Sau loạt bài “Phố ung thư giữa lòng Đà Nẵng”: Sở Y tế ra công văn khẩn yêu cầu xác minh, làm rõ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của một số báo về "Phố ung thư" tại 2 khu vực dân cư Trung Bình A và Trung Bình B, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, ngày 29-8-2018, Sở Y tế đã có Công văn số 2047 yêu cầu Bệnh viện Ung bướu phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián khẩn trương điều tra, đánh giá cụ thể tình hình ung thư tại 2 KDC nêu trên từ năm 2012-2017.

Báo Công an TP Đà Nẵng số ra thứ 5 và thứ 6 (ngày 23 và 24-8-2018) có đăng bài 2 kỳ “Phố ung thư giữa lòng Đà Nẵng”, phản ánh tình trạng trong vòng 5 năm trở lại đây, tại khu dân cư (KDC) Trung Bình A và Trung Bình B (P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) có gần 40 trường hợp người dân mắc các bệnh ung thư, trong đó đa số đều đã mất. Điều đáng nói, trong khi người dân và chính quyền sở tại đang rất hoang mang, lo lắng thì ngược lại ngành chức năng thành phố vẫn chưa có động thái quyết liệt để tìm nguyên nhân, trả lời cho câu hỏi vì sao nơi đây lại xuất hiện nhiều người mắc ung thư đến vậy!

Sở Y tế ra công văn “khẩn” yêu cầu điều tra, xác minh thông tin về tình hình ung thư tại 2 KDC Trung Bình A và Trung Bình B.

Không chỉ liên tiếp tại các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây mà trước đó, rất nhiều lần người dân tại hai KDC này bằng cách này hay cách khác đã kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, ngành chức năng có liên quan nhờ can thiệp. Thế nhưng, trái ngược với sự mong chờ của họ, câu trả lời mà người dân nhận được chỉ là những thông báo “chung chung” kiểu như đã gửi kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền hoặc đang chờ chỉ đạo của cấp trên…

Sau khi Báo Công an TP Đà Nẵng phản ánh tình hình, thực trạng nhiều bệnh ung thư đang “hoành hành” tại hai KDC này, làm cho người dân hết sức hoang mang; đồng thời phản ánh thái độ, tinh thần vào cuộc của ngành chức năng, thì ngày 11-9-2018, Sở Y tế có công văn “khẩn” số 2150 do bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở ký, gửi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Trung tâm y tế (TTYT) Q. Thanh Khê về việc “tiếp tục kiểm tra, báo cáo về thông tin “Phố ung thư” giữa lòng Đà Nẵng”.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của một số báo về “Phố ung thư” tại 2 khu vực dân cư Trung Bình A và Trung Bình B, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, ngày 29-8-2018, Sở Y tế đã có Công văn số 2047 yêu cầu Bệnh viện Ung bướu phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián khẩn trương điều tra, đánh giá cụ thể tình hình ung thư tại 2 KDC nêu trên từ năm 2012-2017.

Mới nhất, ngày 11-9-2018, Sở Y tế tiếp tục có Công văn “khẩn” 2150, trong đó chỉ rõ: Qua nghiên cứu Dự thảo kết quả điều tra của Bệnh viện Ung bướu gửi Sở Y tế và đối chiếu với hướng dẫn của Bộ Y tế về việc đánh giá nguy cơ ung thư của một nhóm đối tượng, một khu vực quần thể, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Ung Bướu chủ trì, phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián tiếp tục điều tra, làm rõ những nội dung cụ thể như: Thời gian chẩn đoán mắc bệnh ung thư và tử vong của 37 trường hợp mắc ung thư tại 2 KDC Trung Bình A và Trung Bình B; độ tuổi trung bình mắc ung thư của 2 KDC nêu trên; xác định tỷ lệ mắc ung thư theo từng năm và tỷ lệ mắc ung thư theo từng năm của từng loại ung thư tại 2 KDC nêu trên giai đoạn 2012-2017; phân tích cụ thể nhóm nguyên nhân, yếu tố nguy cơ cao có khả năng gây ung thư theo từng nhóm bệnh; các yếu tố nguy cơ cao tại khu vực điều tra như: hành vi, yếu tố xã hội, ô nhiễm môi trường…

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện, báo cáo Sở Y tế chậm nhất ngày 15-9-2018.

Theo Doãn Hùng/ cadn.vn

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/119_195237_sau-loat-bai-pho-ung-thu-giua-long-da-nang-so-y-te-ra-cong-van-khan-yeu-cau-xac-minh-lam-ro.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
‘Búp bê sống’ ở Đà Nẵng: Mỗi lần ra đường phải make-up, chọn trang phục kỹ lưỡng
Với biệt danh 'búp bê sống' được nhiều người đặt cho, cô gái 10X Đà Nẵng luôn cảm thấy áp lực mỗi lần ra đường…
Đà Nẵng triệt phá một ổ мạ¡ dâм trong nhà nghỉ
Từ nguồn tin trinh sát, Đội CSHS công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) bất ngờ kiểm tra nhà nghỉ B. (trên đường Ngu…
Bị gã có vợ l.ừa tình, cô gái Đà Nẵng cнεт sau khi sinh, con trai không có sữa bú
TT.T.T s.ố.c vì biết bị gã đàn ông có vợ l.ừa tình và làm mình mang thai rồi bỏ trốn. Sau khi sinh con trai kh…
Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải ‘ở chui’
Đó là thực trạng đang xảy ra ở khu đô thị cao cấp Phú Gia Compound (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khiến người mua n…
Cảnh báo s.ốc nhiệt, bệnh do nắng nóng ở Đà Nẵng
Trong hai ngày gần đây, tình trạng nắng nóng gay gắt tại khu vực miền Trung khiến nhiều người ở Đà Nẵng bị s.ố…
Thợ xây tống tiền bạn gái xinh: Thêm nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng
Trước khi bị bắt, Chí đã từng tống tiền thành công 2 cô gái với thủ đoạn tương tự làm với T.
Đà Nẵng thêm cầu mới qua sông Cổ Cò
Tại vị trí điểm cuối đường Võ Chí Công và điểm đầu đường Võ Quý Huân sẽ được đầu tư thêm cầu vượt qua sông Cổ…
Hoang mang thông tin thú nhún lò xo emoji đang hot chứa chất gây u.ng th.ư cực độc?
Sản phẩm thú nhún lò xo emoji những ngày gần đây trở thành trào lưu mới không chỉ với giới trẻ mà ở mọi lứa tu…
Chọc ghẹo bạn gái người khác trong lúc nhậu, nam thanh niên Quảng Nam bị ch.ém t.ử vo.ng
Ấm ức bạn gái bị chọc ghẹo trong bàn nhậu, Nam về phòng trọ lấy kiếm Nhật đến ch.ém gục đối thủ.
Truy tìm nickname ‘không bỏ cuộc’ và ‘vô danh’ mua bán ‘mai thúy’ trên MXH ở Đà Nẵng
Trung tá Nguyễn Tất Thắng - Trưởng CAP Tam Thuận (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, chỉ trong 4 ngày đầu tháng…
Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng 225.000 m2 xây tổ hợp pháo hoa, chung cư cao tầng
Đà Nẵng đã chính thức đưa khu “đất vàng“ hơn 225 ngàn m2 ở bờ sông Hàn để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất xâ…