Yêu cầu giải trình 6 vụ x.â.m h.ạ.i t.ì.n.h d.ục, trong đó có vụ Nguyễn Hữu Linh

Vụ cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng s.à.m s.ỡ bé gái trong thang máy là 1 trong 6 vụ xâ.m h.ại tì.nh dụ.c được UB Tư pháp yêu cầu các cơ quan chức năng giải trình.

Sáng nay, UB Tư pháp của QH tổ chức phiên họp đ.án.h giá việc thực hiện các kiến nghị của UB về nâng cao hiệu quả công tác đấ.u tra.nh phòng chố.ng tội ph.ạm x.âm h.ại tì.nh d.ục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Ủy viên thường trực Nguyễn Thị Thủy cho biết, UB yêu cầu các cơ quan chức năng giải trình 6 vụ xâ.m h.ại tìn.h dụ.c gây chấ.n độ.ng d.ư lu.ận gần đây, trong đó có vụ ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng s.à.m s.ỡ bé gái trong thang máy tại TP.HCM.

Ủy viên thường trực UB Tư pháp Nguyễn Thị Thủy

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh tại sao chậ.m?

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ô.m h.ô.n, s.à.m s.ỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại quận 4 TP.HCM, bà Thủy cho biết cử tri, báo chí và một số ĐBQH phản ánh, điều 147 bộ luật T.ố tụ.ng hình sự năm 2015 quy định trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được t.ố g.i.ác, tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra phải ra 1 trong 3 quyết định.

Đó là kh.ởi t.ố vụ án; không k.hởi t.ố vụ án; tạm đình chỉ việc giải quyết t.ố gi.ác, tin báo.

Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết ph.ức tạ.p hoặc phải x.á.c minh ở nhiều địa điểm thì mới có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

“Vụ việc xảy ra từ ngày 2/4, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã là ngày 19/4 vẫn chưa có quyết định của cơ quan điều tra”, UB Tư pháp đặt vấn đề.

Theo bà Thủy, cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không ph.ức .tạp, không phải x.á.c minh tại nhiều nơi.

Nhiều ĐBQH đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến cử tri nêu liên quan đến tiến độ giải quyết t.ố giá.c, tin báo vụ việc này.

Khở.i t.ố không đúng tội vụ bé gái 9 tuổi bị h.i.ế.p d.â.m

Với kết quả lấy lời khai và kết luận giá.m định pháp y sinh học thì bị can đã có hành vi (dùng v.ũ l.ự.c b.ị.t mi.ệ.ng, b.ó.p c.ổ, b.ẻ t.a.y cháu bé) và (dùng tay x.â.m h.ạ.i b.ộ ph.ậ.n si.n.h d.ụ.c của cháu bé).

Nhiều ý kiến của nhóm nghiên cứu cho rằng hành vi của nghi phạm (dùng tay x.â.m hạ.i b.ộ ph.ận sin.h d.ục của cháu bé)  là “hà.nh vi q.uan h.ệ tìn.h d.ục khá.c” quy định trong bộ luật Hình sự 2015.

Tuy nhiên CQĐT và VKS cấp huyện chỉ quyết định khở.i t.ố về tội d.â.m ô. Sau đó, dư luận, báo chí bứ.c x.úc, phản ánh, CQĐT và VKS TP vào cuộc, thay đổi từ tội d.â.m ô sang tội h.i.ế.p d.â.m và bắt tạ.m gi.am bị can.

“Như vậy, trong bối cảnh chung, dư luận yêu cầu phải xử lý nghiêm hành vi x.â.m h.ại tì.n.h dụ.c trẻ em, nhưng CQĐT và VKS huyện kh.ởi t.ố về t.ội danh nhẹ hơn và để bị can tại ngoại là thiếu nghiêm minh trong xử lý”, nhóm nghiên cứu nhận định.

Nhóm đề nghị CQĐT, VKSND Hà Nội giải trình việc k.hởi t.ố không đúng tội danh trong vụ án nêu trên là do nguyên nhân gì, do nhận thức pháp luật, do chưa nắm vững sự thay đổi của bộ luật Hình sự về tội h.i.ế.p d.â.m người dưới 16 tuổi hay không.

Vụ á.n s.á.t h.ạ.i nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Nhiều ĐBQH đề nghị Bộ Công an trao đổi thông tin về ý kiến của cử tri cho rằng, với hiện trường vụ á.n, t.ử t..hi và tình trạng quần áo của nạn nhân nữ trẻ khi được phát hiện như vậy, tại sao không triển khai các biện pháp pháp luật quy định để x.á.c định có hay không hành v.i xâ.m hạ.i tìn.h dụ.c, để sau đó lại phải kh.ai qu.ật t.ử th.i mới quyết định kh.ởi t.ố bổ sung đối với Tội h.iế.p d.â.m.

Vụ phạt 200.000 đồng không có tính ră.n đ.e

Vụ ông Đỗ Mạnh Hùng có hành vi dùng v.ũ l.ự.c, dùng tay g.iữ m.á nạn nhân để é.p h.ô.n trái ý muốn trong thang máy chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhóm nghiên cứu cho rằng mức x.ử ph.ạt 200.000 đồng không có tính r.ă.n đ.e, gây b.ức x.ú.c d.ư lu.ận.

Về vấn đề này, ngày 23/3, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an rà so.á.t, khẩn trương đề xuất sửa đổi các quy định của Nghị định 167.

UB Tư pháp và một số ĐBQH cũng nhiều lần nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Văn Tứ (quận 7, TP.HCM) t.ố cá.o ông Lê Phú Cự có hành vi h.i.ế.p d.â.m con gái ông.

Sau gần 4 năm, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. UB Tư pháp và một số ĐBQH đề nghị VKSND Tối cao giải trình về việc cơ quan điều tra và VKSND TP.HCM kéo dài thời hạn giải quyết.

Ngoài ra còn có việc một giáo viên chủ nhiệm ở trường tiểu học tại Bắc Giang bị tố cáo có hành vi d.â.m ô 13 học sinh. Kết quả x.á.c minh cho thấy 16 cháu học sinh nữ đều khai giáo viên chủ nhiệm có hành vi s.ờ m.ông, s.ờ đ.ùi, lư.ng.

Sau đó, Trưởng Công an huyện đã căn cứ điểm e, khoản 3, điều 5 Nghị định số 167/2013NĐ-CP của Chính phủ ph.ạt 3 triệu đồng với giáo viên về hành vi “X.â.m h.ại sức khỏe của người khác”.

Cử tri cho rằng việc áp dụng xử phạt hành chính là chưa phản ánh đúng b.ản ch.ất của hành vi nêu trên.

Nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến của cử tri, có hay không khoảng trống của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hiện hành liên quan đến các hành vi xâ.m hạ.i tìn.h dụ.c.

Thu Hằng

Nguồn:https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/vu-nguyen-huu-linh-yeu-cau-giai-trinh-cung-5-vu-xam-hai-tinh-duc-524566.html
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: 75 người dương tính m.a t.ú.y trong vũ trường New Phương Đông
Khi cảnh sát ập vào vũ trường New Phương Đông Đà Nẵng, hàng trăm người nháo nhào bỏ chạy nhưng bị khống chế, l…
Đà Nẵng thời hậu ‘sốt đất’
Cảnh chen lấn mua đất tại các dự án, cảnh xô bồ, hứng khởi trao tiền giao dịch tại các phòng công chứng, cảnh…
Đà Nẵng khuyến cáo không sử dụng xe tay ga lên núi Sơn Trà
Có địa hình nhiều đoạn dốc đứng, tại đường lên núi Sơn Trà thời gian qua xảy ra nhiều vụ t.ai n.ạn với người đ…
Mua vé chiều đi, chiều về 0 đồng khi bay Đà Nẵng, Phú Quốc
Chiều nay 24.5, Jetstar Pacific chính thức mở đường bay kết nối 2 điểm du lịch lớn Đà Nẵng - Phú Quốc với khuy…
Đà Nẵng: Sôi động vùng đất Liên Chiểu
Trong những năm gần đây, diện mạo đô thị Liên Chiểu (tp.Đà Nẵng) đổi thay từng ngày theo hướng ngày một khang…
Thực hư về ‘sự nguy hại’ của tôm hùm đất, loại đặc sản có giá tới nửa triệu/kg gây sốt ở Đà Nẵng
Là loài tôm được nhiều người ưa chuộng nhưng loài tôm này lại bị cấm nuôi ở Đà Nẵng cũng như kinh doanh, buôn…
Tháng 5, giá ôtô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng
Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ…
Hot girl m.a t.ú.y Đà Nẵng ra tòa, tiều tụy thê thảm so với thời ‘vàng son’
Trà Thị Tuyết Sương ra tòa với gương mặt tiều tụy, trang phục đơn giản khác hẳn hình ảnh của hot girl khi còn…
Đà Nẵng: Thiếu niên 14 tuổi chở bạn lao lên vỉa hè, 1 người ch.ết
Thiếu niên 14 tuổi điều khiển xe máy chở theo bạn trên đường Trường Chinh (Đà Nẵng) không làm chủ tốc độ đã la…
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày 26/05/2019
Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực Đà Nẵng thông báo lịch cúp điện Đà Nẵng ngà…
Hàng loạt tụ điểm ăn chơi ở Đà Nẵng bị ‘sờ gáy’: Các quán bar có sự chuẩn bị trước để ứng phó
Mặc dù, việc kiểm tra các tụ điểm ăn chơi nổi tiếng là kế hoạch bí mật, nhưng chủ các quán bar, vũ trường… và…