Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói gì sau phán quyết?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12/7 nói TQ cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông nhưng không chấp nhận bất cứ quan điểm hay hành động nào dựa trên phán quyết của Tòa Trọng Tài.
Trong buổi hội kiến Chủ tịch của Hội đồng Châu Âu, ông Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại quan điểm coi Biển đông và các đảo trong khu vực “là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại”.

“Chủ quyền, quyền hàng hải và lợi ích của Trung Quốc ở BIển Đông sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết và vụ kiện do Philippines khởi xướng”, truyền thông Trung Quốc đăng tải tuyên bố của ông Tập sau khi Tòa Trọng Tài thường trực (PCA) ra phán quyết vào 16 giờ chiều ngày 12/7 (giờ Việt Nam).

Trên thực tế, ông Tập đã đưa ra tuyên bố trước thời điểm PCA công bố phán quyết, nhưng nó được công bố sau phán quyết nhằm tiếp tục khẳng định lập trường bất biến của Bắc Kinh trong vấn đề này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong một cuộc gặp riêng biệt với các nhà lãnh đạo EU. Ông Lý Trung Quốc sẽ cố gắng giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế cũng như Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) mà nước này đạt được với ASEAN.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên sau phán quyết bằng các từ ngữ mạnh mẽ rằng vụ kiện “là một trò hề chính trị dựa trên cái cớ của pháp luật”. Ông Vương nói điều này đã “đặt vấn đề tranh chấp lãnh thổ vào thế rủi ro căng thẳng và đối đầu”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó đã đưa ra hai tuyên bố về Biển Đông phản đối phán quyết. Tờ Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết bảo vệ lợi ích hàng hải của nước này.

Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo Trung Quốc được biết đến với những quan điểm cứng rắn phán quyết của tòa là “đáng hổ thẹn”. “Cái gọi là phán quyết Biển Đông chỉ là một mảnh giấy. Nhưng nếu Mỹ và Nhật Bản sử dụng để gây áp lực chính trị và quân sự lên Bắc Kinh thì người dân Trung Quốc sẽ ủng hộ chính phủ đáp trả”.

Trong một bài xã luận đăng tải trên tờ People’s Daily, báo Trung Quốc nói nước này sẽ không chấp nhận phán quyết, biện minh cho hành động để bảo vệ chủ quyền và lợi ích hàng hải cũng như duy trì luật pháp quốc tế.

“Dù trong quá khứ hay hiện tại, bất kỳ nỗ lực nào thách thức Trung Quốc sẽ giống như dùng chân đập vào tảng đá. Người dân Trung Quốc luôn quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích an ninh hàng hải một cách vững chắc”.

People’s Daily cho rằng, chính quyền cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã hành động như một “con rối” và vì quyền lợi cá nhân của Philippines để đưa vụ kiện ra tòa quốc tế.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đăng tải bài viết sau phán quyết, nói vụ kiện là mưu đồ của phương Tây để cản trở Bắc Kinh trong chiến lược phát triển và trỗi dậy cũng như muốn kiềm chế Trung Quốc trên con đường trở thành cường quốc lớn trên thế giới.

Dù vậy, chính phủ Trung Quốc tái khẳng định rằng nước này mong muốn một giải pháp hoà bình, thông qua đàm phán và tham vấn trực tiếp “trên cơ sở lịch sử và luật pháp quốc tế”.

Những tuyên bố của giới chức và truyền thông Trung Quốc cho thấysẽ Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì các yêu sách lãnh thổ của mình ở Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế.

Đăng Nguyễn


Nguồn:http://www.nguoiduatin.vn/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-len-tieng-ve-vu-kien-bien-dong-a249837.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *