Từ năm 2020, quên bật xi – nhan khi rẽ hướng có thể bị phạt 5 triệu

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, bước vào năm 2020, nhiều quy định mới đã được Chính phủ đề ra yêu cầu mọi người chấp hành nghiêm túc. Một trong số đó phải kể đến chính là quy định về bật xi - nhan xin đường.

Những ngày gần đây, giao thông là một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm nhất khi các điều luật mới lần lượt được thêm vào và thay đổi trong năm nay. Để tránh bị phạt mà “chẳng hiểu mình tội tình gì”, việc cập nhật các điều luật trong năm mới là điều đương nhiên.

Một trong những lỗi mà nhiều người rất dễ quên và vô tình phạm phải nếu không tập trung chú ý chính là vấn đề bật xi – nhan xin sang đường. Tuy nhiên, nếu như thường xuyên phạm phải lỗi này thì tốt nhất hãy nên thay đổi ngay từ ngày hôm nay.

Rất nhiều người tham gia giao thông thường quên bật xi – nhan khi chuyển làn, rẽ hướng (Ảnh minh họa: VTV)

Từ năm 2020, mức phạt với lỗi quên xi – nhan khi sang đường có thể lên đến 5 triệu Đồng

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, từ ngày 01/01/2020, sẽ có hình thức xử phạt đối với các phương tiện tham gia giao thông sang đường hoặc rẽ mà không có tín hiệu báo trước. Cụ thể, đối với xe máy, mức phạt khi chuyển làn không có tín hiệu báo trước theo quy định mới sẽ từ 100.000 – 200.000 Đồng (mức tiền phạt trước đây là 80.000 – 100.000 Đồng). Trường hợp chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (không áp dụng đối với xe di chuyển theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) sẽ phạt từ 400.000 – 600.000 Đồng (mức tiền phạt trước đây là 300.000 – 400.000 Đồng).

Đối với người điều khiển xe ô tô, trường hợp chuyển làn không có tín hiệu báo trước sẽ phạt từ 400.000 – 600.000 Đồng (mức tiền phạt trước đây là 300.000 – 400.000 Đồng). Cùng trường hợp nói trên nếu vi phạm trên đường cao tốc sẽ phạt từ 3 triệu – 5 triệu Đồng, tịch thu cả bằng lái xe từ 1 – 3 tháng (mức tiền phạt trước đây là 800.000 – 1,2 triệu Đồng). Trường hợp rẽ mà không có tín hiệu báo (không áp dụng đối với xe di chuyển theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) sẽ phạt từ 800.000 – 1 triệu Đồng (mức tiền phạt trước đây là 600.000 – 800.000 Đồng).

Kể từ năm 2020, mức phạt về hành vi không bật xi – nhan khi chuyển làn hoặc rẽ hướng sẽ được nâng lên (Ảnh minh họa: Tạp Chí Giao Thông)
Trường hợp xe ô tô không bật xi – nhan cũng được xử phạt nghiêm theo quy định mới của pháp luật (Ảnh minh họa: Pinterest)

Nâng mức phạt đối với trường hợp quên bật xi – nhan khi sang đường là hợp lý

Bật tín hiệu khi chuyển làn hoặc rẽ hướng là một điều vô cùng cần thiết bởi chúng giúp hạn chế những v.a c.h.ạm, t.a.i n.ạ.n trong quá trình tham gia giao thông. Trước đây, đã từng có những trường hợp thương tâm xảy ra chỉ bởi quên bật xi – nhan khi sang đường. Điển hình chính là vụ việc năm 2016, người điều khiển xe máy chạy từ đường nhánh ra đường chính không tập trung quan s.á.t, bật xi – nhan đã khiến xe ô tô không kịp trở tay, dẫn đến t.a.i nạ.n thiệt hại tính m.ạ.ng. Vì thế, việc tăng mức phạt giúp người tham gia giao thông chú ý hơn về vấn đề này là hợp lý và cần phát huy.

Trước đây, đã từng có nhiều vụ v.a ch.ạ.m giao thông vì quên bật đèn xi – nhan (Ảnh minh họa: Báo Giao Thông)
Nếu phớt lờ những “lỗi nhỏ” này, sự an toàn của người tham gia giao thông sẽ càng bị đe dọa (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Cộng đồng m.ạ.ng bàn luận xôn xao về chủ đề trên

Quên bật xi – nhan xin đường là một trong những điều mà hầu như ai tham gia giao thông cũng rất dễ mắc phải. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người quên mà còn làm khó chịu, ảnh hưởng đến sự an toàn của người xung quanh. Thậm chí, còn có một vài trường hợp chuyển hướng này nhưng lại bật xi – nhan hướng khác gây “ức chế” cho mọi người. Chính vì vậy, việc nâng mức phạt đối với những trường hợp quên bật xi – nhan được ủng hộ rất nhiều.

Theo ý kiến nhiều người, tăng mức phạt sẽ giúp người tham gia giao thông chú ý hơn lỗi quên xi – nhan (Ảnh chụp màn hình)
Hầu như mọi người đều ủng hộ việc tăng mức phạt đối với người tham gia giao thông quên bật xi – nhan (Ảnh chụp màn hinh)

Văn hóa giao thông: Cách ứng xử đẹp biến chuyện to thành chuyện nhỏ

Bước sang năm 2020, nhiều điều luật mới về lĩnh vực giao thông được áp dụng thực hiện đòi hỏi người tham gia giao thông không chỉ biết tuân thủ mà còn phải có trách nhiệm tìm hiểu, cập nhật, tránh những sai lầm không đáng có khi lưu thông trên đường phố. Việc nâng mức phạt đối với người quên bật xi – nhan cũng là một trong những điểm mới mà mọi người cần chú ý từ ngày hôm nay.

Nguồn:https://bestie.vn/2020/01/tu-nam-2020-quen-bat-xi-nhan-khi-re-huong-co-the-phat-den-5-trieu
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày 09/08/2020
Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực Đà Nẵng thông báo lịch cúp điện Đà Nẵng ngà…
Hướng dẫn cập nhật iOS 14 beta 4 và khám phá những tính năng mới
Rạng sáng vào ngày 5/8 - Apple đã chính thức phát hành bản cập nhật iOS 14 beta 4 dành cho các nhà phát triển…
Safari trên iOS bị lỗi – nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Safari trên iOS hiện đang là một trong những ứng dụng quan trọng nhất được Apple mặc định tại thiết bị iPhone,…
Phiên bản iPhone Xr – Sự lựa chọn số 1 trong mùa dịch Covid-19
Có một điều không thể phủ nhận rằng thành công của Apple trong 2 năm vừa qua có sự đóng góp không hề nhỏ của p…
Thiết kế màn hình OLED trên iPhone 12 bất ngờ được chia sẻ trên Twitter
Trong một chia sẻ mới nhất trên Twitter của Mrwhite đã đăng tải một số hình ảnh được đồn đoán là thiết kế màn…
Khả năng chống và kháng nước của AirPods và AirPods Pro?
Hiện nay, AirPods và AirPods Pro đang là bộ đôi tai nghe không dây làm mưa làm gió trên thị trường phụ kiện cô…
Apple có lợi gì khi camera sau trên iPhone 12 gặp lỗi khi kiểm định?
Hiện nay, Apple đang gặp phải 1 số vấn đề với ống kính camera sau trên iPhone 12 điều này cũng gây ảnh hưởng k…
iPhone 12 trở thành Flagship mạnh nhất nhờ bộ vi xử lý A14 Bionic
Mới đây, một rò rỉ mới vừa tiết lộ thông tin cho biết dòng sản phẩm iPhone 12 năm nay của Apple sẽ được trang…