Vang mãi bài ca hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Tối 15/8, tại phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã diễn ra chương trình giao lưu văn hóa Việt – Nhật lần thứ 14. Đây là một trong những chương trình lễ hội thường niên của Hội An được đông đảo người dân cùng du khách tham gia hào hứng, sôi nổi.

Rất đông đảo du khách trong và ngoài nước đến dự  giao lưu văn hóa Việt - Nhật lần thứ 14.

Rất đông đảo du khách trong và ngoài nước đến dự 
giao lưu văn hóa Việt – Nhật lần thứ 14.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật  được xem như là biểu tượng cao đẹp của mối quan hệ giao thương, giao lưu văn hóa hàng trăm năm trước được nhân dân 2 nước Việt Nam – Nhật Bản giữ gìn, phát huy đến ngày nay.

Chương trình lần này được tổ chức bên bờ sông Hoài thơ mộng với nhiều tiết mục văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn làm say lòng du khách.

Tại đây, các nghệ sỹ của Trung tâm Văn hóa thành phố Hội An và Nhật Bản cùng hòa trong lời ca “Vang mãi bài ca hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản”, với những tiết tấu và đầy sắc màu tiết mục đã làm rung động lòng người.

Tiếp đến là các tiết mục nhảy múa cổ truyền và đương đại Nhật Bản do nhóm nhảy Yasokoi Đà Nẵng thể hiện. Đoàn nghệ thuật Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền Hội An đã trình diễn tiết mục múa song ca “ Đêm hội trăng tròn” rất sôi động và ấn tượng, cùng với đó là điệu múa “Việt Nam quê hương tôi” làm xao xuyến lòng người và rất nhiều chương trình hấp dẫn khác.

Điệu múa “Việt Nam quê hương tôi”.

Điệu múa “Việt Nam quê hương tôi”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch TP Hội An khẳng đinh: “Là một thành phố du lịch, là điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong nước và quốc tế, những năm qua chính quyền và nhân dân Hội An luôn nỗ lực để xây dựng một thành phố thân thiện, an toàn và trong lành cho cộng đồng nhân dân và du khách”. Ông Dũng cũng cho rằng, những hoạt động phong phú, đa dạng và hấp dẫn, những di sản tinh thần và vật chất trong văn hóa Nhật Bản và Hội An (Việt Nam) được giới thiệu, trình diễn, biểu diễn, trưng bày,… tại đô thị cổ Hội An lần này chắc chắn sẽ mang đến cho công chúng Việt Nam và du khách quốc tế những trải nghiệm khó quên.

Anh Nguyễn Bính Công đến từ Quảng Ngãi tâm sự: “Trừ những lần tổ chức ở Nhật, còn tổ chức ở Hội An lần nào tôi cũng cùng gia đình đến đây để đón xem. Tôi rất ấn tượng với các chương trình về ngày hội giao lưu văn hóa này. Phải nói rằng, ngay từ xưa chúng ta đã có những mối quan hệ giao thương, giao lưu văn hóa với người Nhật tốt đẹp, đến bây giờ những sinh hoạt này vẫn được lưu giữ phát huy là điều đáng mừng. Lần này lại là một đêm đúng nghĩa thắm tình hữu nghị và giao lưu văn hóa. Tôi xin cảm ơn các nghệ sĩ và những người đã tạo nên đêm giao lưu ý nghĩa này!”

 Điệu nhảy múa của các nghệ sĩ Nhật Bản.

Điệu nhảy múa của các nghệ sĩ Nhật Bản.

Còn chị Trương Đại Hồng Tâm, đến từ Sài Gòn cho rằng: “Tôi luôn luôn ấn tượng với phố cổ Hôi An và con người mến khách nơi đây. Còn chương trình đêm giao lưu văn hóa, ban tổ chức đã luôn làm cho nó mới, đặc sắc nên chinh phục được khán giải và nhiều người đã tham dự là điều đương nhiên”.

Trong những ngày diễn ra lễ hội còn diễn ra các hoạt động giao lưu, giải trí mang đến cho du khách sự trải nghiệm thú vị về văn hóa của hai dân tộc Việt Nam- Nhật Bản như: Trưng bày các sản phẩm thời trang và hàng thủ công mỹ nghệ, chụp ảnh lưu niệm với áo Yukata và Kimono, dạy viết Thư pháp Nhật Bản, các hoạt động trải nghiệm làm lồng đèn, gấp giấy Origami, gấp lá dừa, các trò chơi dân gian trẻ em Việt Nam – Nhật Bản,…

Tiết mục múa  "Đêm hội trăng tròn" của các nghệ sĩ thành phố Hội An trong đêm khai mạc.

Tiết mục múa  “Đêm hội trăng tròn” của các nghệ sĩ
thành phố Hội An trong đêm khai mạc.

Nhiều tiết mục đặc sắc được thể hiện trong đêm giao lưu văn hóa.

Nhiều tiết mục đặc sắc được thể hiện trong đêm giao lưu văn hóa.

Cùng với đó, TP Hội An tổ chức “Hội hoa đăng – Báo hiếu, Hội An 2016”. Sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc bởi mục đích nhắc nhở cho mọi người về công đức sinh thành, dưỡng dục của các bậc phụ mẫu. “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” và “Hội hoa đăng – Báo hiếu, Hội An 2016” là hai sự kiện có ý nghĩa quan trọng về mặt văn hóa, tinh thần đối với người dân Hội An và du khách đến đây.

vang-mai-bai-ca-huu-nghi-viet-nam---nhat-ban-7-153315

Rất đông du khách tham quan phố cổ với những trang trí đẹp trong đêm lễ hội giao lưu.

Rất đông du khách tham quan phố cổ
với những trang trí đẹp trong đêm lễ hội giao lưu.

“Tôi thật sự cảm thấy tự hào khi thấy lễ hội Hội An – Nhật Bản khởi đầu trên nền tảng của mối ân tình giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam suốt hơn 400 năm qua đã bước sang lần thứ 14 và trở thành một sự kiện lớn thu hút được nhiều người tham gia”- ngài Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Fukada Hiroshig chia sẻ.

Tấn Thành


Nguồn:http://daidoanket.vn/van-hoa-the-thao/vang-mai-bai-ca-huu-nghi-viet-nam—nhat-ban/115769

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *