Trọng tài Trung Quốc rút thẻ đỏ với Nguyên Mạnh có chính xác?

Hòa 2-2 sau 120 phút thi đấu bán kết lượt về, ĐT Việt Nam đã phải dừng bước phiêu lưu tại AFF Cup 2016. Điều nhiều người quan tâm là tại sao thủ môn Nguyên Mạnh lại phải nhận thẻ đỏ phút 76 nhưng đội nhà vẫn không phải nhận thêm 1 quả phạt đền…

Hòa 2-2 sau 120 phút thi đấu bán kết lượt về, ĐT Việt Nam đã phải dừng bước phiêu lưu tại AFF Cup 2016. Điều nhiều người quan tâm là tại sao thủ môn Nguyên Mạnh lại phải nhận thẻ đỏ phút 76 nhưng đội nhà vẫn không phải nhận thêm 1 quả phạt đền (?!)…

Không chỉ với người hâm mộ theo dõi qua truyền hình, với rất nhiều khán giả có mặt trên sân Mỹ Đình đều không hiểu tại sao trọng tài rút thẻ đỏ đối với thủ môn Nguyên Mạnh phút 76. Đơn giản, ngay cả trọng tài chính cũng suýt bỏ qua tình huống này nếu không có sự nhắc nhở từ phía trợ lý trọng tài.

Thủ môn Nguyên Mạnh bị trọng tài chính người Trung Quốc Fu Ming rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu vì lỗi đánh nguội. Ảnh: I.T

Thủ môn Nguyên Mạnh bị trọng tài chính người Trung Quốc Fu Ming rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu vì lỗi đánh nguội. Ảnh: I.T

Theo quan sát của người viết trên sân, phút 76, trong một pha tranh chấp bóng trên không, Lilipaly (số 8 – Indonesia) đã va chạm và phạm lỗi với Nguyên Mạnh trong vòng cấm. Trọng tài chính người Trung Quốc Fu Ming đã cắt còi, phạt cầu thủ Indonesia. Nhưng ngay sau đó, Nguyên Mạnh đã “trả đũa”, đá vào lưng Lilipaly. Hành động này qua được mắt trọng tài chính nhưng không qua được mắt trợ lý trọng tài. Sau khoảng 15 giây trao đổi với trợ lý trọng tài, trọng tài chính đã rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của thủ môn Nguyên Mạnh trong sự ngỡ ngàng của ĐT Việt Nam.

Còi vàng VN 2006 Dương Mạnh Hùng khẳng định trọng tài chính người Trung Quốc Fu Ming rút thẻ đỏ với Nguyên Mạnh nhưng không thổi phạt đền ĐT Việt Nam là chính xác. Ảnh: I.T.

Còi vàng VN 2006 Dương Mạnh Hùng khẳng định trọng tài chính người Trung Quốc Fu Ming rút thẻ đỏ với Nguyên Mạnh nhưng không thổi phạt đền ĐT Việt Nam là chính xác. Ảnh: I.T.

Trao đổi với Dân Việt về tình huống này, Còi vàng VN 2006 Dương Mạnh Hùng nói: “Rõ ràng cầu thủ Indonesia đã phạm lỗi với Nguyên Mạnh. Nhưng sau đó, Nguyên Mạnh lại có hành vi phi thể thao, đánh nguội. Vì vậy, thẻ đỏ là xác đáng”.

Trước câu hỏi của Dân Việt và cũng là điều nhiều người hâm mộ quan tâm: Vì sao Nguyên Mạnh đánh nguội, phạm lỗi với Lilipaly trong vòng cấm, đã nhận thẻ đỏ mà ĐT Việt Nam lại không phải nhận thêm 1 quả phạt đền ở tình huống đó? Còi vàng VN 2006 Dương Mạnh Hùng đáp: “Do tình huống phạm lỗi trước của cầu thủ Indonesia đối với Nguyên Mạnh trọng tài đã cắt còi và tình huống tiếp theo chưa được thực hiện (tuyển Việt Nam đá phạt lên). Vậy nên có thể coi là bóng ngoài cuộc và trọng tài chỉ rút thẻ đỏ, không thổi phạt đền là đúng”.

Về phần mình, chia sẻ về tình huống Nguyên Mạnh phải nhận thẻ đỏ, HLV Hữu Thắng nói trong phòng họp báo: “Bóng đá có luật của nó và mọi quyết định của trọng tài chúng ta phải chấp nhận. Tôi cũng luôn nhắc các học trò không phản ứng quyết định của trọng tài. Thực tế, tình huống Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ tôi ở xa cũng không quan sát thấy. Theo tôi, trọng tài đã có phần nặng tay với quyết định này”.

Tùy Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *