Vũ ‘nhôm’ đã trục lợi hàng trăm tỷ đồng từ dự án Khu đô thị Harbour Ville thế nào?

Theo kết quả thanh tra, chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Harbour Ville đã trục lợi hơn 144 tỷ đồng từ việc nhận dự án và chuyện nhượng 527 lô đất trong dự án.

Được cấp giấy chứng nhận khi chưa xây dựng hạ tầng

Theo kết luận thanh tra, các lô đất A2, A4, A6 và A8 thuộc Khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ cao tầng tại phường Nại Hiên Đông và phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) có diện tịch 170.213m2 trước đây được UBND TP. Đà Nẵng giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng công trình giao thông 586 triển khai thực hiện theo quy hoạch.

Chủ đầu tư đã trục lợi hơn 144 tỷ đồng từ dự án Khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ cao tầng.

Đến ngày 10/3/2011, Công ty 586 có văn bản xin chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” và được UBND TP. Đà Nẵng đồng ý chủ trương cho chuyển đổi. Theo đó, giá chuyển QSDĐ là 2,5 triệu đồng/m2.

Ngày 8/4/2011, Vũ “nhôm” có đơn xin xem xét lại giá chuyển nhượng QSDĐ theo hình thức đất thô (chưa đầu tư cơ sở hạ tầng) đối với diện tích khu đất trên.

Đề nghị của Vũ “nhôm” được UBND TP. Đà Nẵng giải quyết tại Công văn số 2128 với nội dung “đồng ý chủ trương cho phép ông Phan Văn Anh Vũ nhận QSDĐ với đơn giá 812 nghìn đồng/m2”. Với giá đất này, chủ đầu tư tự chịu kinh phí san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng hệ cơ sở hạ tầng theo đúng quy hoạch được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt. Trong trường hợp nộp đủ tiền trong thời hạn 60 ngày thì được giảm 10% tổng số tiền phải nộp.

Tháng 6/2011, UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu đất trên thuộc Khu phức hợp đô thị-thương mại dịch vụ cao tầng với điện tích đất 170.213m2. Theo đó, nâng diện tích đất ở biệt thự từ 69.462m2 lên 71.716m2 và giảm tương ứng đất thương mại dịch vụ, đất giao thông…

Sau khi được UBND TP. Đà Nẵng đồng ý, Vũ “nhôm” đã đưa phần đất trên vào Công ty Cổ phần đầu tư Mega (tư cách chủ đầu tư) với tên gọi Dự án Khu đô thị Harbour Ville.

Đáng nói, mặc dù chưa triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã chia khu đất này thành 527 lô và đã được UBND quận Sơn Trà cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho từng lô đất riêng biệt.

Được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư đã mở bán các lô đất trên ra thị trường thông qua hình thức “hợp đồng góp vốn” và nhận lại QSDĐ.

Theo “hợp đồng góp vốn”, thời gian hoàn tất cơ sở hạ tầng và giao đất dự kiến 180 ngày, kể từ ngày ký nhưng trong quá trình xây dựng, nhằm nâng cao chất lượng thi công công trình, việc thi công có thể trễ hơn dự kiến nhưng không quá 30 ngày.

Như vậy, hạn giao đất chậm nhất là ngày 19/11/2011 nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Giá giao dịch thời điểm 2011 là 9,5 triệu đồng/m2 và hiện là 15 đến 20 triệu đồng/m2.

Do chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nên đến nay nhiều hộ dân nhận chuyển nhượng chỉ nhận giấy chứng nhận nhưng không nhận được đất trên thực tế.

Dù chưa triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã chia khu đất này thành 527 lô và đã được UBND quận Sơn Trà cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho từng lô đất riêng biệt. 

Theo kết luận thanh tra, thực tế dự án đã bị xẻ thành những lô đất ở và cấp giấy chứng nhận riêng biệt cho ông Phan Văn Anh Vũ, Công ty Mega chỉ đứng tên trên danh nghĩa nhằm chuyện nhượng dự án trái pháp luật.

“Qua sự việc nên trên cho thấy việc đầu tư vào dự án có nhiều vấn đề cần làm rõ nhằm đảm bảo tính minh bạch trong công tác quản ý đất đai trên địa bàn Đà Nẵng từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước lẫn chủ đầu tư”, kết luận thanh tra nêu.

Bên cạnh đó, việc giảm giá 10% tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận QSDĐ khi chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật là không đúng quy định của pháp luật từ các cơ quan quản lý Nhà nước, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện các giao dịch, gây thất thoát ngân sách Nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ khiếu kiện về đất đai do người mua không nhận được đất trên thực tế theo hợp đồng.

Chủ đầu tư trục lợi hơn 144 tỷ đồng

Đáng lưu ý, chủ đầu tư có dấu hiệu trục lợi vì theo hồ sơ mua bán thông qua hình thức góp vốn cho thấy giá trị trên hợp đồng để chịu thuế thấp hơn giao dịch thực tế (8 triệu đồng/m2 trên hồ sơ và 9,5 triệu đồng/m2 giá thực tế), đây là hình thức trốn thuế thu nhập.

Đặc biệt, sau khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, Vũ “nhôm” đã mang thế chấp ngân hàng và tiếp tục kêu gọi chuyện nhượng. Số tiền chủ đầu tư thực nộp ngân sách Nhà nước là 138.212.956 tỷ đồng (812.000 đồng/m2 x 170.213m2) – 13.821.295.6000 (giảm 10% khi nộp 1 lần) = 124.391.660.000 đồng.

 Dự án Harbour Ville nhìn từ cầu Thuận Phước.

Nếu tính theo đơn giá Nhà nước chịu toàn bộ chi phí san lấp mặt bằng và đầu tư cơ sở hạ tầng theo đơn giá được xác định đầu tư là 2,5 triệu đồng/m2 thì chủ đầu tư phải nộp 382.979.250.000 đồng (2,5 triệu đồng/m2 x 170.213m2, giảm 10%).

Trong khi đó, với mức giá trung bình giao dịch thành công theo “hợp đồng góp vốn” 1 tỷ đồng/lô tại thời điểm mở bán năm 2011, chủ đầu tư sẽ thu 527 lô x 1 tỷ đồng/lô là 527 tỷ đồng.

Như vậy, bằng phương thức trên, chủ đầu tư đã trục lợi hơn 144 tỷ đồng từ việc nhận dự án và chuyện nhượng 527 lô đất trong dự án.

Châu Thư

Nguồn:https://vtc.vn/vu-nhom-da-truc-loi-hang-tram-ty-dong-tu-du-an-khu-do-thi-harbour-ville-the-nao-d470481.html
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: 75 người dương tính m.a t.ú.y trong vũ trường New Phương Đông
Khi cảnh sát ập vào vũ trường New Phương Đông Đà Nẵng, hàng trăm người nháo nhào bỏ chạy nhưng bị khống chế, l…
Đà Nẵng thời hậu ‘sốt đất’
Cảnh chen lấn mua đất tại các dự án, cảnh xô bồ, hứng khởi trao tiền giao dịch tại các phòng công chứng, cảnh…
Đà Nẵng khuyến cáo không sử dụng xe tay ga lên núi Sơn Trà
Có địa hình nhiều đoạn dốc đứng, tại đường lên núi Sơn Trà thời gian qua xảy ra nhiều vụ t.ai n.ạn với người đ…
Mua vé chiều đi, chiều về 0 đồng khi bay Đà Nẵng, Phú Quốc
Chiều nay 24.5, Jetstar Pacific chính thức mở đường bay kết nối 2 điểm du lịch lớn Đà Nẵng - Phú Quốc với khuy…
Đà Nẵng: Sôi động vùng đất Liên Chiểu
Trong những năm gần đây, diện mạo đô thị Liên Chiểu (tp.Đà Nẵng) đổi thay từng ngày theo hướng ngày một khang…
Thực hư về ‘sự nguy hại’ của tôm hùm đất, loại đặc sản có giá tới nửa triệu/kg gây sốt ở Đà Nẵng
Là loài tôm được nhiều người ưa chuộng nhưng loài tôm này lại bị cấm nuôi ở Đà Nẵng cũng như kinh doanh, buôn…
Tháng 5, giá ôtô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng
Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ…
Hot girl m.a t.ú.y Đà Nẵng ra tòa, tiều tụy thê thảm so với thời ‘vàng son’
Trà Thị Tuyết Sương ra tòa với gương mặt tiều tụy, trang phục đơn giản khác hẳn hình ảnh của hot girl khi còn…
Đà Nẵng: Thiếu niên 14 tuổi chở bạn lao lên vỉa hè, 1 người ch.ết
Thiếu niên 14 tuổi điều khiển xe máy chở theo bạn trên đường Trường Chinh (Đà Nẵng) không làm chủ tốc độ đã la…
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày 26/05/2019
Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực Đà Nẵng thông báo lịch cúp điện Đà Nẵng ngà…
Hàng loạt tụ điểm ăn chơi ở Đà Nẵng bị ‘sờ gáy’: Các quán bar có sự chuẩn bị trước để ứng phó
Mặc dù, việc kiểm tra các tụ điểm ăn chơi nổi tiếng là kế hoạch bí mật, nhưng chủ các quán bar, vũ trường… và…