Vì sao phải di dời Trung tâm hành chính Đà Nẵng?

Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng mới khánh thành 3 năm nhưng chính quyền thành phố đang tính toán phương án di dời đi nơi khác vì một số bất cập lộ ra khi đưa công trình này vào sử dụng.

 Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm gây ách tắc và thiếu ôxy!

Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng đóng tại ngã tư Trần Phú – Lý Tự Trọng (quận Hải Châu), hướng ra dòng sông Hàn thơ mộng. Đây là công trình với ý tưởng thiết kế theo kiến trúc tạo hình ngọn hải đăng dẫn đường và phần đế tạo hình chiếc thuyền kết hợp với mái hình cánh buồm đang vươn ra khơi.

Được khánh thành và đưa vào sử dụng 3 năm nay, Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho UBND thành phố gần gũi, sâu sát hơn với cơ sở, đồng thời nâng cao hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt phát huy tối đa tính liên thông, khả năng phối hợp trong giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh gọn; tạo điều kiện cho công dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng và nhanh hơn với các bộ phận tiếp nhận, xử lý văn bản, hồ sơ, đơn thư…

Tuy nhiên, trong 3 năm sử dụng, Trung tâm hành chính thành phố lộ ra những bất cập. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp lần thứ hai HĐND TP Đà Nẵng khóa IX ngày 11/8, đại biểu Trần Văn Trường đưa ra thông tin rằng thành phố có ý định không sử dụng Trung tâm hành chính nữa mà chuyển đến vị trí mới. Theo đại biểu Trần Văn Trường, Trung tâm hành chính đặt tại khu vực hiện tại không phù hợp, gây ùn tắc giao thông. Đặc biệt, hệ thống thông gió trong toà nhà Trung tâm hành chính không đảm bảo, thiếu không khí, thiếu ô xi nên ảnh hưởng đến sức khoẻ của cán bộ công chức thành phố.

“Nếu có chủ trương di dời Trung tâm hành chính thì UBND TP đã có tính toán, chọn địa điểm dự kiến ở đâu? Thời gian triển khai để thực hiện? Nếu di dời thì Trung tâm hành chính hiện tại, thành phố có dự kiến bố trí sử dụng vào công việc gì?”, đại biểu Trường hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết đây là một việc rất lớn. Trung tâm hành chính không chỉ là nơi làm việc tập trung của cán bộ công chức thành phố mà nó còn là một biểu tượng của thành phố. Vì thế, việc di dời phải lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

“Trung tâm hành chính mới khánh thành cách đây 3 năm. Ưu điểm quan trọng nhất của Trung tâm là hoạt động tập trung và đã đóng góp điểm cải cách hành chính trong đánh giá PCI của thành phố. Tuy nhiên Trung tâm hành chính còn có tồn tại như không khí chưa sạch, nóng quá… Điều này, UBND TP đã chỉ đạo ban quản lý toà nhà là phải khắc phục cho được việc này, tiếp tục bơm khí tươi và đảm bảo điều kiện làm việc cho anh em”, ông Dũng nói.

Liệu công trình mới có tăng vốn “khủng”?

Theo báo cáo kết quả kiểm toán năm 2015 vừa được Kiểm toán Nhà nước gửi các đại biểu Quốc hội vào cuối tháng 7 vừa qua thì có hàng loạt trụ sở hành chính của khối cơ quan nhà nước trong diện tăng vốn “khủng”. Trong đó, tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng từ chỗ 880 tỷ đồng theo kế hoạch đã “đội vốn” lên tới hơn 2.131,3 tỷ đồng (tăng 142%).

Vì thế, khi biết tin chính quyền Đà Nẵng có ý định di dời Trung tâm hành chính thành phố đi nơi khác, nhiều người lo ngại liệu công trình mới (nếu có) có bị “đội vốn” khủng? Liệu di dời có khả thi trong khi nguồn vốn ngân sách đang eo hẹp?.

Theo ông Dũng, việc di dời Trung tâm hành chính trong chương trình hành động của Thành ủy đã giao cho các ngành nghiên cứu để làm. Sau này sẽ có lựa chọn, tính toán sau khi các ngành đề xuất lên thì thành phố sẽ lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân để tạo được sự đồng thuận, có ý kiến đóng góp, tham gia để sau này có di chuyển thì phục vụ tốt cho người dân và là biểu tượng của thành phố.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Văn Trường hỏi lại rằng tại sao đây là vấn đề lớn, cần lấy ý kiến của nhân dân nhưng Trung tâm hành chính cũ xây dựng lại không lấy ý kiến nhân dân và cần phải tính đến hiệu quả. Ông Đặng Việt Dũng cho rằng, “trước đây xây Trung tâm hành chính không cần lấy ý kiến nhân dân nhưng giờ thì cần lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, chẳng sao cả”(?).

Nói về vấn đề này, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, để làm việc này thì phải trải qua quá trình chuẩn bị thật kỹ, chứ không thể nói là làm ngay.

“Phải chọn địa điểm rồi tính cấp thiết tại sao phải di dời? Phải làm rõ việc đó. Giữa cái cũ và việc di dời qua chỗ mới thì nó tốt hơn như thế nào? Chỉ có tốt hơn mới làm thôi, chứ mà kém hơn thì chắc chắn không làm rồi. Phải chuẩn bị thật kỹ và lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và cán bộ công chức, viên chức đang sinh hoạt, làm việc trong tòa nhà Trung tâm hành chính hiện tại”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng được khánh thành vào ngày 8/9/2014. Trung tâm này được thiết kế có hình dáng như ngọn hải đăng hướng ra biển, được xây dựng trên khu đất rộng 23.318 m2 theo phong cách hiện đại với chiều cao 166,8 mét, gồm 36 tầng (2 tầng hầm và 34 tầng nổi). Đây là nơi làm việc tập trung của 24 sở, ban, ngành và UBND thành phố Đà Nẵng. Hàng ngày, tại đây có khoảng 1.600 cán bộ, công chức đến làm việc và khoảng 600 lượt người đến giao dịch.

Đức Hoàng


Nguồn:http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vi-sao-phai-di-doi-trung-tam-hanh-chinh-da-nang-20160812075346561.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *