Bán nhà biểu diễn sai, Đà Nẵng phải thu hồi lại

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiếm toán về việc chính quyền TP Đà Nẵng đã bán Nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng theo hình thức bán chỉ định mà không hề thông qua đấu giá.

Nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng và đang là kho chứ thiết bị của công ty TNHH Công viên Châu Á – Ảnh: HỮU KHÁ

Dù được đầu tư lên đến 90 tỷ đồng, nhưng sau 5 năm đưa vào khai thác, đầu năm 2014 nhận thấy nhà biểu diễn đa năng hoạt động không hiệu quả, nên UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất bán toàn bộ công trình này với giá 50 tỉ đồng.

Tuy nhiên, quyết định của UBND TP Đà Nẵng về việc bán chỉ định không thông qua đấu giá công trình này là sai qui định.

Bán vì hoạt động không hiệu quả

Nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng được qui hoạch trên diện tích đất rộng 47.000m2 (diện tích xây dựng 6.000m2 nằm ở phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Chỉ sau mấy 5 năm khánh thành công trình buộc phải dừng hoạt động vì nhiều hạn mục xuống cấp. Đến năm 2014 trong một cuộc họp giao ban, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất bán toàn bộ công trình này cho Công ty TNHH Công viên Châu Á.

Cụ thể, ngày 23-9-2014, ông Võ Văn Thương, chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng (nay là trưởng Ban Tổ chức Thành ủy) đã ký thông báo kết luận của UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương chuyển nhượng công trình nhà biểu diễn đa năng với tổng giá trị 50 tỉ đồng cho Công ty TNHH Công viên Châu Á, thời gian hoàn trả tiền trong vòng 10 năm và không tính lãi cho phần giá trị của kỳ chưa trả.

Tiếp đó ngày 10-6-2016, UBND TP Đà Nẵng có công văn thống nhất giá trị chuyển nhượng cho Công ty TNHH Công viên Châu Á với kết quả thẩm định là 50,8 tỉ đồng. Ngày 19-6-2016, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt giá trị công trình nhà biểu diễn đa năng để bán cho Công ty TNHH Công viên Châu Á. Sau đó, công trình nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng được bàn giao cho công ty TNHH Công viên Châu Á.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Văn Hùng, giám đốc Sở Văn hóa – thể thao TP Đà Nẵng cho biết: sau khi nhận bàn giao, công ty TNHH Công viên Châu Á đã biến nơi này thành chỗ để vật tư thiết bị để phục vụ xây dựng một công trình khác của công ty.

Tuy nhiên, ông Hùng nói vừa phát hiện việc bán công trình trên không đúng với qui định nhà nước nên khả năng sắp tới thành phố Đà Nẵng sẽ tính toán lấy lại công trình này.

Thu hồi vì bán sai

Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ, việc UBND TP Đà Nẵng bán chỉ định công trình nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng cho công ty TNHH Công viên Châu Á là không đúng qui định. Việc bán tài sản nhà nước không đúng qui định trên đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra tại báo cáo kiểm toán ngân sách của TP Đà Nẵng năm 2017.

TP Đà Nẵng sẽ thu hồi công trình này để thực hiện việc bán theo hình thức đấu giá theo đúng qui định của pháp luật – Ảnh: HỮU KHÁ

Sau khi có kết luận của Kiểm toán Nhà nước, UBND TP Đà Nẵng có công văn phân công phó chủ tịch UBND TP Trần Văn Miên làm việc, theo hướng đề nghị Công ty TNHH Công viên Châu Á thống nhất giao lại nhà biểu diễn đa năng cho địa phương. Tuy nhiên, đến nay thì nhà biểu diễn đa năng vẫn còn là kho chứa thiết bị Công ty TNHH Công viên Châu Á chứ chưa bàn giao lại cho TP.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc phải xử lý dứt điểm vụ bán nhà biểu diễn đa năng, vừa qua Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã lấy ý kiến của Sở Tài chính để có bước xử lý tiếp theo.

Tuy nhiên đại diện Sở Tài chính TP Đà Nẵng cho biết: việc bán nhà biểu diễn đa năng là tài sản nhà nước phải thực hiện bằng phương thức đấu giá công khai theo qui định của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước trước đây và Luật quản lý, sử dụng tài sản công hiện nay.

Vì vậy, ngày 18-6-2019 ông Thái Ngọc Trung, phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có báo cáo UBND TP Đà Nẵng về xử lý vụ việc.

Theo đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề xuất UBND TP bãi bỏ chủ trương bán nhà biểu diễn đa năng theo thông báo của UBND TP Đà Nẵng trước đây (tức là không bán nữa – PV) và các văn bản có liên quan đến việc bán công trình nhà biểu diễn đa năng cho Công ty TNHH Công viên Châu Á.

Đồng thời, đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài chính, Sở Văn hóa – thể thao và các cơ quan liên quan căn cứ thẩm quyền và qui định tại Luật quản lý, sử dụng tài sản công báo cáo đề xuất UBND TP xử lý công trình nhà biểu diễn đa năng theo đúng qui định pháp luật.

Hữu Khá

Nguồn:https://tuoitre.vn/ban-nha-bieu-dien-sai-da-nang-phai-thu-hoi-lai-20190624103051932.htm
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Từ Đà Nẵng ra Hà Nội để tặng hoa cho người yêu nhân ngày 20/10, thanh niên cay đắng khi phát hiện ra em đã trong nhà nghỉ
Ngày 20/10 đã qua nhưng lại để lại cho nhiều người nhiều cảm xúc, vui có, buồn có, hay cảm giác cắm sừng cũng…
Truy tố 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng ‘tiếp tay’ cho Vũ ‘nhôm’ gây thiệt hại 20.000 tỉ đồng
Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có hành vi vi phạm sử dụng tài sản Nhà nước, v…
Đà Nẵng sẽ phát triển đô thị về hướng Tây, trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của cả khu vực Đông Nam Á
Đơn vị tư vấn Công ty Surbana Jurong vừa trình bày Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, t…
Sự trở lại của bất động sản Quảng Nam Đà Nẵng trong giai đoạn cuối năm 2019
Sau giai đoạn trầm lắng từ quý II và quý III/2019, thị trường bất động sản (BĐS) Quảng Nam - Đà Nẵng được dự đ…
Bán tôm hùm bơm tạp chất, cửa hàng hải sản bị đình chỉ hoạt động
Một cửa hàng cung cấp hải sản ở Đà Nẵng đã bị đình chỉ hoạt động, sau khi cơ quan chức năng phát hiện tôm hùm…
Giám đốc CATP Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo phá chuyên án m.a t.úy lớn, bắt 2 đối tượng cùng 1 bánh heroin
Sau hơn 1 tháng xá.c lập chuyên án đấu tranh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc…
Cụ ông 84 tuổi bị thanh niên nghi ngáo đá s.át h.ại, móc mắt
Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ một thanh niên có biểu hiện ngáo đá bị tình nghi gi.ết chế.t ông cụ 84 tuổi…
Kiều nữ mê ‘kẹo’
0 giờ 30 ngày 19-10, Tổ C3-911 CATP Đà Nẵng chốt chặn trên đường Phan Châu Trinh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) ra hiệ…
Giàn giáo di động rơi tr.úng cặp vợ chồng đang đi đường
Sự việc xảy ra lúc 9h khi một nhóm công nhân lắp dựng tời trên sân thượng tầng 4 của tòa nhà Tập đoàn giáo dục…
Hàng trăm thực khách hoảng sợ khi nhóm người xông vào quán nhậu đ.ập phá
Nhóm thanh niên khoảng 6 người, bịt kín mặt đi xe máy mang theo gậy sắt tới một quán nhậu trên đường Đỗ Bá (ph…
Làm rõ nhóm côn đồ đ.ập phá quán Dê Nghĩa
Sau một thời gian tích cực vào cuộc tiến hành thu thập thông tin, điều tra, rà soát và sàng lọc hàng loạt đối…