Hé lộ danh tính các quán bán gỏi cá ngon ‘nhức nhối’ ở Đà Nẵng

Nếu có một lần được đến du lịch Đà Nẵng, bạn hãy thưởng thức món gỏi cá Nam Ô ở đấy nhé. Được làm từ cá sống thêm chút gia vị với rau thơm, món gỏi cá này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng chút nào đâu. Dưới đây là thông tin các quán bán gỏi cá Nam Ô mà DanangZ muốn gợi ý đến bạn.

Gỏi cá Nam Ô là một món ăn đặc sản vùng biển Đà Nẵng, món gỏi cá này đã thu hút rất nhiều khách du lịch. Phải là người sành ăn mới có thể thưởng thức được hết cái ngon, cái lạ của món đặc sản Đà Nẵng này.

DanangZ

Những miếng cá tươi sống ngâm mình trong bát nước dùng thấm đẫm hương vị mặn mòi của biển thoạt nhìn người lạ món sẽ cảm thấy chờn chợn sợ tanh tao, khó dùng, nhưng thử “dũng cảm” dùng một miếng, sẽ khó mà dừng đũa bỏ lỡ món ngon này.

DanangZ

Cách chế biên Gỏi cá Nam Ô rất đặc biệt

Gỏi cá Nam Ô có hai loại: gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Cách chế biến của hai loại gỏi này đều có nét tương đồng, chỉ khác một chút ở công đoạn cuối.

Cá dung trong món gỏi cá Nam Ô thường là cá trích. Cá trích đánh bắt vào buổi sáng sớm, nên thường được gọi là cá trích mai, tươi ngon và có vị rất ngọt.

Sau khi mang về, cá trích sẽ được đánh vảy, cắt đầu, lườn cá, sau đó phi lê thành từng lá mỏng. Một bí quyết của người dân Nam Ô đó chính là khi rửa bỏ thêm chút muối và dấm vào nước để át bớt mùi tanh, và rửa đến khi nước trong thì thôi, để cá thật ráo nước.

Đậu phộng và mè rang lên, giã nhỏ; sau đó thêm bánh tráng nướng đã được giã mịn. Chính bánh tráng giã mịn sẽ làm cho cá trở nên khô ráo hơn, còn mè và đậu phộng sẽ làm tăng vị béo, thơm…

Gừng, tỏi, ớt hiểm giã nhỏ, chanh, giấm gạo trộn lại thành hỗn hợp rồi thả cá trích đã ráo nước vào hỗn hợp, trộn đều và ngâm cá từ 10 đến 15 phút. Vớt cá ra để ráo, trộn với hỗn hợp bánh tráng, đậu, mè.

Để làm gỏi ướt, người ta lấy cá ép xong cắt thành những miếng dài vừa ăn, rồi ướp ngập trong các loại gia vị như tỏi băm nhuyễn, gừng đập dập, riềng cắt sợi, ớt sừng… cùng chanh, giấm gạo.

Nước ngâm cá giữ lại, hòa với nước mắm Nam Ô, đường vàng dùng để chấm gỏi cá. Trước khi ăn, bỏ thêm mè, đậu phộng giã nhỏ trộn vào nước chấm để kích thích vị ngon của gỏi.

DanangZ

DanangZ

Thưởng thức hương vị đặc trưng “hấp dẫn” của gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Đọc đến đây chắc hẳn ai cũng thắc mắc rằng gỏi cá Nam Ô có gì đặc biệt đến vậy?

Gỏi cá Nam Ô ngon bởi sự tinh túy của biển cả vẫn còn nguyên trong những thớ thịt cá tươi đến trong veo, hay hương vị mộc mạc của rừng vẫn còn đọng nguyên trong những giọt sương ở các búp lá xanh non.…thật tươi, cá được làm sạch, bỏ đầu đuôi, lọc thịt và cắt đôi, ướp với gừng, riềng, tỏi, ớt bằm nhuyễn và ngâm trong nước dùng có nước mắm.

Cái chính ở đây là cá được đánh bắt trực tiếp ở biển nên rất ngọt, tươi. Đặc biệt là khâu chế biến rất kỹ càng không một chút mùi tanh, cộng với những búp lá non từ rau rừng ở chân đèo Hải Vân…đã làm nên món ăn độc đáo của Đà Nẵng mà không nơi nào có được.

Ấn tượng ở chổ nước chấm cho món gỏi cá Nam Ô phải được pha chế từ nước mắm Nam Ô, ít nước dùng, ớt bột, bột bắp hoặc bột năng, một chút xíu bột ngọt và đậu phụng giã nhuyễn. Nước chấm giản dị nhưng thơm ngon và hơi ngậy làm tăng gia vị của cá.

DanangZ

Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt quí hiếm. Đây là những đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… với gam màu “tím úa”, chứa nhiều tanin, ngoài mang hương vị riêng cho món gỏi cá sống ra, các loại rau này còn giúp tiêu hóa tốt…”. Các loài này chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân, vì vậy người bán phải lên rừng hái mang về.

Ăn gói cá đúng cách mới là thực khách sành ăn

Có hai cách ăn gỏi cá: cá, rau rừng được cuốn bánh tráng mỏng và chấm nước mắm, ăn thêm với bánh tráng nướng; hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm vào một tô, cứ thế mà “lùa” đã đời. Hay gắp một chiếc lá rừng lớn, thêm một nhúm lá thái nhỏ, vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng rộm, cuộn lại, chấm vào bát nước chấm và bắt đầu thưởng thức.

DanangZ

Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi: vị riềng, ớt cay thơm, quyện với hương vị các loại lá mang hương rừng, kèm thêm miếng chuối xanh chan chát, miếng khế chua… cái ngon như ngấm vào chân răng, đầu lưỡi, chạy thẳng xuống đến dạ dày.

Muốn ăn món gỏi cá Nam Ô chính hiệu, thì phải tới khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô để thưởng thức món ăn dân dã mà hấp dẫn này.

DanangZ xin giới thiệu đến bạn một số quán Gỏi cá Nam Ô đặc biệt ngon ở Đà Nẵng:

  • Gỏi cá Bà Mỳ, đường Mai Lão Bạn (bên trái, gần cuối đường Đống Đa)
  • Quán Gỏi cá Tấn ở 464 Điện Biên Phủ
  • Quán Gỏi cá Sáu Hào tại 232 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê.
  • Quán 972 Nguyễn Lương Bằng, Nam Ô, TP Đà Nẵng
  • Gỏi cá Thanh Hương, 1029 Nguyễn Lương Bằng

Nếu có dịp đến du lịch Đà Nẵng, bạn nên thưởng thức món đặc sản gỏi cá này, tuyệt vời lắm đấy. Đó có thể là một kỷ niệm đẹp của bạn đối với thành phố du lịch Đà Nẵng xinh đẹp này.

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *