng cách nâng cấp bộ phát của trạm truyền thanh này nên không còn tình trạng sóng truyền thanh bị nhiễu sóng Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc tăng cường phát sóng rất mạnh nên các trạm truyền thanh của các phường còn lại đều bị nhiễm.

Để ngăn chặn tình trạng trên, ngay trong ngày 18-7, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có văn bản báo cáo lên Sở Thông tin – Truyền thông. Trước mắt  sẽ thông báo cho người dân trên địa bàn biết Đài truyền thanh quận sẽ tạm ngưng phát sóng khoảng một tháng, vì nếu tiếp tục hoạt động thì sóng Trung Quốc sẽ tiếp tục nhiễm vào. Trong khoảng thời gian đó sẽ tiến hành nâng cấp thiết bị, đặt hàng các bộ phát mã từ Hà Nội đưa về lắp đặt.

“Chỉ khi nào bộ phát mã này xử lý và đồng ý thì sóng mới vào được. Mỗi bộ mấy chục triệu đồng và phải lắp cho trạm truyền thanh tất cả các phường của quận nên kinh phí không nhỏ, nhưng vẫn phải làm” – bà Nguyễn Thị Anh Thi nhấn mạnh.

NGUYỄN HÙNG


Nguồn:http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/mientrung/2016/7/427582/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.