Yêu cầu giải trình 6 vụ x.â.m h.ạ.i t.ì.n.h d.ục, trong đó có vụ Nguyễn Hữu Linh

Vụ cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng s.à.m s.ỡ bé gái trong thang máy là 1 trong 6 vụ xâ.m h.ại tì.nh dụ.c được UB Tư pháp yêu cầu các cơ quan chức năng giải trình.

Sáng nay, UB Tư pháp của QH tổ chức phiên họp đ.án.h giá việc thực hiện các kiến nghị của UB về nâng cao hiệu quả công tác đấ.u tra.nh phòng chố.ng tội ph.ạm x.âm h.ại tì.nh d.ục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Ủy viên thường trực Nguyễn Thị Thủy cho biết, UB yêu cầu các cơ quan chức năng giải trình 6 vụ xâ.m h.ại tìn.h dụ.c gây chấ.n độ.ng d.ư lu.ận gần đây, trong đó có vụ ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng s.à.m s.ỡ bé gái trong thang máy tại TP.HCM.

Ủy viên thường trực UB Tư pháp Nguyễn Thị Thủy

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh tại sao chậ.m?

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ô.m h.ô.n, s.à.m s.ỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại quận 4 TP.HCM, bà Thủy cho biết cử tri, báo chí và một số ĐBQH phản ánh, điều 147 bộ luật T.ố tụ.ng hình sự năm 2015 quy định trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được t.ố g.i.ác, tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra phải ra 1 trong 3 quyết định.

Đó là kh.ởi t.ố vụ án; không k.hởi t.ố vụ án; tạm đình chỉ việc giải quyết t.ố gi.ác, tin báo.

Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết ph.ức tạ.p hoặc phải x.á.c minh ở nhiều địa điểm thì mới có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

“Vụ việc xảy ra từ ngày 2/4, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã là ngày 19/4 vẫn chưa có quyết định của cơ quan điều tra”, UB Tư pháp đặt vấn đề.

Theo bà Thủy, cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không ph.ức .tạp, không phải x.á.c minh tại nhiều nơi.

Nhiều ĐBQH đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến cử tri nêu liên quan đến tiến độ giải quyết t.ố giá.c, tin báo vụ việc này.

Khở.i t.ố không đúng tội vụ bé gái 9 tuổi bị h.i.ế.p d.â.m

Với kết quả lấy lời khai và kết luận giá.m định pháp y sinh học thì bị can đã có hành vi (dùng v.ũ l.ự.c b.ị.t mi.ệ.ng, b.ó.p c.ổ, b.ẻ t.a.y cháu bé) và (dùng tay x.â.m h.ạ.i b.ộ ph.ậ.n si.n.h d.ụ.c của cháu bé).

Nhiều ý kiến của nhóm nghiên cứu cho rằng hành vi của nghi phạm (dùng tay x.â.m hạ.i b.ộ ph.ận sin.h d.ục của cháu bé)  là “hà.nh vi q.uan h.ệ tìn.h d.ục khá.c” quy định trong bộ luật Hình sự 2015.

Tuy nhiên CQĐT và VKS cấp huyện chỉ quyết định khở.i t.ố về tội d.â.m ô. Sau đó, dư luận, báo chí bứ.c x.úc, phản ánh, CQĐT và VKS TP vào cuộc, thay đổi từ tội d.â.m ô sang tội h.i.ế.p d.â.m và bắt tạ.m gi.am bị can.

“Như vậy, trong bối cảnh chung, dư luận yêu cầu phải xử lý nghiêm hành vi x.â.m h.ại tì.n.h dụ.c trẻ em, nhưng CQĐT và VKS huyện kh.ởi t.ố về t.ội danh nhẹ hơn và để bị can tại ngoại là thiếu nghiêm minh trong xử lý”, nhóm nghiên cứu nhận định.

Nhóm đề nghị CQĐT, VKSND Hà Nội giải trình việc k.hởi t.ố không đúng tội danh trong vụ án nêu trên là do nguyên nhân gì, do nhận thức pháp luật, do chưa nắm vững sự thay đổi của bộ luật Hình sự về tội h.i.ế.p d.â.m người dưới 16 tuổi hay không.

Vụ á.n s.á.t h.ạ.i nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Nhiều ĐBQH đề nghị Bộ Công an trao đổi thông tin về ý kiến của cử tri cho rằng, với hiện trường vụ á.n, t.ử t..hi và tình trạng quần áo của nạn nhân nữ trẻ khi được phát hiện như vậy, tại sao không triển khai các biện pháp pháp luật quy định để x.á.c định có hay không hành v.i xâ.m hạ.i tìn.h dụ.c, để sau đó lại phải kh.ai qu.ật t.ử th.i mới quyết định kh.ởi t.ố bổ sung đối với Tội h.iế.p d.â.m.

Vụ phạt 200.000 đồng không có tính ră.n đ.e

Vụ ông Đỗ Mạnh Hùng có hành vi dùng v.ũ l.ự.c, dùng tay g.iữ m.á nạn nhân để é.p h.ô.n trái ý muốn trong thang máy chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhóm nghiên cứu cho rằng mức x.ử ph.ạt 200.000 đồng không có tính r.ă.n đ.e, gây b.ức x.ú.c d.ư lu.ận.

Về vấn đề này, ngày 23/3, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an rà so.á.t, khẩn trương đề xuất sửa đổi các quy định của Nghị định 167.

UB Tư pháp và một số ĐBQH cũng nhiều lần nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Văn Tứ (quận 7, TP.HCM) t.ố cá.o ông Lê Phú Cự có hành vi h.i.ế.p d.â.m con gái ông.

Sau gần 4 năm, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. UB Tư pháp và một số ĐBQH đề nghị VKSND Tối cao giải trình về việc cơ quan điều tra và VKSND TP.HCM kéo dài thời hạn giải quyết.

Ngoài ra còn có việc một giáo viên chủ nhiệm ở trường tiểu học tại Bắc Giang bị tố cáo có hành vi d.â.m ô 13 học sinh. Kết quả x.á.c minh cho thấy 16 cháu học sinh nữ đều khai giáo viên chủ nhiệm có hành vi s.ờ m.ông, s.ờ đ.ùi, lư.ng.

Sau đó, Trưởng Công an huyện đã căn cứ điểm e, khoản 3, điều 5 Nghị định số 167/2013NĐ-CP của Chính phủ ph.ạt 3 triệu đồng với giáo viên về hành vi “X.â.m h.ại sức khỏe của người khác”.

Cử tri cho rằng việc áp dụng xử phạt hành chính là chưa phản ánh đúng b.ản ch.ất của hành vi nêu trên.

Nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến của cử tri, có hay không khoảng trống của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hiện hành liên quan đến các hành vi xâ.m hạ.i tìn.h dụ.c.

Thu Hằng

Nguồn:https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/vu-nguyen-huu-linh-yeu-cau-giai-trinh-cung-5-vu-xam-hai-tinh-duc-524566.html
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: Hỗn chiến khi đòi nợ ổ đa cấp núp bóng tiền ảo Daycoin
Hỗn chiến xảy ra khi nhiều người tham gia ổ đa cấp núp bóng tiền ảo Daycoin bị chiếm dụng tiền đến cơ sở 144 L…
Đà Nẵng: Bất ngờ vì hóa đơn hải sản 85 triệu, người đàn ông ‘bóc phốt’ và bình luận s.ốc từ chủ nhà hàng
Xót xa vì chi quá nhiều tiền cho bữa ăn hải sản, người đàn ông lên m.ạng bày tỏ sự thất vọng ở nhà hàng nổi ti…
Đà Nẵng cúp nước trên diện rộng vì tình trạng nguồn nước nhiễm mặn
Ngày 19.8, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng chính thức thông báo đến người dân tình trạng nguồn nước nhiễm mặn, cúp…
Công an Đà Nẵng phát lệnh tr.uy n.ã
Đại tá Lê Quốc Dân- Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án Hình sự CATP Đà Nẵng vừa ký quyết định tr.uy n.ã đối với Ng…
Đà Nẵng thống nhất chuyển đất tại Khu công nghiệp An Đồn sang đất đô thị
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ vừa có ý kiến kết luận liên quan đến công tác quản lý và sử…
Cảnh đời rớt nước mắt của tân SV Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng
Hai hàng nước mắt của Lương tuôn trào, giọng nói nghẹn ứ khi nhắc đến kỷ niệm em nhớ nhất trong cuộc đời “là l…
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh choáng váng nhận án phạt 1 năm 6 tháng t.ù
Hôm nay 23/8, HĐXX đã vừa tuyên án 1 năm 6 tháng t.ù giành cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh trong vụ án d.â.m ô trẻ…
Trung Quốc khai trương cầu mới trông y chang Cầu Vàng ở Đà Nẵng (Việt Nam)
Khi vừa mới khai trương, cầu Thái Hồng Tiên Thủ của Trung Quốc đã nhanh chóng nhận kỷ lục Guinness cho thiết k…
Xe tải t.ông taxi bẹp dúm, 1 du khách t.ử v.ong ở Quảng Nam
Xe taxi Mai Linh đang chở 3 du khách đi vào phố cổ Hội An, bất ngờ bị xe tải tô.ng khiến 1 người t.ử vo.ng tại…
Khám phá Mũi Nghê – địa điểm đón bình minh đầu tiên ở Đà Nẵng
Đến “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” nhiều lần nhưng bạn đã khám phá điểm đón bình minh đầu tiên ở Đà Nẵng…
Đà Nẵng: Cha dượng giở trò đồi bại với 2 người con riêng chưa đủ 16 tuổi của vợ khiến 1 cháu sinh con
Tân có q.uan h.ệ t.ình dụ.c với 2 người con riêng của vợ chỉ mới 14 và 13 tuổi khiến 1 cháu mang thai và sinh…