Sôi động dịch vụ dọn nhà đón Tết

(Cadn.com.vn) – 2 năm nay, gia đình chị Nguyễn Thu Hương, nhân viên ngân hàng (ở Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) phải thuê nhân viên vệ sinh đến dọn dẹp nhà cửa vào dịp Tết. “Năm nào cũng đến sát tết mình và ông xã mới được nghỉ. Tốn ít tiền nhưng họ dọn dẹp rất sạch sẽ. Nhờ vậy, vợ chồng mình mới có thời gian đi mua quà cho hai bên gia đình nội ngoại, sắm thêm quần áo mới, mua thêm thức ăn cho mấy ngày tết. Họ có dụng cụ chuyên dụng nên làm nhanh và sạch hơn mình” – chị Hương chia sẻ.

Tại Đà Nẵng hiện có các công ty như: Công ty TNHH Novoking Đà Nẵng, Công ty Trang Dung, Công ty Gia Hưng Phúc… chuyên cung cấp các dịch vụ vệ sinh nhà dịp tết. Ông Nguyễn Tiến Đức, Giám đốc Công ty TNHH Novoking Đà Nẵng chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh, giúp việc theo giờ cho biết cứ đến thời điểm khoảng nửa tháng trước Tết nguyên đán âm lịch, nhất là từ ngày 20-30 âm lịch, yêu cầu dọn dẹp nhà cửa trong dịp tết tăng gần gấp đôi so với ngày thường với hàng chục mối/ngày. “Vài năm trước yêu cầu dọn dẹp nhà cửa chưa nhiều nhưng càng ngày, càng có nhiều người tìm đến dịch vụ này. Họ cần thời gian nghỉ ngơi và làm những việc khác thay vì dọn dẹp nhà cửa và họ gọi cho chúng tôi” – ông Đức cho biết.

Hiện nay, nhiều công ty đều đua nhau ra các mức giá khác nhau tùy theo tính chất và khối lượng công việc. Nếu vệ sinh nhà cửa trọn gói thì mức giá dao động khoảng từ 700.000 đồng đến 2 triệu đồng/nhà. Mức giá dao động nhiều do tùy theo nhà cấp 4 hay nhà nhiều tầng và tùy thuộc vào yêu cầu dọn dẹp lau chùi đồ đạc trong nhà. Nếu dọn dẹp nhà cửa theo giờ thì giá dao động khoảng 50-60.000 đồng/giờ và giá còn tùy thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng và chủ nhà (đối với lao động tự do). Ông Đức cho biết, so với bình thường, mức giá dịch vụ dọn dẹp nhà cửa ngày tết có tăng nhưng không đáng kể. “Bây giờ nhiều công ty cùng mở dịch vụ này với nhiều ưu đãi nên nếu đơn vị mình tăng giá thì sẽ khó cạnh tranh” – ông Đức nói. Theo ông Đức, không chỉ cạnh tranh về mức giá phải chăng, các đơn vị còn phải đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại để tiện sử dụng, đồng thời phải huấn luyện đội ngũ nhân viên thạo việc và có tinh thần kỷ luật và quan trọng là phải trung thực, thật thà. Bởi, nếu chỉ cần một nhân viên không trung thực thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của cả công ty. Bên cạnh dọn dẹp nhà cửa, các công ty đều giới thiệu thêm nhiều dịch vụ khác như: giúp việc theo giờ, giúp chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già, người bệnh, sơn, sửa làm đẹp nhà…

DanangZ

Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa dịp tết đang sôi động tại Đà Nẵng.

Bên cạnh các công ty đua nhau giới thiệu các dịch vụ dọn dẹp nhà cửa theo giờ, nhiều lao động tự do cũng tự “quảng cáo” trên mạng hoặc thông qua các công ty giới thiệu việc làm để nhận dọn dẹp nhà dịp tết. “Tết đến, thay vì đi phụ hồ thì mình chuyển sang làm việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa. Làm việc này thu nhập cao hơn (khoảng 200.000 đồng/buổi). Đó là chưa kể nếu làm tốt, chủ nhà còn thưởng thêm tiền hoặc quà” – chị Lê Thị Na (40 tuổi, quê ở Quảng Nam) cho biết. Còn chị Nguyễn Thị Hằng (45 tuổi, ở Q. Hải Châu) làm công nhân dọn vệ sinh cho một trường tiểu học trên địa bàn cho biết, ngoài thời gian làm ở trường, chị tranh thủ ban đêm để nhận dọn vệ sinh nhà cửa cho các gia đình. “Giá chỉ khoảng 50.000 đồng/giờ nhưng thường thì gia chủ hay “lì xì” thêm cho người giúp việc nếu như mình làm cẩn thận và thật thà, không “táy máy” đồ đạc của chủ” – chị Hằng nói.

Mộc Miên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *