Trộm xe đạp điện nhanh như… điện

Thời gian qua trên địa bàn Q. Hải Châu (TP Đà Nẵng) nổi lên một số vụ trộm cắp xe đạp điện. Qua công tác điều tra, khám phá, CAQ Hải Châu và CA 13 phường trên địa bàn đã làm rõ nhiều vụ việc, nhưng qua đây cũng cảnh báo cho người dân, nhất là đối với các em học sinh, sinh viên thường xuyên sử dụng xe đạp điện phải có biện pháp bảo vệ tài sản của mình.

Trộm xe đạp điện nhanh như... điện
Huy và Linh tại CAP Hòa Cường Bắc.

CÚ ĐÊM “RÌNH”  XE ĐẠP ĐIỆN

Ngày 9-10, CAP Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nhận được thông tin về vụ mất trộm xe đạp điện tại khu vực Cung Thiếu nhi Đà Nẵng nên tổ chức lực lượng đến hiện trường ghi nhận sự việc đồng thời tiến hành điều tra vụ việc. Qua trích xuất các hình ảnh từ camera an ninh trong khu vực, CAP Hòa Cường Bắc xác định được có một đối tượng mặc áo phông, quần lửng, tóc búi cao đã sử dụng chiếc xe đạp vào thời điểm mất trộm. Dù những hình ảnh thu thập được chưa thật sự rõ nét nhưng vẫn là thông tin quan trọng để hỗ trợ công tác điều tra, khám phá án của CAP Hòa Cường Bắc.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Tổ điều tra CAP Hòa Cường Bắc tiếp tục tìm hiểu và phát hiện có hai đối tượng với nhiều biểu hiện nghi vấn thường xuyên lui tới khu vực Cung Thiếu nhi Đà Nẵng. Đặc biệt, vào ban đêm, các đối tượng này thường xuyên đi lang thang quanh khu vực Cung Thiếu nhi, Cung Thể thao Tiên Sơn… Kiên trì theo dõi, đến 0 giờ 30, đêm 11-10, tổ công tác CAP Hòa Cường Bắc phát hiện 2 đối tượng gồm một nam, một nữ đang đến khu vực có một số xe đạp điện của những thanh niên nam nữ đang hóng gió gần đó nên yêu cầu kiểm tra hành chính. Cả hai đối tượng không xuất trình được giấy tờ nên nhanh chóng đưa về CAP Hòa Cường Bắc để làm việc.

Qua làm việc, người đàn ông khai nhận là Trần Quốc Huy (1978, trú Tiên Cảnh, Tiên Phước, Quảng Nam), người còn lại là Nguyễn Thị Hà Linh (1986, trú P. Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng). Đặc biệt, qua đấu tranh, cả Huy và Linh thừa nhận trước đó đã thực hiện 2 vụ trộm cắp xe đạp điện tại khu vực Cung Thiếu Nhi Đà Nẵng. Những lời khai này trùng khớp với thời gian trình báo của các bị hại và hình ảnh camera an ninh trong khu vực ghi lại.

Theo đó, 18 giờ ngày 29-9, em Nguyễn Thị Hoài Thương (2004, trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu) điều khiển xe đạp điện trị giá lúc mua 1,7 triệu đồng đến khu vực Cung Thiếu nhi rồi cho xe vào nhà xe rồi vào bên trong chơi. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Huy và Linh đi đến khu vực nói trên thì phát hiện xe đạp điện của Thương không có ai trông coi nên nhanh chóng lấy trộm, sau đó đưa đến chợ Hòa Khánh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) bán được 200.000 đồng. Sau phi vụ thành công, Huy và Linh tiếp tục về quanh khu vực Cung Thiếu nhi Đà Nẵng, Cung Thể thao Tiên Sơn sống lang thang và chờ cơ hội để tiếp tục trộm cắp. Đến khoảng 18 giờ 30 ngày 8-10, Huy và Linh tiếp tục dạo quanh khu vực Cung Thiếu nhi thì phát hiện xe đạp điện (trị giá 3,5 triệu đồng) của em Bùi Thị Thảo Uyên (2005, trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) không người trông coi nên cũng nhanh chóng lấy trộm và đến hôm sau đưa lên chợ Hòa Khánh bán được 200.000 đồng. Hiện CAP Hòa Cường Bắc đã chuyển vụ việc cho CAQ Hải Châu tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trộm xe đạp điện nhanh như... điện

Chiếc xe đạp điện do các đối tượng trộm cắp được CAP Hòa Cường Bắc thu giữ để trả cho bị hại.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRỘM

Giữa tháng 10, CAP Bình Hiên (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng làm rõ hai đối tượng trộm cắp chiếc xe đạp điện xảy ra trên đường Trưng Nữ Vương (P. Bình Hiên). Trước đó, 10 giờ ngày 10-10, anh Lê Văn Kỹ (1993, trú 144-Trưng Nữ Vương) để xe đạp điện trước cửa nhà, một lúc sau ra lấy xe thì phát hiện đã mất. Nhận tin báo, CAP Bình Hiên nhanh chóng truy xét đối tượng và đến ngày 12-10 thì làm rõ 2 đối tượng gây ra vụ trộm nói trên là Trần Hồng Hải (1988, trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) và Võ Phước Nguyên (2001, trú P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng).

Trước đó, CAP Hòa Cường Bắc cũng làm rõ Lâm Tường Huân (1980, trú đường Hùng Vương, Đà Nẵng) và Phạm Nguyễn Tấn Phát (1992, trú đường Mạc Đỉnh Chi, Đà Nẵng) có hành vi trộm cắp xe đạp điện. Cụ thể, cả hai đối tượng này cùng là con nghiện và đi cai nghiện tại cơ sở xã hội Bầu Bàng nên quen biết nhau. Khi về địa phương, cả hai đến đoạn đường Nguyễn Hữu Thọ-Duy Tân thì phát hiện một chiếc xe đạp điện không người trông coi nên Phát xuống lấy trộm. Trong lúc Phát đang ngồi trên xe đạp điện vừa trộm được cho Huân đẩy đi đến đường Tiểu La thì Tổ tuần tra 8394 P. Hòa Cường Bắc phát hiện, yêu cầu kiểm tra hành chính, thấy vậy Huân bỏ Phát lại rồi rú ga bỏ chạy, tuy nhiên cả hai nhanh chóng bị khống chế…

Qua tiếp xúc với một số bị hại trong các vụ mất trộm xe đạp, xe đạp điện cho thấy, phần lớn là do người sử dụng xe thường mất cảnh giác, để xe đạp những nơi công cộng nhưng không khóa xe cẩn thận, không đưa vào những nơi gửi xe theo quy định nên vô tình tạo cơ hội cho các đối tượng trộm cắp. Trung tá Huỳnh Tấn Phát-Phó trưởng CAP Hòa Cường Bắc cho biết, qua công tác tuần tra kiểm soát, tiếp nhận thông tin từ các bị hại, thời gian qua, CAP Hòa Cường Bắc đã điều tra, làm rõ một số vụ trộm cắp tài sản là xe đạp điện trên địa bàn.

Qua điều tra ban đầu cho thấy, các đối tượng trộm cắp xe đạp, xe đạp điện thường là các đối tượng lang thang, con nghiện… lợi dụng sơ hở của người sử dụng xe rồi nhanh chóng chiếm đoạt đem bán lấy tiền chi tiêu cá nhân. Qua những vụ việc này cũng cảnh báo cho người sử dụng xe đạp cần có biện pháp tự đảm bảo an toàn tài sản cá nhân, khóa xe cẩn thận ở những nơi đông người, gửi xe vào những nơi quy định để tránh việc mất mát tài sản.

NGUYỄN TUẤN/ Công an Đà Nẵng

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/61_174621_tro-m-xe-da-p-die-n-nhanh-nhu-die-n.aspx

Tin cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.