Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng chuẩn vị

Món chè sầu riêng Đà Nẵng là thức ăn được ưa thích và được nhiều người săn đón. Bây giờ, bạn đầy đủ khả năng tự làm món chè béo ngậy này ngay tại gia với 2 công thức làm siêu giản dị. Cùng DanangZ vào bếp bắt tay thực hành ngay thôi nào!

Chè sầu riêng Đà Nẵng

Chè sầu riêng Đà Nẵng

  • Chuẩn bị: 15 phút
  • Chế biến: 35 phút

Nguyên vật liệu làm chè sầu riêng Đà Nẵng cho 4 người

  • Cơm sầu riêng 450 gr
  • Mít chín 200 gr
  • đậu xanh lột vỏ 200 gr
  • đường cát 200 gr
  • Nước cốt dừa 50 ml
  • Sữa tươi có đường 200 ml
  • Bột rau câu 10 gr
  • Bột năng 30 gr

DanangZ

Cách chế biến chè sầu riêng Đà Nẵng

Sơ chế nguyên liệu

  • Sầu riêng : sầu riêng trái mang bổ khía, tách múi, lấy phần thịt sầu riêng, bỏ hạt, đút vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 100ml sữa tươi.
  • Mít : mít cần lựa loại mít có múi dày , màu vàng tươi, vị ngọt đậm. Múi mít kể từ lúc tách hạt, xé thành những ngụm nhỏ vừa thưởng thức.
  • Chôm chôm : bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt.
  • Nhãn : bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt.
  • Đậu xanh : đậu xanh ngâm từ 6-8 tiếng , nên ngâm qua đêm trước để đỡ tốn thời gian mong đợi. Muốn hột đậu xanh đậm đà hơn, lúc ngâm nên thêm thắt một ít muối.
  • Mách nhỏ : nên ngâm đậu xanh trước thời điểm nấu để xóa bỏ những axit phytic đi ra khỏi đậu và giúp đậu mềm , không bị sượng lúc nấu.

Chế biến đậu xanh

Lúc ngâm đậu xanh đã đạt , vo lại bằng nước nguyên chất thêm một lần nữa rồi lẫn với một trăm gram đường. Bỏ vào nồi cơm điện nấu hoặc hấp cách thủy bằng bếp gas, bếp điện đến lúc hột đậu chín đều. Tiếp theo dùng thìa ( hoặc máy xay sinh tố ) nghiền nhuyễn đậu xanh.

Làm thạch rau câu

Trộn một trăm gram đường với bột làm thạch. Hòa hỗn phù hợp với 200 ml nước sạch, đun sôi, khoáy đều tay để bột rau câu sánh lại và không bị đóng cục. Múc thạch xổ ra khay, có khả năng thêm thắt vài giọt siro để tạo màu hấp dẫn hơn. Để khay thạch vào ngăn mát tủ đông giá cho đến khi đông lại, bỏ ra , cắt thành ngụm nhỏ vừa thưởng thức.

Hoàn thành

Hòa tan 30 gram bột năng với 300ml nước tinh khiết, quấy đều tay ( nhằm không bị đóng cục ) đến lúc bột tan hết. Đun nước sôi liu riu, về sau cho đậu xanh đã nghiền nhuyễn đánh đều với bột năng làm loãng.

Hỗn hợp đậu xanh, bột năng kể từ khi đã đảo đều, không ngừng cho sữa tươi, nước cốt dừa vào đun sôi. Tùy thuộc vào khẩu vị nêm thử nếm vị ngọt chừng mực. Chờ bỏ đường tan thì tắt bếp.

Thành phẩm

Một ly chè sầu riêng – sản vật Đà Nẵng sẽ ngon hơn khi có sự phối hợp của các loại trái cây không giống như cơm sầu riêng. Cho thạch rau câu đã phòng bị vào ly hoặc chén. Múc phần thịt sầu riêng lên trên , chan nước đường và đậu xanh để nguội vào, thêm đá bào. Khuấy đều lên lúc nhấm nháp nhé!

DanangZ

Chè sầu riêng đậu xanh Đà Nẵng

Chè sầu riêng đậu xanh

  • Chuẩn bị: 5 phút
  • Chế biến: 20 phút

Nguyên vật liệu làm chè sầu riêng đậu xanh cho 4 người

  • Sầu riêng 500 gr
  • Đậu xanh lột vỏ 225 gr
  • Nước sạch 550 ml
  • Đường trắng 150 gr
  • Bột năng 2 muỗng canh
  • Nước cốt dừa 240 ml
  • Muối 2 gr
  • Đậu lạc 15 gr
  • Sữa tươi 400 ml

Cách chế biến chè sầu riêng đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh ngâm từ 6-8 tiếng , nên ngâm qua đêm trước để đỡ tốn thời gian chờ mong. Muốn hột đậu xanh đậm đà hơn, lúc ngâm nên pha thêm một ít muối. sầu riêng tách bỏ hạt để lấy thịt sầu riêng cho ra đĩa.

Nấu đậu xanh

Đậu xanh kể từ khi ngâm nước xong thì xổ ra cho ráo nước, đổ đậu vào nồi và thêm 1 xíu muối với 500ml nước nấu cho đậu sôi, giảm lửa nhỏ vừa nấu cho tới lúc hột đậu chín nhừ và nước trong nồi cũng rút cạn là được.

DanangZ

>>>> Mách nhỏ : trong tiến trình nấu đậu bạn nhớ không đậy nắp nắp nồi để né nước bị trào ra bên ngoài nhé.

Nấu chè đậu xanh sầu riêng

Cho đậu đã luộc chín vào máy xay sinh tố , thêm sầu riêng, một trăm gram đường, bột năng, sữa tươi, 80 ml nước cốt dừa tiếp theo đậy vung và xay nhuyễn hỗn hợp. đổ hỗn hợp vừa xay ra nồi, bật bếp lửa nhỏ và khuấy liên hồi cho tới lúc hỗn hợp vừa sôi là tắt bếp.

Tiếp đó, nhanh tay rót hỗn hợp đậu xanh sầu riêng chia đều ra các cốc hoặc ly và để cho nguội thì đem cất ngăn mát tủ đông giá.

Nấu nước cốt dừa

Cho 160 ml nước cốt dừa, bột năng, muối, 50 ml nước, 50 gram đường, 1 bó lá dứa vào nồi, tiếp đó bật bếp và quấy đều nấu cho hỗn hợp sôi là tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi và để cho nước cốt dừa nguội.

Thành phẩm

Bạn lấy ly chè đậu xanh sầu riêng trong tủ đông giá ra, thêm đá bào tiếp theo cho nước cốt dừa và đậu lạc rang chín giã dập lên trên là xong, lúc thưởng thức đánh đều và nhấm nháp.

Mẹo chọn mua sầu riêng Đà Nẵng ngon

Lúc làm chè sầu riêng cần lựa quả chín, loại bỏ quả non. sầu riêng chín có mùi hương rất đặc thù và đậm vị. sầu riêng non hoặc bị dầm chất hóa học mùi sẽ nhạt , còn không mùi, tạo cảm giác không thoải mái cho khứu giác. Lúc lựa chọn sầu riêng, dùng cây gõ vào thân quả , quả sầu riêng ngon có khả năng có tiếng la ‘ bịch bịch ‘ là quả có cơm chắc, múi già. sầu riêng non lúc gõ sẽ cảm nhận rỗng.

Quả sầu riêng chín có khả năng có vỏ ngả màu nâu đậm, quả tươi lúc bấm móng tay vào sẽ thấy còn hơi ướt nhựa. sầu riêng để lâu cuống sẽ héo và teo nhỏ. Do vậy cần lựa các quả sầu độc đáo phần cuống tươi, còn nhựa.

Chọn quả sầu độc đáo gai tròn, to đều. sầu riêng ngâm chất hóa học có gai nhọn, mềm do bị chín ép bằng dược phẩm.

XEM THÊM :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *