Phạt tù đối tượng tự xưng nhà báo để cưỡng đoạt tài sản

Sáng 21-8, TAND Q. Hải Châu (Đà Nẵng) xét xử vụ án hình sự "Cưỡng đoạt tài sản" đối với bị cáo Trần Minh Tuấn (1975, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Trước đó, Tuấn tự xưng là phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận và có hành vi tống tiền người khác.

Phạt tù đối tượng tự xưng nhà báo để cưỡng đoạt tài sản
Bị cáo Trần Minh Tuấn trước vành móng ngựa.

Đầu tháng 3-2017, Tuấn gọi điện thoại cho ông Nguyễn Thơ (1980, trú P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu) dọa rằng có bằng chứng (video) về vi phạm tại khu nhà vườn của ông Nguyễn Q. (tại P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu) do ông Thơ quản lý đã quá thời hạn nhưng chưa tháo dỡ. Tuấn dùng đoạn video để de dọa tống tiền với mức thương lượng “bồi dưỡng” là 300 triệu đồng để “ém” thông tin. Nếu không, Tuấn sẽ viết bài về khu nhà vườn này để cơ quan chức năng đến giải quyết. Ông Thơ sợ vụ việc bị đưa lên báo chí sẽ ảnh hưởng đến công việc nên chấp nhận đề nghị của Tuấn. Tuy nhiên, ông Thơ cho rằng, số tiền trên quá lớn và không có khả năng lo được nên Tuấn hạ “giá” còn 250 triệu đồng và ông Thơ đồng ý.

Đến ngày 20-3, ông Thơ gặp Tuấn tại một quán nhậu trên đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng), nhưng chưa đủ tiền nên ông Thơ đề nghị đưa trước 10 triệu đồng. Tuấn đồng ý và yêu cầu ông Thơ bỏ số tiền trên vào túi xách của Tuấn đang để dưới chân. Đến ngày 4-4, ông Thơ đến Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng tố cáo việc có người tự xưng tên là Tuấn, làm việc tại Báo Thương hiệu và Công luận liên tục uy hiếp, đòi đưa số tiền 250 triệu đồng. Ngày 5-4, Tuấn gọi điện thoại yêu cầu ông Thơ đưa số tiền còn lại, do không đủ tiền, ông Thơ nói sẽ giao trước cho Tuấn số tiền 20 triệu đồng. 2 người hẹn nhau tại quán cà-phê số 2- Ông Ích Khiêm (P. Thanh Bình, Q. Hải Châu) để giao nhận tiền. Khoảng 9 giờ cùng ngày, Tuấn đến điểm hẹn để thương lượng, Tuấn đưa cho ông Thơ 1 chiếc USB và yêu cầu ông Thơ tự tay bỏ 20 triệu đồng vào túi xách vừa mang tới. Sau khi ông Thơ làm theo yêu cầu của Tuấn, lực lượng Cảnh sát hình sự CATP Đà Nẵng ập vào bắt quả tang hành vi phạm tội của Tuấn.

Theo Ban Biên tập của Báo Thương hiệu và Công luận, Trần Minh Tuấn là phóng viên tự do cộng tác với một số báo tại Đà Nẵng. Đầu năm 2017, Tuấn có đến Văn phòng đại diện của Báo Thương hiệu và Công luận tại Đà Nẵng xin làm cộng tác viên. Văn phòng của báo tại Đà Nẵng đồng ý cho Tuấn tham gia gửi bài viết. Đến đầu tháng 3-2017, thấy không đạt yêu cầu, Văn phòng đã không sử dụng tin bài của Tuấn nữa. Đồng thời, Văn phòng cũng đã thông báo cho Tuấn về việc thôi cộng tác viên với báo.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Minh Tuấn cho biết, bản thân làm nghề kinh doanh nhưng từng cộng tác với một số tờ báo nên muốn tiếp tục công việc này. Tuấn vào làm cộng tác viên tại Báo Thương hiệu và Công luận được khoảng 2 tháng thì xảy ra sự việc trên. Đứng trước vành móng ngựa, những giọt nước mắt lăn dài trên má, bị cáo Tuấn tỏ ra vô cùng ăn năn, hối hận về những hành vi sai trái của mình. Hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Trần Minh Tuấn không những xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của người làm báo. HĐXX TAND Q. Hải Châu đã tuyên phạt bị cáo Trần Minh Tuấn 4 năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

T.H/ Công an Đà Nẵng

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/78_170982_pha-t-tu-do-i-tuo-ng-tu-xung-nha-ba-o-de-cuo-ng-do.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.