Hé lộ danh tính các quán bán gỏi cá ngon ‘nhức nhối’ ở Đà Nẵng

Nếu có một lần được đến du lịch Đà Nẵng, bạn hãy thưởng thức món gỏi cá Nam Ô ở đấy nhé. Được làm từ cá sống thêm chút gia vị với rau thơm, món gỏi cá này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng chút nào đâu.

Gỏi cá Nam Ô là một món ăn đặc sản vùng biển Đà Nẵng, món gỏi cá này đã thu hút rất nhiều khách du lịch. Phải là người sành ăn mới có thể thưởng thức được hết cái ngon, cái lạ của món đặc sản Đà Nẵng này.

Những miếng cá tươi sống ngâm mình trong bát nước dùng thấm đẫm hương vị mặn mòi của biển thoạt nhìn người lạ món sẽ cảm thấy chờn chợn sợ tanh tao, khó dùng, nhưng thử “dũng cảm” dùng một miếng, sẽ khó mà dừng đũa bỏ lỡ món ngon này.

Cách chế biên Gỏi cá Nam Ô rất đặc biệt

Gỏi cá Nam Ô có hai loại: gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Cách chế biến của hai loại gỏi này đều có nét tương đồng, chỉ khác một chút ở công đoạn cuối.

Cá dung trong món gỏi cá Nam Ô thường là cá trích. Cá trích đánh bắt vào buổi sáng sớm, nên thường được gọi là cá trích mai, tươi ngon và có vị rất ngọt.

Sau khi mang về, cá trích sẽ được đánh vảy, cắt đầu, lườn cá, sau đó phi lê thành từng lá mỏng. Một bí quyết của người dân Nam Ô đó chính là khi rửa bỏ thêm chút muối và dấm vào nước để át bớt mùi tanh, và rửa đến khi nước trong thì thôi, để cá thật ráo nước.

Đậu phộng và mè rang lên, giã nhỏ; sau đó thêm bánh tráng nướng đã được giã mịn. Chính bánh tráng giã mịn sẽ làm cho cá trở nên khô ráo hơn, còn mè và đậu phộng sẽ làm tăng vị béo, thơm…

Gừng, tỏi, ớt hiểm giã nhỏ, chanh, giấm gạo trộn lại thành hỗn hợp rồi thả cá trích đã ráo nước vào hỗn hợp, trộn đều và ngâm cá từ 10 đến 15 phút. Vớt cá ra để ráo, trộn với hỗn hợp bánh tráng, đậu, mè.

Để làm gỏi ướt, người ta lấy cá ép xong cắt thành những miếng dài vừa ăn, rồi ướp ngập trong các loại gia vị như tỏi băm nhuyễn, gừng đập dập, riềng cắt sợi, ớt sừng… cùng chanh, giấm gạo.

Nước ngâm cá giữ lại, hòa với nước mắm Nam Ô, đường vàng dùng để chấm gỏi cá. Trước khi ăn, bỏ thêm mè, đậu phộng giã nhỏ trộn vào nước chấm để kích thích vị ngon của gỏi.

Thưởng thức hương vị đặc trưng “hấp dẫn” của gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Đọc đến đây chắc hẳn ai cũng thắc mắc rằng gỏi cá Nam Ô có gì đặc biệt đến vậy?

Gỏi cá Nam Ô ngon bởi sự tinh túy của biển cả vẫn còn nguyên trong những thớ thịt cá tươi đến trong veo, hay hương vị mộc mạc của rừng vẫn còn đọng nguyên trong những giọt sương ở các búp lá xanh non.…thật tươi, cá được làm sạch, bỏ đầu đuôi, lọc thịt và cắt đôi, ướp với gừng, riềng, tỏi, ớt bằm nhuyễn và ngâm trong nước dùng có nước mắm.

Cái chính ở đây là cá được đánh bắt trực tiếp ở biển nên rất ngọt, tươi. Đặc biệt là khâu chế biến rất kỹ càng không một chút mùi tanh, cộng với những búp lá non từ rau rừng ở chân đèo Hải Vân…đã làm nên món ăn độc đáo của Đà Nẵng mà không nơi nào có được.

Ấn tượng ở chổ nước chấm cho món gỏi cá Nam Ô phải được pha chế từ nước mắm Nam Ô, ít nước dùng, ớt bột, bột bắp hoặc bột năng, một chút xíu bột ngọt và đậu phụng giã nhuyễn. Nước chấm giản dị nhưng thơm ngon và hơi ngậy làm tăng gia vị của cá.

Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt quí hiếm. Đây là những đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… với gam màu “tím úa”, chứa nhiều tanin, ngoài mang hương vị riêng cho món gỏi cá sống ra, các loại rau này còn giúp tiêu hóa tốt…”. Các loài này chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân, vì vậy người bán phải lên rừng hái mang về.

Ăn gói cá đúng cách mới là thực khách sành ăn

Có hai cách ăn gỏi cá: cá, rau rừng được cuốn bánh tráng mỏng và chấm nước mắm, ăn thêm với bánh tráng nướng; hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm vào một tô, cứ thế mà “lùa” đã đời. Hay gắp một chiếc lá rừng lớn, thêm một nhúm lá thái nhỏ, vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng rộm, cuộn lại, chấm vào bát nước chấm và bắt đầu thưởng thức.

Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi: vị riềng, ớt cay thơm, quyện với hương vị các loại lá mang hương rừng, kèm thêm miếng chuối xanh chan chát, miếng khế chua… cái ngon như ngấm vào chân răng, đầu lưỡi, chạy thẳng xuống đến dạ dày.

Muốn ăn món gỏi cá Nam Ô chính hiệu, thì phải tới khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô để thưởng thức món ăn dân dã mà hấp dẫn này.

Ngoài ra DanangZ xin giới thiệu đến bạn một số địa chỉ có thể ăn món gỏi cá đặc biệt này:

  • Gỏi cá Bà Mỳ, đường Mai Lão Bạn (bên trái, gần cuối đường Đống Đa)
  • Quán Gỏi cá Tấn ở 464 Điện Biên Phủ
  • Quán Gỏi cá Sáu Hào tại 232 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê.
  • Quán 972 Nguyễn Lương Bằng, Nam Ô, TP Đà Nẵng
  • Gỏi cá Thanh Hương, 1029 Nguyễn Lương Bằng

Nếu có dịp đến du lịch Đà Nẵng, bạn nên thưởng thức món đặc sản này, tuyệt vời lắm đấy. Đó có thể là một kỷ niệm đẹp của bạn đối với thành phố du lịch Đà Nẵng xinh đẹp này.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Loading...
Tin khác
Ghen tuông, tưới xăng đốt người yêu
Đêm 19-6, trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Đà Nẵng tiếp nhận tin báo xảy ra vụ việc x…
Thông báo tạm ngừng cấp điện để thi công các công trình 110kV trọng điểm phục vụ APEC 2017
Để phục vụ Ban Quản lý dự án lưới điện miền Trung thi công đấu nối đường dây cáp ngầm 110kV từ trạm biến áp 50…
Thí sinh Đà Nẵng hớt hải chạy vào trường thi vì đi muộn
Trong buổi thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia sáng 22/6, nhiều sĩ tử đến sát giờ thi với khuôn mặt lo lắng.
Mua Vali Giá “Siêu Mini” – Chỉ 99k
Hè này bạn muốn xách vali đi du lịch khắp nơi thì đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu chiếc vali Aber đến từ thương hiệu…
Cháy lớn tại quán karaoke trung tâm quận, hàng chục khách hát hoảng loạn
Vụ cháy xảy ra khiến hàng chục khách đang hát trong phòng phải đội sân thượng kêu cứu.
Nam thanh niên tử vong bất thường trên xe khách vào Đà Nẵng
Ngày 21/6, Đại tá Quách Văn Dũng, Trưởng phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP Đà Nẵng xác nhận, vừa xảy ra…
Hành khách tử vong trên xe khách nghi sử dụng ma túy
Ngày 21-6, Công an thành phố Đà Nẵng xác nhận, vừa xảy ra vụ việc một nam thanh niên tử vong trên xe khách…
Nhà cổ 650 tỷ: Đại gia Đà Nẵng khiến dân chơi ngả mũ
Nhà cổ là những công trình có tuổi đời trăm năm, ngàn năm, có lối thiết kế riêng biệt và điển hình theo nền vă…
Cậu bé chuyên Toán trở thành thủ khoa Văn
4 năm liền trong đội tuyển học sinh giỏi Toán Trường THCS Lý Thường Kiệt (quận Hải Châu), thế nhưng em Nguyễn…
Từ 2 bàn tay trắng, 9x Đà Nẵng đã làm gì để kiếm 200 triệu/tháng?
Từng kinh qua nhiều nghề nghiệp khác nhau, hiện đang là chủ 2 cửa hàng thời trang nam, nữ; đầu tư quán nước ph…
Thích… đi bụi
Vợ chồng Võ Khánh Toàn (1989) và Nguyễn Thị Yến Nhi (1996, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) có chung sơ…