Vụ đòi 1.000 sổ đỏ ở Điện Bàn, Quảng Nam: Các bên phải bình tĩnh, chờ biện pháp tháo gỡ từ chính quyền

Như thông tin đã đưa, hơn 1 tháng qua đã có 3 lần người dân có quyền lợi liên quan đến 3 dự án tại P. Điện Ngọc (TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để đòi sổ đỏ. Trong số những người tham gia đòi quyền lợi có đến gần một nửa đến từ các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Gia Lai, Quảng Trị, Quảng Bình…

Như thông tin đã đưa, hơn 1 tháng qua đã có 3 lần người dân có quyền lợi liên quan đến 3 dự án tại P. Điện Ngọc (TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để đòi sổ đỏ. Trong số những người tham gia đòi quyền lợi có đến gần một nửa đến từ các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Gia Lai, Quảng Trị, Quảng Bình…

Trong đám đông đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam có rất đông người đến từ các địa phương xa như Hà Nội, TPHCM

Gặp chúng tôi tại TP Tam Kỳ, anh H. (đến từ TPHCM) chia sẻ, anh là trưởng nhóm thông tin của các cá nhân mua đất đứng điểm TPHCM. “Đầu năm 2017 tôi được một người bạn ở Đà Nẵng giới thiệu về dự án ở Điện Ngọc và đầu tư đất đai thời điểm này rất có lãi. Tin lời bạn và kiểm tra các thông tin trên internet đúng là dự án này đã có chủ đầu tư vì vậy tháng 3-2017 tôi đã về Đà Nẵng gặp bạn trao đổi thêm chuyện mua đất. Thú thật thời điểm đó tôi thấy mọi thứ hoàn toàn công khai, minh bạch nên quyết định đầu tư 2 lô với giá 1,2 tỷ đồng. Đến tháng 1-2018 khi đến thời hạn sắp nhận sổ thì chủ đầu tư lại đơn phương chấm dứt hợp đồng khiến tôi như t.é ng.ửa”, anh H. phân trần.

Sau khi sự việc vỡ lở anh H. mới biết tại TPHCM cũng có rất đông người rơi vào trường hợp giống anh và đều thông qua môi giới là chủ yếu chứ không ai đến xem đất. “Thực sự chúng tôi mua đất ở đây là theo dạng đầu tư nên không xem đất, thậm chí P. Điện Ngọc nằm ở đâu tôi cũng không hình dung được. Cái mà tôi tin tưởng chính là giấy chấp thuận chủ đầu tư do UBND tỉnh cấp cho Cty Bách Đạt An vì vậy  xảy ra sự việc như hiện nay tôi rất mong UBND tỉnh có thể đứng ra sắp xếp vụ việc”, anh H. bộc bạch.

Từ tháng 1 đến nay, anh H. và hơn 30 cá nhân sinh sống tại TPHCM đã có 4 chuyến bay về Quảng Nam để giải quyết vụ việc. “Cũng vì cái vụ đầu tư này mà vợ chồng tôi lục đục suốt mấy tháng qua. Cả anh bạn giới thiệu tôi tới dự án này cũng đã gặp mặt xin lỗi vợ chồng tôi dù chính anh ấy cũng có 3 lô tại đây”, anh H. kể.

Ngoài trường hợp của anh H, rất nhiều trường hợp đang là cán bộ công nhân viên chức Nhà nước thuộc các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình cũng trở thành bị hại. Trong đó đặc biệt có 1 cá nhân tại Hà Nội “ôm” cả một block đất nền. “Khi không lại đem tiền bạc giao cho người ta rồi lại mất công đi đòi. Hôm rồi trời nắng nóng như vậy mà chúng tôi cũng phải thuê xe vào Quảng Nam để xem tình hình thế nào. Bạn bè đồng nghiệp nhìn thấy tôi trên báo chí ai cũng hỏi thăm bởi không nghĩ tôi lại có số tiền lớn như vậy đi đầu tư đất đai. Tuy nhiên đó là tiền tôi vay mượn. Suốt mấy tháng nay công việc làm bê trễ còn gia đình tôi chẳng được an giấc bữa nào”, một phụ nữ đến từ Quảng Trị cho hay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những cá nhân mua đất tại Điện Ngọc đã tập hợp và thành lập ra các nhóm “đồng hành đòi sổ đỏ”. Đại diện của nhóm là ông Nguyễn Quang Sơn (trú Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, tất cả các cá nhân trong nhóm đều thống nhất sẽ không đưa vụ việc ra tòa vì số lượng đơn từ quá nhiều và gần một nửa người có quyền lợi lại không có mặt tại Quảng Nam- Đà Nẵng. Nếu đưa ra tòa thì không biết bao giờ mới giải quyết xong vụ việc. Ông Sơn cho biết, điều mong mỏi nhất lúc này chính là chính quyền tỉnh Quảng Nam nhanh chóng làm việc với các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện thủ tục pháp lý để “ra” sổ đỏ cho người dân.Nói về việc tập trung đông người dân đòi sổ đỏ trong vòng 1 tháng qua, Đại tá Nguyễn Viết Lợi- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam khẳng định đây không phải là lần đầu tiên tỉnh Quảng Nam ghi nhận những bất cập xảy ra từ việc mua đất đai theo kiểu hợp đồng góp vốn, nhưng đây là lần đầu tiên số bị hại đông đảo như vậy. Giám đốc Công an tỉnh khẳng định: “Hiện nay đang có những thế lực, thành phần xấu cố tình xúi giục bà con nhất là những bà con đến từ tỉnh thành xa xôi khác tập trung về tại Quảng Nam nhằm gây sức ép buộc UBND tỉnh phải theo ý số đông. Tuy nhiên, dù gì đi nữa thì lãnh đạo UBND tỉnh cũng không thể làm trái quy định của pháp luật để ra sổ cho người dân được”. Đại tá Nguyễn Viết Lợi cho biết, yếu tố sai phạm của 2 Cty đã rõ nếu giải quyết vụ việc theo hình sự thì phải có bắt người, dự án sẽ đổ bể thì người đầu tiên bị thiệt hại chính là người dân vì vậy điều cần thiết nhất lúc này là các bên phải bình tĩnh, chờ đợi biện pháp tháo gỡ từ chính quyền địa phương.

Đồng Dao

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/75_206361_vu-doi-1000-so-do-o-dien-ban-quang-nam-cac-ben-pha.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Lời khai ch.ấn đ.ộng của ngh.i c.an g.i.ế.t 2 nam giới bỏ vào bê tông
Nhóm ng.hi c.an khai nhận rằng, có quan hệ đồng môn với nạn nhân và nạn nhân bị g.i.ế.t vì 'q.u.ỷ nh.ập h.ồ.n'…
R.ùng mình trước kết quả khám nghiệm 2 t.h.i t.h.ể bị đúc trong thùng bê tông
Kết quả khá.m ngh.iệm x.á.c định cả hai nạn nhân đều là nam giới ở độ tuổi 30-36. Cơ quan chức năng kết luận c…
Đà Nẵng: 75 người dương tính m.a t.ú.y trong vũ trường New Phương Đông
Khi cảnh sát ập vào vũ trường New Phương Đông Đà Nẵng, hàng trăm người nháo nhào bỏ chạy nhưng bị khống chế, l…
Đà Nẵng: Bất ngờ thay đổi quy định thi lớp 10, phụ huynh phản ứng dữ dội
Hàng nghìn phụ huynh có con dự thi vào lớp 10 năm nay tại Đà Nẵng đã hết sức lo lắng, thậm chí phẫn nộ trước v…
Đà Nẵng: Đ.â.m người yêu đến cong d.a.o, bị k.h.ở.i t.ố, b.ắ.t tạm g.i.a.m
Níu kéo bất thành, Tài đ.â.m người yêu đến c.ong da.o, còn lô.i người yêu xuống bếp định c.ố s.á.t. Hành vi d.…
Đà Nẵng khuyến cáo không sử dụng xe tay ga lên núi Sơn Trà
Có địa hình nhiều đoạn dốc đứng, tại đường lên núi Sơn Trà thời gian qua xảy ra nhiều vụ t.ai n.ạn với người đ…
Làng tỷ phú ở Đà Nẵng: Tha hương sang Lào, trở về trên xe ô tô, xây nhà lầu
Vào những dịp lễ lớn, xã Hòa Khương lại được dịp đón những người con xa xứ về thăm. Ra đi tay trắng, nay họ tr…
Thực hư về ‘sự nguy hại’ của tôm hùm đất, loại đặc sản có giá tới nửa triệu/kg gây sốt ở Đà Nẵng
Là loài tôm được nhiều người ưa chuộng nhưng loài tôm này lại bị cấm nuôi ở Đà Nẵng cũng như kinh doanh, buôn…
Tháng 5, giá ôtô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng
Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ…
Hot girl m.a t.ú.y Đà Nẵng ra tòa, tiều tụy thê thảm so với thời ‘vàng son’
Trà Thị Tuyết Sương ra tòa với gương mặt tiều tụy, trang phục đơn giản khác hẳn hình ảnh của hot girl khi còn…
Ngọc Miu: ‘Bất kỳ người phụ nữ nào cũng thích có thật nhiều tiền’ và cú tr.ư.ợt dài của một hotgirl
"Cần nhiều tiền" không sai, đặc biệt là đối với phái yếu. Họ có lý do chính đáng, hơn hết đó cũng là một đặc q…