DÒNG SỰ KIỆN

Đà Nẵng: Bán hàng thu Nhân Dân tệ, cuối ngày sẽ có người đến đổi tận nơi (!?)

Trong khi nhiều tiểu thương Đà Nẵng “nói không” với đồng Nhân Dân tệ (NDT) trong mua bán hàng hoá, thì ngày 13.7, PV báo Lao Động vẫn nhận thấy khách du lịch Trung Quốc vẫn sử dụng NDT tràn lan và một số tiểu thương buôn bán ở Chợ Hàn – Đà Nẵng vì hám lợi vẫn tiếp nhận trực tiếp NDT.

Việc trao đổi tiền Nhân dân tệ vẫn diễn ra công khai. Ảnh: H.L

Sáng 13.7, tại khu vực dọc bờ sông Hàn (gần cầu Rồng), từng đoàn khách Trung Quốc sau khi vào chợ Hàn mua sắm đã ra dọc bờ sông để tham quan, chụp ảnh. Sau khi một nhóm khách Trung Quốc được ông T. (thợ chụp ảnh lâu năm tại đây) chụp ảnh lưu niệm. Một người đàn ông trong đoàn đã lấy ra một tờ tiền Trung Quốc để trả tiền.

Theo ông T. ,  lâu nay, trong quá trình chụp ảnh thuê, không riêng người Trung Quốc mà bất cứ người nước ngoài nào trả loại tiền gì cũng đều nhận. Không riêng gì ông mà nhiều người chụp ảnh dạo dọc bờ sông Hàn đều xem việc nhận tiền nước ngoài là điều bình thường (!).

Khi được hỏi, ngành chức năng từ lâu đã yêu cầu người dân không được thanh toán ngoại tệ trong giao dịch, mua bán, ông T. cho rằng, lâu nay, ông chưa nghe đến thông tin đó.

Việc thanh toán tiền Nhân dân tệ của khách Trung Quốc là có sự tiếp tay của chính những người Việt. Ảnh: H.L

Chợ Hàn được xem là nơi đón rất đông lượng khách quốc tế đến vui chơi và mua sắm mỗi ngày. Theo các tiểu thương trong chợ, thời gian gần đây, lượng khách Hàn Quốc, Trung Quốc đến chợ tăng cao đột biến. Để chiều lòng khách, nhiều người bán đã đồng ý cho khách sử dụng trực tiếp tiền ngoại tệ trong mua bán.

Khoảng 11h sáng cùng ngày, tại một quầy hàng bán đồ lưu niệm ở tầng 1 trong chợ, chúng tôi  ghi nhận, một nhóm khách Trung Quốc sau khi mua một gói cà phê đã trực tiếp thanh toán bằng tiền NDT.

Khi người bán phát hiện PV ghi hình đã nhanh chóng đưa tiền Việt cho khách Trung Quốc. Chỉ trong vòng 30 phút, PV ghi nhận việc trao đổi bằng NDT diễn ra công khai và hoàn toàn không có sự kiểm tra, quản lý từ lực lượng chức năng.

Một chủ quầy bán vải ở tầng 2 chợ Hàn thừa nhận, nhiều tiểu thương buôn bán trong chợ chấp nhận việc trao đổi mua bán bằng NDT và việc trao đổi này đã diễn ra trong một thời gian dài vừa qua.

“Các chủ cửa hàng tại chợ Hàn sau khi nhận trực tiếp bằng tiền Nhân dân tệ của khách thì đến cuối ngày sẽ có người đến trực tiếp các quầy hàng để đổi sang tiền Việt” – chủ quầy bán vải cho biết.

* Video người dân công khai sử dụng tiền Nhân dân tệ tại bờ sông Hàn và chợ Hàn:

Hữu Long


Nguồn:http://laodong.com.vn/kinh-doanh/da-nang-ban-hang-thu-nhan-dan-te-cuoi-ngay-se-co-nguoi-den-doi-tan-noi-572561.bld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.