Ngon, lạ phở khô Gia Lai

Dù mới khai trương tại TP.Đà Nẵng nhưng phở khô Gia Lai Hồng (đường Lý Thái Tổ, Đà Nẵng) đã khá nổi tiếng về độ ngon, lạ thu hút nhiều thực khách gần xa tìm đến.

Ngon, lạ phở khô Gia Lai

Khác với phở Bắc, phở khô Gia Lai (hay còn gọi là “phở hai tô”) có cách chế biến và cách ăn riêng. Trong đó, con phở nhỏ dai tựa sợi hủ tíu được làm bằng một loại gạo của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Đặc biệt, phở khô Gia Lai muốn ăn phải dùng hai tô, một đựng phở, một đựng nước lèo. Trong đó, tô phở khô ngoài phở còn có thêm giá chần, rắc chút hành phi thơm vàng, điểm xuyết vài thìa ớt đỏ, tùy khẩu vị mỗi người mà có thể chế thêm tương đen, xì dầu, tương ớt, chanh, giấm cho vừa vặn.

Người ăn sẽ thưởng thức phở bằng cách trộn đều tô phở, ăn một miếng, dùng muỗng húp một ngụm nhỏ nước lèo, ăn kèm rau sống chấm với nước tương đen. Theo lời chủ quán, ngoài nước lèo thì một yếu tố không thể bỏ qua để tô phở ngon hơn chính là tương đen, loại tương được lên men từ đậu nành có vị mặn, ngậy béo, ngọt.

Đây được xem là thứ nguyên liệu bí mật tạo nên hương vị khó quên cho món phở khô Gia Lai. Dù chỉ là gia vị ăn kèm, nhưng nếu thiếu tương đen, thực khách sẽ cảm thấy món ăn như mất ngon đi quá nửa.

Với hương vị độc đáo, phở khô Gia Lai đã được truyền bá rộng rãi khắp nơi. Tại Đà Nẵng tuy có nhiều quán nhưng phở khô Gia Lai Hồng vẫn được xem là nơi chế biến món này có hương vị đặc trưng nhất.

Món phở của quán ngoài nước lèo thịt bò còn có nước lèo thịt gà, xương heo… tùy yêu cầu của khách và hầu hết đều thơm ngon, hợp khẩu vị. Không gian quán cũng thoáng rộng, sạch sẽ, nhân viên nhanh nhẹn nên dù giá không hề rẻ (40 – 45 nghìn/tô) nhưng người ăn vẫn luôn đông đúc.

Giữa không gian phố phường, ăn tô phở khô Gia Lai Hồng để cảm nhận vị béo của bánh, vị bùi, mặn của tương đậu, xì xụp húp một muỗng nước súp nóng hổi, thơm phức và tận hưởng vị ngọt của miếng thịt bò non vừa chín tới, một cảm giác thật khó tả.

Có lẽ vì vậy, mà phở khô Gia Lai là một trong mười đặc sản Việt Nam được Tổ chức kỷ lục châu Á công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á, mang lại niềm tự hào không chỉ cho Tây Nguyên mà cả nền ẩm thực Việt Nam.

Theo Gia Khang (Báo Quảng Nam)

Tin cùng chuyên mục
Loading...
Tin khác
Đứng xem tìm kiếm thi thể, một thanh niên rơi xuống sông đuối nước
Đang đứng xem lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể một nữ y tá nhảy cầu Vĩnh Điện trong tối 18/10, một thanh n…
Phân luồng giao thông phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017
Để bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Sở Giao thông vận tải phối hợp Công an thành ph…
Đà Nẵng: Một người đàn ông mở cửa ô tô bất ngờ nhảy cầu Thuận Phước tự vẫn
Một người đàn ông đi ô tô lên cầu Thuận Phước (TP. Đà Nẵng) bất ngờ dừng xe, mở cửa và nhảy xuống sông Hàn tự…
Tân Bí thư Đà Nẵng hối thúc khởi công 2 dự án lớn
Ngày 17-10, tân Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có những phát biểu chỉ đạo đầu tiên tại Hội nghị…
Thủ phạm trộm hàng trăm triệu trong heo đất sa lưới
Chiều 13-10, Cơ quan CSĐT CAQ Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, đã tạm giam đối tượng Phạm Ngọc Lai (19…
Đà Nẵng xây dựng đường Nguyễn Đức Thuận nối dài đến Trần Hưng Đạo
UBND thành phố Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến đường nối dài đường Nguyễn Đức…
Hình ảnh xe tải đi trên dây điện một cách không tưởng khiến mạng xã hội xôn xao
Chiếc xe tải nhẹ mắc trên dây điện khiến nhiều người bán tín bán nghi cho rằng không thể có chuyện "vi diệu" n…
Giang hồ Hải Phòng vào Đà Nẵng ủ mưu làm “trùm”
Một chi tiết đáng ngờ hơn là Thắng thường xuyên di chuyển từ Đà Nẵng ra Hải Phòng và ngược lại
Tin ATGT
Lúc 6 giờ 30 ngày 18-10, bà Nguyễn Thị Gái (1939, trú P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê) đi bộ qua đường trước nhà số…
“Tàu nhanh” không đến bến!
Để có thể đổi đời như bạn bè cùng trang lứa và tránh cảnh chân lấm tay bùn, N.T.H.E (1985, quê L…
Va chạm xe tải, nữ sinh lớp 9 ở Đà Nẵng chết tại chỗ
Trong lúc đang trên đường đi học thêm về bằng xe đạp điện, nữ sinh lớp 9 ở Đà Nẵng đã bị xe tải cán qua người…