Vụ tặng sản phẩm dinh dưỡng quá hạn cho bệnh nhân ung thư: Bị lẫn vào do sơ suất của nhân viên(?!)

Ngày 22-3, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã nhận được thông tin và yêu cầu Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng báo cáo cụ thể về vụ việc tặng sản phẩm dinh dưỡng quá hạn cho bệnh nhân đang điều trị tại đây. Trong khi lãnh đạo bệnh viện “lấy làm tiếc”, rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân làm công tác tiếp nhận quà từ thiện thì phía đơn vị tặng quà giải thích sự cố là “bị lẫn vào do sơ suất của nhân viên”.

Ngoài một số gói sản phẩm dinh dưỡng hết hạn sử dụng đã được kịp thời thu hồi, một số khác trong tổng 300 gói nhãn hiệu ProSure của Cty TNHH Dinh dưỡng 3A (Việt Nam) chi nhánh tại TP Đà Nẵng (gọi tắt là Cty 3A) phát từ thiện cho bệnh nhân của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã được dùng hết. Vụ việc làm tổn thương cho bệnh nhân đang điều trị bệnh hiểm nghèo đã gây bức xúc dư luận trong những ngày qua.

DanangZ

Theo biên bản do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lập, đến thời điểm kiểm tra, số sữa mà Cty 3A tặng (trong đó có cả sữa đã quá hạn) đã được dùng hết.

Bác sĩ Nguyễn Út – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng kiêm Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng xác nhận, việc Cty 3A phát tặng sữa từ thiện đã hết hạn cho bệnh nhân ung thư là có thật. Cụ thể, ngày 17-3 vừa qua, Cty này có xin phép vào bệnh viện để tặng 300 gói sữa bột nhãn hiệu ProSure dùng cho bệnh nhân sụt cân đang điều trị tại 3 khoa. Ngoài số sữa trong 4 thùng thì một số gói lẻ có hạn sử dụng đến ngày 7-3-2017 đã được phát ra (quá hạn 10 ngày). “Ngay khi được báo cáo, chúng tôi đã cho thu hồi được 5 gói sữa hết hạn. Số còn lại thì bệnh nhân đã dùng hết, không biết cụ thể là bao nhiêu. Hiện chưa có bệnh nhân nào có biểu hiện bất thường như rối loạn tiêu hóa sau khi dùng sữa quá hạn. Chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm trách nhiệm của khoa Dinh dưỡng. Bệnh viện cũng yêu cầu nhân viên kiểm tra kỹ hạn sử dụng khi nhận quà từ thiện trước khi phát cho bệnh nhân”, ông Út chia sẻ.

Ngay sau khi được thông báo vụ việc, ngày 21-3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản, tịch thu, tiêu hủy số sữa quá hạn được thu lại. Theo Chi cục Trưởng Nguyễn Minh Tiến, đơn vị tặng sữa là Chi nhánh Cty 3A tại lô số 4, đường số 5 thuộc Khu công nghiệp An Đồn, có thể họ vừa tặng quà kết hợp với tiếp thị sản phẩm nhưng không hiểu vì sao lại xuất hiện hàng quá hạn trong số này. “Chúng tôi đã lập biên bản vụ việc và chờ ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo Sở Y tế để tiến hành các bước xử lý tiếp theo”, ông Tiến cho hay.

DanangZ

Theo công dụng ghi trên bao bì thì sản phẩm dinh dưỡng này dùng để tăng cường sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống nhưng  lại được tặng cho bệnh nhân ung thư khi đã quá hạn.

Liên hệ tìm hiểu thông tin về vụ việc, ông Đỗ Thái Vương –  Giám đốc Đối ngoại của Cty 3A thừa nhận đã biết và đang cho kiểm tra sự cố nói trên. Ông Vương giải thích, được sự cho phép của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, một nhân viên Cty 3A, nhà phân phối sản phẩm ProSure đã phát 300 gói sản phẩm dinh dưỡng Prosure (37,5 g/gói) cho các bệnh nhân, hầu hết các gói có hạn dùng 23-2-2018, chỉ có “vài gói” quá hạn sử dụng (7-3-2017). Nguyên nhân dẫn đến vụ việc này, theo ông Vương, là do “bị lẫn vào do sơ suất của nhân viên không kiểm tra kỹ”. Ngay khi phát hiện ra sự việc, nhân viên Cty và bệnh viện đã thông báo cho tất cả các bệnh nhân đồng thời thu hồi 5 gói quá hạn trên và đổi gói mới. Đến nay, không ghi nhận bệnh nhân nào có biểu hiện khác thường về sức khoẻ. Cty 3A đã áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự việc trên không tái diễn.

Tuy nhiên, khi được hỏi trước khi xuất kho số hàng nói trên thì bộ phận chuyên môn của Cty có thực hiện việc kiểm tra sản phẩm trước khi đi tặng từ thiện cho bệnh nhân hay không thì ông Vương không trả lời.

Công Khanh/Công an Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *