300 triệu USD cho dự án Viện nhi Trung ương Đà Nẵng

Một bản kế hoạch về dự án Viện nhi Trung ương Đà Nẵng đang được hoàn tất thủ tục trước khi đệ trình lên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong nay mai với tâm huyết và mong muốn được triển khai trong thời gian sớm nhất. Dưới đây là thông tin DanangZ muốn giới thiệu đến bạn.

Trong cuộc làm việc giữa Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kiêm Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế với ngành Y tế Đà Nẵng trung tuần tháng 9 vừa qua, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng trong các kiến nghị về lĩnh vực Y tế thành phố có đề xuất cho một nhà đầu tư ở Đà Nẵng xây dựng một Viện Nhi trung ương. Trước kiến nghị này, ngay tại buổi làm việc hôm đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kiêm Tiến đã đồng ý về nguyên tắc.

DanangZ
Phối cảnh Viện nhi Trung ương Đà Nẵng.

Đồng thời sau đó, trong một văn bản liên quan đến đề xuất của nhà đầu tư đến dự án, Bộ trưởng Y tế cũng đã phê nháy, đồng ý về chủ trương.

Dự án Viện Nhi trung ương Đà Nẵng được nhà đầu tư chuẩn bị đã 2 năm nay, đề xuất xây dựng tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, mặt tiền hướng sông do một đơn vị tư vấn thiết kế Nhật Bản đảm nhận. Đây là mô hình bệnh viện được phát triển trên cơ sở một bệnh viện tại Úc, kết hợp với địa hình, khí hậu Việt Nam để trở thành một hình mẫu bệnh viện trong tương lai.

Điều đặc biệt, theo nhà đầu tư, đơn vị thiết kế dựa trên ý tưởng của Chủ đầu tư đã phối cảnh mô hình công viên trong bệnh viện theo hình mẫu Công viên Tokyo Disneyland ở Nhật Bản. Đây là một trong những công viên giải trí nổi tiếng nhất thế giới, thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan mỗi năm. Bên trong chia thành 7 khu vực với nhiều chủ đề khác nhau thu hút cả trẻ em lẫn người lớn…

“Bệnh viện sẽ là nơi trẻ em thích thú đến chứ không phải để trẻ em và các bà mẹ sợ phải đến. Nếu tinh thần các bệnh nhân khỏe, sẽ có tác động rất tích cực đến việc khám và điều trị bệnh”- đại diện nhà đầu tư nhận định.

Về nhân lực của bệnh viện, theo phương án của nhà đầu tư, bên cạnh việc sử dụng nhân lực đầu ngành tại các cơ sở y tế trong nước, nhà đầu tư sẽ mời các chuyên gia, bác sỹ đã nghỉ hưu tại các nước Nhật Bản, Đức và Tiệp Khắc cùng tham gia.

“Sau khi chúng tôi trình bày phương án xây dựng Viện nhi trung ương Đà Nẵng theo mô hình này và có ý định mời họ tham gia, họ đã rất có hứng thú, đặc biệt dự án lại được đặt ở Đà Nẵng, nơi có môi trường trong lành và khí hậu mát mẻ cho an dưỡng tuổi già”.

Miền Trung-Tây Nguyên so với 2 đầu đất nước vẫn là vùng trũng về y tế, nhất là ở lĩnh vực Sản – Nhi. Hiện nay, tại Đà Nẵng đã xây dựng bệnh viện Sản – Nhi 600 giường nhưng luôn trong tình trạng quá tải khi phải điều trị gấp đôi vì phải chia sẻ bệnh nhân với nhiều địa phương lân cận.

“Vì vậy, việc dự án Viện nhi Trung ương Đà Nẵng được đầu tư xây dựng sẽ bổ sung vào hệ thống y tế được đầy đủ hơn, nâng cao hơn chất lượng nhu cầu khám chữa bệnh. Đặc biệt, dự án, theo dự kiến sẽ có những khoản kinh phí từ thiện hỗ trợ bệnh nhân nghèo, chính sách không có khả năng chi trả, mang lại nhiều hy vọng về sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em”- ông Thơ nhấn mạnh tại kiến nghị.

XEM THÊM:

Theo Hà Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *