Ngon, lạ phở khô Gia Lai

Dù mới khai trương tại TP.Đà Nẵng nhưng phở khô Gia Lai Hồng (đường Lý Thái Tổ, Đà Nẵng) đã khá nổi tiếng về độ ngon, lạ thu hút nhiều thực khách gần xa tìm đến.

Ngon, lạ phở khô Gia Lai

Khác với phở Bắc, phở khô Gia Lai (hay còn gọi là “phở hai tô”) có cách chế biến và cách ăn riêng. Trong đó, con phở nhỏ dai tựa sợi hủ tíu được làm bằng một loại gạo của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Đặc biệt, phở khô Gia Lai muốn ăn phải dùng hai tô, một đựng phở, một đựng nước lèo. Trong đó, tô phở khô ngoài phở còn có thêm giá chần, rắc chút hành phi thơm vàng, điểm xuyết vài thìa ớt đỏ, tùy khẩu vị mỗi người mà có thể chế thêm tương đen, xì dầu, tương ớt, chanh, giấm cho vừa vặn.

Người ăn sẽ thưởng thức phở bằng cách trộn đều tô phở, ăn một miếng, dùng muỗng húp một ngụm nhỏ nước lèo, ăn kèm rau sống chấm với nước tương đen. Theo lời chủ quán, ngoài nước lèo thì một yếu tố không thể bỏ qua để tô phở ngon hơn chính là tương đen, loại tương được lên men từ đậu nành có vị mặn, ngậy béo, ngọt.

Đây được xem là thứ nguyên liệu bí mật tạo nên hương vị khó quên cho món phở khô Gia Lai. Dù chỉ là gia vị ăn kèm, nhưng nếu thiếu tương đen, thực khách sẽ cảm thấy món ăn như mất ngon đi quá nửa.

Với hương vị độc đáo, phở khô Gia Lai đã được truyền bá rộng rãi khắp nơi. Tại Đà Nẵng tuy có nhiều quán nhưng phở khô Gia Lai Hồng vẫn được xem là nơi chế biến món này có hương vị đặc trưng nhất.

Món phở của quán ngoài nước lèo thịt bò còn có nước lèo thịt gà, xương heo… tùy yêu cầu của khách và hầu hết đều thơm ngon, hợp khẩu vị. Không gian quán cũng thoáng rộng, sạch sẽ, nhân viên nhanh nhẹn nên dù giá không hề rẻ (40 – 45 nghìn/tô) nhưng người ăn vẫn luôn đông đúc.

Giữa không gian phố phường, ăn tô phở khô Gia Lai Hồng để cảm nhận vị béo của bánh, vị bùi, mặn của tương đậu, xì xụp húp một muỗng nước súp nóng hổi, thơm phức và tận hưởng vị ngọt của miếng thịt bò non vừa chín tới, một cảm giác thật khó tả.

Có lẽ vì vậy, mà phở khô Gia Lai là một trong mười đặc sản Việt Nam được Tổ chức kỷ lục châu Á công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á, mang lại niềm tự hào không chỉ cho Tây Nguyên mà cả nền ẩm thực Việt Nam.

Theo Gia Khang (Báo Quảng Nam)

Tin cùng chuyên mục
Loading...
Tin khác
Phơi bày bí mật trong ngôi nhà nghỉ ở Đà Nẵng
Ập vào nhà nghỉ, phát hiện các đôi nam nữ đang "hành sự", công an đã chứng minh nhận định là chính xác
Chia tay 8 tháng, 9X Đà Nẵng xăm hình người yêu cũ lên ngực
Hành động của 9X Đà Nẵng gây tranh cãi dữ dội trong cộng đồng mạng.
Chuyện ít biết về tượng đài được làm từ 7.000 vỏ đạn
Tượng đài Mẹ dũng sĩ Thanh Khê được dựng lên sừng sững giữa lòng Đà Nẵng, nhưng ít ai biết rằng để có được biể…
Đôi nét về ông Nguyễn Bá Cảnh tân Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Cảnh, thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng vừa được điều động về Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵn…
Báo ngoại hết lời khen ngợi căn nhà “tạo ra hạnh phúc” ở Đà Nẵng
Căn nhà rộng 49m2 của một người phụ nữ độc thân ở Đà Nẵng đã được tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới ArchDail…
Đà Nẵng: Cha mẹ lơ là, con nghịch dại dẫn đến tai nạn đáng tiếc
Bệnh viện Phu sản - Nhi Đà Nẵng đang cấp cứu tích cực một ca ngạt thở do thắt dây nịt vào cổ. Vụ tai nạn này d…
Bắt khẩn cấp đối tượng “tự dưng” cầm gạch ném trúng đầu nạn nhân dẫn đến tử vong
Chẳng hề mâu thuẫn, đang nhậu thấy bạn hàng xóm mâu thuẫn với thanh niên khác, đối tượng cầm gạch ném trúng đầ…
Quán cafe đẹp lí tưởng , ngắm toàn cảnh Đà Nẵng từ trên cao
Quán bar – cafe nằm trên tầng 26 khách sạn 5 sao Mường Thanh là một trong những địa điểm lí tưởng để du khách…
Ôtô tải lấn làn tông trực diện xe máy, 1 người tử vong
Do người điều khiển xe ôtô tải phóng nhanh lấn chiếm sang trái đường nên đã gây tai nạn với xe máy đi ngược ch…
Đà Nẵng: Nữ tài xế xe tải gây tai nạn khiến một nam sinh trọng thương
Trưa ngày 16/8, một vụ tai nạn đã xảy ra tại ngã tư Nguyễn Hữu Thọ-Trưng Nữ Vương(P.Hòa Thuận Tây, Q.Hải Châu,…
Tổ chức đại nhạc hội âm nhạc bãi biển mùa hè tại Công viên Biển Đông
UBND thành phố vừa có văn bản đồng ý chủ trương để Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Giải pháp Truyền thông Á C…