Những tính năng trên iOS 13 khiến Android fan phải trầm trồ mơ ước

Những tính năng trên iOS 13 mang đến trải nghiệm ưu việt hơn cho người dùng iPhone, iPad và iPod touch. Đây là những tính năng khiến fan Android ao ước.

Tại sự kiện WWDC 2019 mới đây, Apple đã giới thiệu nhiều phiên bản hệ điều hành mới với những cải tiến ưu việt. iOS 13 cũng không phải là ngoại lệ. Những nâng cấp trên phiên bản mới này mang đến trải nghiệm tối ưu hơn cho người dùng. Dưới đây là những tính năng trên iOS 13 được trang bị cho iPhone, iPad và iPod touch, khiến các fan Android mong muốn sở hữu.

1. Sign in with Apple – Đăng nhập với Apple

Đây có lẽ là một trong những tính năng hay ho nhất về bảo mật được Apple công bố tại sự kiện WWDC 2019 vừa qua. Với tính năng “Đăng nhập với Apple” (Sign in with Apple), người dùng giờ đây có thể quản lý các thông tin cá nhân được chia sẻ với các ứng dụng bên thứ 3, thậm chí với các ứng dụng yêu cầu email.

tinh-nang-tren-ios-13-1
Sign in with Apple

Apple cũng sẽ tự tạo ra một loạt các email được mã hóa rồi chuyển tiếp các email về email thực của người dùng. Tính năng này đảm bảo không có bất kỳ thông tin cá nhân nhạy cảm nào được tiết lộ cho bên thứ 3.

2. Chế độ Dark Mode theo lịch thiết lập sẵn

Tính năng trên iOS 13 giới thiệu giao diện nền tối với việc tích hợp sâu vào các ứng dụng hệ thống. Tuy nhiên, không giống như trên Android Q, chế độ Dark Mode có thể tự động được bật lên tùy theo giờ được người dùng thiết lập trước đó. Mặc định sẽ được bật từ lúc mặt trời lặn tới lúc mặt trời mọc.

tinh-nang-tren-ios-13-2
OS 13 mang tới khả năng bảo vệ pin

3. Tính năng iOS 13 tối ưu hóa pin khi sạc

Mặc dù không được nhắc tới tại sự kiện WWDC, tuy nhiên ở tính năng trên iOS 13 mang tới khả năng bảo vệ pin cũng như giúp kéo dài tuổi thọ pin bằng cách tránh để pin được sạc đầy trong một khoảng thời gian dài, thay vào đó là thiết bị sẽ được sạc tới 80%, 20% còn lại sẽ được sạc chậm dựa trên thói quen sử dụng thiết bị của người dùng.

4. Apple Maps: Giao diện ưa thích và tính năng Street View nâng cao

Ứng dụng Apple Maps từ trước tới nay được coi như là một trong những ứng dụng thất bại và vô dụng nhất trên iOS, thì với phiên bản iOS 13, Apple đã thêm vào nhiều tính năng mới, cải tiến giao diện cũng như cách thức hoạt động của ứng dụng này.

Với Apple Maps, người dùng có thể dễ dàng truy cập các địa điểm ưa thích được đánh dấu trước đó chỉ bằng cách trượt màn hình lên. Trong khi đó với Google Maps, Google quá tập trung vào khám phá các địa điểm mới mà quên đi mục danh sách địa điểm ưa thích ở ngoài khu vực màn hình chính. Giao diện ưa thích mới trên Apple Maps sẽ giúp người dùng quản lý được các địa điểm được đánh dấu một cách nhanh chóng.

tinh-nang-tren-ios-13-3
Apple Maps với tính năng Street View nâng cao

Mặc dù Google Maps đã được tích hợp tính năng xem phố Street View từ lâu với khả năng hỗ trợ rất nhiều các quốc gia khác nhau (bao gồm cả Việt Nam), tuy nhiên chỉ khi cập nhật lên iOS 13 thì Apple Maps mới được tích hợp tính năng này.

Để khiến nó trở nên ấn tượng hơn, Apple không chỉ cho phép người dùng xem ở chế độ xem phố mượt mà với các hình ảnh thực tế, mà còn cung cấp chi tiết về các địa điểm ngay trong màn hình xem phố, điều mà Google Maps chưa thể làm được.

5. Tìm thiết bị ngay cả khi ngoại tuyến

Mặc dù Google cũng đã nỗ lực cung cấp các tính năng tìm thiết bị thất lạc cho người dùng. Dường như các tính năng này vẫn chưa là gì đối với tính năng Find My mới trên iOS 13.

tinh-nang-tren-ios-13-4
Tìm thiết bị ngay cả khi ngoại tuyến

Với Find My, người dùng thậm chí còn có thể tìm được thiết bị của mình ngay cả khi thiết bị không được kết nối tới internet, sử dụng Bluetooth để mã hóa và gửi dữ liệu tới các thiết bị Apple khác, từ đó “dùng ké” mạng internet để gửi vị trí của thiết bị bị mất tới tài khoản người dùng.

6. Chụp màn hình cuộn ở tính năng iOS 13

Tính năng chụp màn hình cuộn mới đã xuất hiện trên Android từ lâu, tuy nhiên lại chỉ có mặt trên các phiên bản Android tùy biến của các nhà sản xuất thứ 3 như Samsung, Xiaomi hay Huawei… còn với Android gốc thì người dùng không thể chụp ảnh màn hình cuộn được.

Apple đã mang tính năng trên iOS 13 này lên các thiết bị iDevices. Giờ đây, người dùng có thể chụp ảnh một đoạn chat dài hay một trang báo dài trong một ảnh chụp màn hình duy nhất mà không cần tới sự giúp đỡ từ các ứng dụng thứ 3.

Trước đó, đã có thông tin về việc Google sẽ triển khai tính năng này trên phiên bản Android R vào năm sau. Cho tới lúc đó, người dùng Android sẽ vẫn phải dựa vào các ứng dụng bên thứ 3 mới có thể chụp ảnh màn hình cuộn được.

7. Ứng dụng Nhắc nhở hiệu quả hơn

Google Reminders đã tồn tại từ lâu, tuy nhiên tính hiệu quả mà nó mang lại lại không thể so sánh được với ứng dụng Reminders mới trên tính năng trên iOS 13.

Với Reminders, người dùng giờ đây sẽ có một danh sách thông minh cho các việc cần làm trong ngày, lên lịch hoặc đánh dấu các việc cần làm.

tinh-nang-tren-ios-13-5
Ứng dụng Nhắc nhở hiệu quả hơn

Ứng dụng này còn có cơ chế phân tích thông minh để hiểu các địa điểm và thời gian, chẳng hạn như “đi đến phòng gym lúc 8 giờ tối mỗi thứ 4”. Giao diện tương tác cũng rõ ràng và trực quan, kết hợp được với cả trợ lý ảo Siri để có thể lên lịch nhắc nhở bất cứ lúc nào.

Reminders có thể coi như là một sự kết hợp hoàn hảo của Google Tasks, Keep, Calendar, Messages và Assistant vậy.

8. Tính năng iOS 13 giúp chỉnh sửa video trực tiếp

Đây là lần đầu tiên các thiết bị smartphone có khả năng chỉnh sửa video trực tiếp bằng ứng dụng hệ thống mà vẫn giữ được nguyên gốc video ban đầu. Có thể kể đến tính năng nổi bật là xoay video.

Từ trước tới nay người dùng muốn xoay video đều cần phải sử dụng tới các ứng dụng bên thứ 3, còn bây giờ thì Apple đã hỗ trợ sẵn ngay trên nền tảng iOS 13.

9. Thư viện ảnh thông minh

Tại sự kiện WWDC 2019, Apple đã làm mới lại ứng dụng Photos của mình, với giao diện ảnh được sắp xếp trực quan nhất, cũng như sắp xếp theo ngày tháng năm, người dùng có thể dễ dàng xem lại các bức ảnh kỷ niệm theo thời gian.

tinh-nang-tren-ios-13-6
Apple đã làm mới lại ứng dụng Photos của mình

Apple tuyên bố trải nghiệm với ứng dụng Photos mới sẽ giúp người dùng hồi tưởng lại những kỷ niệm theo thời gian.

10. Hiệu ứng ánh đèn cho ảnh chụp chân dung

Trong ứng dụng Photos, thì một số hiệu ứng sống động sẽ vẫn là một tính năng được mong chờ, giúp bức ảnh của bạn có thể trở nên đẹp hơn. Đó là lý do Apple mang tính năng hiệu ứng ánh đèn cho các bức ảnh chụp chân dung, mô phỏng môi trường studio chuyên nghiệp trên iOS 13.

Ngoài ra người dùng có thể thay đổi các hiệu ứng ánh đèn xa gần để có thể tạo ra các bức ảnh với nền ánh sáng khác nhau.

11. Cải thiện hiệu suất duyệt web

Apple mang tới khá nhiều thay đổi cho trình duyệt Safari trên iOS 13. Một trong số là khả năng thiết lập chế độ đọc, chế độ duyệt desktop/ mobile và chặn quảng cáo cho từng website riêng biệt. Một bảng thông báo cũng hiện lên cho phép người dùng có thể thay đổi kích thước ảnh mỗi khi tải ảnh lên, giúp tối ưu hóa dung lượng tệp tin.

tinh-nang-tren-ios-13-7
Apple mang tới khá nhiều thay đổi cho trình duyệt Safari trên iOS 13

Siri giờ đây cũng có thêm khả năng gợi ý các trang web con của website. Ví dụ như khi bạn gõ “espn”, Siri ngay lập tức sẽ gợi ý các website con của ESPN để bạn có thể truy cập tới các trang về NFL, NBA, MLB… một cách nhanh chóng mà không cần phải truy cập trang chủ.

12. Cho phép ứng dụng định vị chỉ một lần với tính năng iOS 13

Ở tính năng trên iOS 13, người dùng giờ đây có thể tùy chọn giữa luôn cho phép và cho phép chỉ một lần với các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập định vị.

Tính năng này sẽ giúp ứng dụng chạy ngầm không thể theo dõi người dùng trong chế độ chạy ngầm được. Ngoài Apple cũng cung cấp một thông báo cho biết ứng dụng đã theo dõi vị trí của thiết bị trong khoảng cách vị trí nào và thiết lập quyền truy cập vị trí ngay cả khi ở chế độ chạy ngầm.

13. Tính năng iOS 13 giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng

Screen Time là tính năng Sức khỏe mới được Apple đưa lên từ phiên bản iOS 12. Tính năng mới cho phép giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng nhằm giúp người dùng tránh tập trung quá nhiều vào các ứng dụng xã hội.

tinh-nang-tren-ios-13-8
Giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng

Với iOS 13, Apple mang tới một vài cải tiến mới, như việc thiết lập thời gian cụ thể cho từng việc làm. Ví dụ như là chỉ cho phép 1 tiếng chơi game hoặc 1 tiếng sử dụng mạng xã hội. Người dùng có thể chọn nhiều ứng dụng trong cùng một mục và thiết lập giới hạn thời gian cho toàn mục.

14. Tính năng iOS 13 chia sẻ điểm phát sóng di động cho người thân

Với tính năng mới này trên iOS 13, người dùng có thể dễ dàng thiết lập điểm phát sóng di động và cho phép các thành viên trong gia đình có thể kết nối trực tiếp tới điểm phát sóng Wi-Fi của mình thông qua tài khoản iCloud mà không cần nhập mật khẩu.

15. Lời bài hát được đồng bộ hóa

Với các bài hát có lời bài hát được đồng bộ hóa theo thời gian, người dùng Android sẽ phải sử dụng tới các ứng dụng bên thứ 3. Giờ đây với iOS 13, tính năng này sẽ được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng Music có sẵn.

16. Chuyển đổi mạng Wi-Fi trực tiếp từ Trung tâm Điều khiển

Trên Android Pie, nếu muốn chuyển đổi giữa các mạng Wi-Fi với nhau, người dùng sẽ phải truy cập thẳng vào mục thiết lập Wi-Fi trong cài đặt. Còn với iOS 13, người dùng có thể chuyển đổi trực tiếp giữa các mạng Wi-Fi hoặc các thiết bị Bluetooth với nhau từ Trung tâm Điều khiển.

tinh-nang-tren-ios-13-9
Với iOS 13, người dùng có thể chuyển đổi trực tiếp giữa các mạng Wi-Fi

17. Siri Shortcuts ở tính năng iOS 13

Tất nhiên Siri chỉ độc quyền trên các thiết bị của Apple, với những khả năng mà Siri Shortcuts làm được, bao gồm :

  • Tích hợp với các ứng dụng bên thứ 3,
  • Thiết lập hàng loạt các hành động nhằm rút ngắn thời gian thao tác của người dùng thì có lẽ Google cũng nên phát triển một tính năng tương tự, như là Assistant Shortcuts chẳng hạn.

18. Chia sẻ audio với người dùng khác thông qua AirPods

Với hệ sinh thái hoàn hảo của Apple, người dùng iOS giờ đây có thể chia sẻ audio cho bất cứ ai đang sử dụng AirPods mà không cần phải ghép nối trước, ngắt kết nối hay dừng phát nhạc.

tinh-nang-tren-ios-13-10
Chia sẻ audio với người dùng khác thông qua AirPods

Các Android fan có đang trầm trồ vì 13 tính năng trên iOS 13 vừa được liệt kê? Liệu những tính năng này có được các “ông lớn” Android áp dụng trên hệ điều hành của mình để làm hài lòng người dùng? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Từ Đà Nẵng ra Hà Nội để tặng hoa cho người yêu nhân ngày 20/10, thanh niên cay đắng khi phát hiện ra em đã trong nhà nghỉ
Ngày 20/10 đã qua nhưng lại để lại cho nhiều người nhiều cảm xúc, vui có, buồn có, hay cảm giác cắm sừng cũng…
Truy tố 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng ‘tiếp tay’ cho Vũ ‘nhôm’ gây thiệt hại 20.000 tỉ đồng
Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có hành vi vi phạm sử dụng tài sản Nhà nước, v…
Đà Nẵng sẽ phát triển đô thị về hướng Tây, trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của cả khu vực Đông Nam Á
Đơn vị tư vấn Công ty Surbana Jurong vừa trình bày Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, t…
Sự trở lại của bất động sản Quảng Nam Đà Nẵng trong giai đoạn cuối năm 2019
Sau giai đoạn trầm lắng từ quý II và quý III/2019, thị trường bất động sản (BĐS) Quảng Nam - Đà Nẵng được dự đ…
Bán tôm hùm bơm tạp chất, cửa hàng hải sản bị đình chỉ hoạt động
Một cửa hàng cung cấp hải sản ở Đà Nẵng đã bị đình chỉ hoạt động, sau khi cơ quan chức năng phát hiện tôm hùm…
Giám đốc CATP Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo phá chuyên án m.a t.úy lớn, bắt 2 đối tượng cùng 1 bánh heroin
Sau hơn 1 tháng xá.c lập chuyên án đấu tranh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc…
Cụ ông 84 tuổi bị thanh niên nghi ngáo đá s.át h.ại, móc mắt
Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ một thanh niên có biểu hiện ngáo đá bị tình nghi gi.ết chế.t ông cụ 84 tuổi…
Kiều nữ mê ‘kẹo’
0 giờ 30 ngày 19-10, Tổ C3-911 CATP Đà Nẵng chốt chặn trên đường Phan Châu Trinh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) ra hiệ…
Giàn giáo di động rơi tr.úng cặp vợ chồng đang đi đường
Sự việc xảy ra lúc 9h khi một nhóm công nhân lắp dựng tời trên sân thượng tầng 4 của tòa nhà Tập đoàn giáo dục…
Hàng trăm thực khách hoảng sợ khi nhóm người xông vào quán nhậu đ.ập phá
Nhóm thanh niên khoảng 6 người, bịt kín mặt đi xe máy mang theo gậy sắt tới một quán nhậu trên đường Đỗ Bá (ph…
Làm rõ nhóm côn đồ đ.ập phá quán Dê Nghĩa
Sau một thời gian tích cực vào cuộc tiến hành thu thập thông tin, điều tra, rà soát và sàng lọc hàng loạt đối…