Vì sao thành phố bên sông Hàn không có số nhà 13 tại các tuyến đường?

Tại TP. Đà Nẵng, có một điều hết sức hy hữu là trên tất cả các tuyến đường đều không có số nhà 13. Chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân lý giải điều kỳ lạ trên…z

Quanh nhiều tuyến đường ở các quận của TP. Đà Nẵng như Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn… thì quả thật “moi” không có số nhà 13 nào kể từ tuyến đường lớn, đường cũ từ trước đến nay cho đến đường mới ở khu dân cư vừa mới đặt tên đường.

Bà Nguyễn Thị Tính, nhà số 15 đường Lê Lợi, quận Hải Châu (nếu xếp theo thứ tự thì đây là nhà mang số 13) cho biết, bà quê Nghệ An vào Đà Nẵng công tác, nguyên là cán bộ Khu Đường bộ 5 được phân đất tại đây. Bà về ở từ những năm 1980, trước đây mang số cũ, cách đây khoảng 10 năm thì phường lập danh sách và quận cấp giấy chứng nhận số nhà thì thấy nhà bên cạnh số 11, còn số nhà bà Tính là số 15.

Vì sao thành phố bên sông Hàn không có số nhà 13 tại các tuyến đường?
Nhà bà Tính nằm trên đường Lê Lợi, nếu đúng theo thứ tự là số 13 nhưng hiện mang số nhà 15.

“Hỏi ra thì mới biết ở đây họ không cấp số 13. Tôi cũng không quan niệm về số má nhưng thú thực thì nhà mang số 15 thì vẫn thích hơn số 13”, bà Tính tâm sự.

Còn ông Nguyễn Văn T., số nhà 15 đường Đỗ Xuân Hợp (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) nói: “Đúng ra số nhà tôi là 13 nhưng khi phường lập danh sách và có giấy chứng nhận lại cấp số nhà 15. Người ở đây họ quan niệm số 13 là số “kị” nên tôi cũng không thích lấy số 13, trừ khi bắt buộc phải lấy”.

Ông Mai Phước Thành, Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Đông (quận Hải Châu) cho biết, từ những năm 1993 ông là cán bộ địa chính của phường Thạch Thang (TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ). Từ năm 1995, TP. Đà Nẵng bắt đầu thực hiện cấp biển số nhà, người dân không chịu lấy biển số 13 vì họ cho rằng quan niệm cấm kị số đó nên kiến nghị lên thành phố không lấy số 13. Từ đó về sau, dường như trở thành tiền lệ nên khi phường lập danh sách thì không dùng số 13 nữa.

Ông Trần Văn Quảng, Phó trưởng phòng Quản lý nhà, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho rằng, việc cấp số nhà hiện nay ở Đà Nẵng thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng và Quyết định 84/2006/QĐ-UBND ngày 27/9/2006 của UBND TP. Đà Nẵng về Ban hành quy chế đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo đó, tại Điều 4 của quy chế trên thì “Đánh số nhà mặt đường và nhà trong kiệt, trong hẻm được sử dụng dãy số tự nhiên (1, 2, 3…n) với số từ nhỏ đến lớn theo quy định. Nhà bên trái thì lấy số lẻ (1, 3, 5, 7… n), nhà bên phải thì lấy số chẵn…”.

Theo ông Quảng, cũng từ năm 2006, việc cấp biển số nhà được thành phố giao cho quận, huyện thực hiện. Sở Xây dựng chỉ quản lý về mặt Nhà nước.

“Theo quan niệm trong người dân, nhiều người không thích số 13 nên người dân đề nghị được lấy số khác, từ đó khi phường lập danh sách thường bỏ qua số 13. Qua khảo sát thì người dân rất đồng tình về việc này”, ông Quảng nhìn nhận.

Ông Quảng nói rằng việc cấp biển số nhà là do quận, huyện thực hiện nên sát sao với thực tế hơn và cũng thừa nhận chưa thấy đường nào có số 13.

Khi chúng tôi đặt vấn đề, liệu làm như thế thì có sai quy định của Nhà nước không, ông Quảng cho rằng: “Không phù hợp quy định nhưng thực tế phù hợp với tâm lý và có sự đồng thuận của người dân”.

Theo ông Nguyễn Thiếu Dũng, một nhà nghiên cứu về văn hóa phương Đông (trú tại TP. Đà Nẵng), sở dĩ con số 13 người dân “kị” đó là theo quan niệm của phương Tây: “thứ 6 ngày 13 – ngày Chúa bị đóng đinh”, dần về sau này người dân mình bị ảnh hưởng, giống như ngày lễ Giáng sinh, người dân cũng đi chơi, tặng quà cho nhau… Còn với văn hóa phương Đông thì số 13 là một con số bình thường.

“Cái đó thuộc về tâm lí chứ không ảnh hưởng gì. Hiện nay, cầu thủ họ cũng mang số áo 13 mà vẫn đá tốt, nổi tiếng đó thôi”, ông Dũng nhìn nhận.

Theo Reatimes.vn

Nguồn:Theo Reatimes.vn
Tin cùng chuyên mục
Loading...
Tin khác
Đứng xem tìm kiếm thi thể, một thanh niên rơi xuống sông đuối nước
Đang đứng xem lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể một nữ y tá nhảy cầu Vĩnh Điện trong tối 18/10, một thanh n…
Đà Nẵng: Một người đàn ông mở cửa ô tô bất ngờ nhảy cầu Thuận Phước tự vẫn
Một người đàn ông đi ô tô lên cầu Thuận Phước (TP. Đà Nẵng) bất ngờ dừng xe, mở cửa và nhảy xuống sông Hàn tự…
Phân luồng giao thông phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017
Để bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Sở Giao thông vận tải phối hợp Công an thành ph…
Đà Nẵng: Những tuyến đường nào cấm lưu thông dịp APEC?
Từ ngày 3-12/11, sẽ có 30 tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng bị cấm lưu thông, gần chục tuyến cấm đỗ xe, bán…
Tân Bí thư Đà Nẵng hối thúc khởi công 2 dự án lớn
Ngày 17-10, tân Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có những phát biểu chỉ đạo đầu tiên tại Hội nghị…
Đà Nẵng xây dựng đường Nguyễn Đức Thuận nối dài đến Trần Hưng Đạo
UBND thành phố Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến đường nối dài đường Nguyễn Đức…
Hình ảnh xe tải đi trên dây điện một cách không tưởng khiến mạng xã hội xôn xao
Chiếc xe tải nhẹ mắc trên dây điện khiến nhiều người bán tín bán nghi cho rằng không thể có chuyện "vi diệu" n…
Tin ATGT
Lúc 6 giờ 30 ngày 18-10, bà Nguyễn Thị Gái (1939, trú P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê) đi bộ qua đường trước nhà số…
“Tàu nhanh” không đến bến!
Để có thể đổi đời như bạn bè cùng trang lứa và tránh cảnh chân lấm tay bùn, N.T.H.E (1985, quê L…
Đà Nẵng: 9X bẻ khóa trộm cắp hàng chục triệu để ăn chơi khi hàng xóm vắng nhà
Lợi dụng việc hiểu rõ nhà cửa của hàng xóm, một đối tượng đã đột nhập và lấy đi nhiều tài sản có giá trị. Công…
Nữ Ninja Lead lần nữa tái xuất…Tạt ngang đầu dàn Audi của hội nghị APEC
Hôm nay 22-10-2017 đoàn xe Audi và đội Moto của CSGT Đà Nẵng đã bắt đầu diễn tập để chuẩn bị cháo đón hội nghị…