Thủ tướng: “Tuổi thọ trung bình có 73 mà quy hoạch treo đến 20 năm sao chịu nổi”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bức xúc cho rằng, quy hoạch làng Đại học Đà Nẵng treo 20 năm là kinh khủng, không có thứ gì mà chậm đến 20 năm và yêu cầu phải chấm dứt tình trạng trên.

DanangZ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp xem sinh viên Đại học Đà Nẵng sữa chữa máy móc

Nhân dân chịu quy hoạch treo 20 năm là quá sức

Ngày 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng.

Thủ tướng cũng đã đích thân đi thực tế tại khu vực quy hoạch dự án làng Đại học Đà Nẵng, tại quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và Thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam). Dự án đã triển khai 20 năm nhưng đang bị quy hoạch treo. Đến thời điểm hiện tại chỉ mới có một số công trình được xây dựng.

Tình trạng quy hoạch treo khiến đời sống người dân trong vùng quy hoạch gặp rất nhiều khó khăn.

 

DanangZ

Hàng chục hộ dân sống lay lắt chờ đền bù trong dự án làng Đại học Đà Nẵng (Ảnh Đăng Khải – Trí thức trẻ)

“Nhân dân chịu quy hoạch treo 20 năm là quá sức.

Hai địa phương cùng với Thủ tướng phải ra tuyên bố chấm dứt quy hoạch treo 20 năm ngay sau buổi làm việc hôm nay.

Tuổi thọ của người dân Việt Nam chúng ta có 73 mà treo của người ta 20 năm sao chịu nổi”, Thủ tướng bức xúc.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và Đại học Đà Nẵng sớm chấm dứt quy hoạch treo 20 năm ở làng đại học.

 

DanangZ

Nhà dân nằm trong diện quy hoạch treo, không thể sửa nhà, cơi nới. Mỗi mùa bão lũ, thiên tai, nhà cửa bị hư hại không thể sửa chữa, họ xin không được thì phải cơi nới trái phép (Ảnh Đăng Khải – Trí thức trẻ)

“Quy hoạch treo 20 năm là kinh khủng, không có thứ gì mà chậm 20 năm.

Địa phương phải giữ nguyên hiện trạng như 20 năm qua các đồng chí đã làm. Đừng để dự án chưa mở rộng đã lấn chiếm, mồ mả giả, cây giả được dựng lên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, hoàn toàn ủng hộ việc tái khởi động lại dự án làng Đại học. Ông Thơ cho hay, sẽ hỗ trợ việc giải phóng mặt bằng để dự án được triển khai sớm.

Đại học Đà Nẵng phải mang tầm khu vực

Ông Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, có 13 cơ sở giáo dục đại học thành viên và các đơn vị trực thuộc. Đại học Đà Nẵng có tổng số 2.316 cán bộ, công chức viên chức và người lao động. Đại học Đà Nẵng đang tổ chức đào tạo 55.413 nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên.

Theo ông Nam, Đại học Đà Nẵng là nơi đào tạo nguồn nhân lực chủ yếu cho các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Sinh viên của trường tốt nghiệp có việc làm lên đến 60% trong 6 tháng đầu tiên.

Ông Nam đề nghị Chính phủ cho thành lập thêm 3 trường thành viên trực thuộc Đại học Đà Nẵng. Đặc biệt, Giám đốc Đại học Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng và 2 địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng cùng Bộ Giáo dục và đào tạo triển khai hoàn thành quy hoạch dự án làng Đại học tại quận Ngũ Hành Sơn và Thị xã Điện Bàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sự cao sự phát triển trưởng thành vượt bậc của Đại học Đà Nẵng trong 20 năm qua, góp phần cung cấp nhân lực, thúc đẩy sự phát triển của miền Trung – Tây Nguyên.

DanangZ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem xét các thiết bị dạy học ở Đại học Đà Nẵng

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng Đại học Đà Nẵng là đại học lớn nhưng chưa phát huy vị trí đầu tàu của miền Trung, chưa phát huy rõ nét trong hệ thống đào tạo chuyên môn, uy tín, vị thế chưa cao. Đại học Đà Nẵng cũng chưa có các nghiên cứu lớn mang lại giá trị xã hội cao. Cơ sở vật chất còn rải rác, manh mún, thiết bị chậm được hoàn thiện hiện đại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại học Đà Nẵng phải nâng sứ mệnh lên tầm quốc gia, khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

Thủ tướng yêu cầu Đại học Đà Nẵng xây dựng chiến lược, kế hoạch cụ thể nhằm đạy mục tiêu và tầm nhín sớm, đi đầu trong công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực để đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đã trao tặng 101 suất học bổng cho các sinh viên nghèo vượt khó đang theo học tại Đà Nẵng.

theo Trí Thức Trẻ

Nguồn:http://soha.vn/thu-tuong-tuoi-tho-trung-binh-co-73-ma-quy-hoach-treo-den-20-nam-sao-chiu-noi-20170224140459701.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *