Sau loạt bài “Phố ung thư giữa lòng Đà Nẵng”: Sở Y tế ra công văn khẩn yêu cầu xác minh, làm rõ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của một số báo về "Phố ung thư" tại 2 khu vực dân cư Trung Bình A và Trung Bình B, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, ngày 29-8-2018, Sở Y tế đã có Công văn số 2047 yêu cầu Bệnh viện Ung bướu phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián khẩn trương điều tra, đánh giá cụ thể tình hình ung thư tại 2 KDC nêu trên từ năm 2012-2017.

Báo Công an TP Đà Nẵng số ra thứ 5 và thứ 6 (ngày 23 và 24-8-2018) có đăng bài 2 kỳ “Phố ung thư giữa lòng Đà Nẵng”, phản ánh tình trạng trong vòng 5 năm trở lại đây, tại khu dân cư (KDC) Trung Bình A và Trung Bình B (P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) có gần 40 trường hợp người dân mắc các bệnh ung thư, trong đó đa số đều đã mất. Điều đáng nói, trong khi người dân và chính quyền sở tại đang rất hoang mang, lo lắng thì ngược lại ngành chức năng thành phố vẫn chưa có động thái quyết liệt để tìm nguyên nhân, trả lời cho câu hỏi vì sao nơi đây lại xuất hiện nhiều người mắc ung thư đến vậy!

Sở Y tế ra công văn “khẩn” yêu cầu điều tra, xác minh thông tin về tình hình ung thư tại 2 KDC Trung Bình A và Trung Bình B.

Không chỉ liên tiếp tại các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây mà trước đó, rất nhiều lần người dân tại hai KDC này bằng cách này hay cách khác đã kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, ngành chức năng có liên quan nhờ can thiệp. Thế nhưng, trái ngược với sự mong chờ của họ, câu trả lời mà người dân nhận được chỉ là những thông báo “chung chung” kiểu như đã gửi kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền hoặc đang chờ chỉ đạo của cấp trên…

Sau khi Báo Công an TP Đà Nẵng phản ánh tình hình, thực trạng nhiều bệnh ung thư đang “hoành hành” tại hai KDC này, làm cho người dân hết sức hoang mang; đồng thời phản ánh thái độ, tinh thần vào cuộc của ngành chức năng, thì ngày 11-9-2018, Sở Y tế có công văn “khẩn” số 2150 do bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở ký, gửi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Trung tâm y tế (TTYT) Q. Thanh Khê về việc “tiếp tục kiểm tra, báo cáo về thông tin “Phố ung thư” giữa lòng Đà Nẵng”.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của một số báo về “Phố ung thư” tại 2 khu vực dân cư Trung Bình A và Trung Bình B, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, ngày 29-8-2018, Sở Y tế đã có Công văn số 2047 yêu cầu Bệnh viện Ung bướu phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián khẩn trương điều tra, đánh giá cụ thể tình hình ung thư tại 2 KDC nêu trên từ năm 2012-2017.

Mới nhất, ngày 11-9-2018, Sở Y tế tiếp tục có Công văn “khẩn” 2150, trong đó chỉ rõ: Qua nghiên cứu Dự thảo kết quả điều tra của Bệnh viện Ung bướu gửi Sở Y tế và đối chiếu với hướng dẫn của Bộ Y tế về việc đánh giá nguy cơ ung thư của một nhóm đối tượng, một khu vực quần thể, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Ung Bướu chủ trì, phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián tiếp tục điều tra, làm rõ những nội dung cụ thể như: Thời gian chẩn đoán mắc bệnh ung thư và tử vong của 37 trường hợp mắc ung thư tại 2 KDC Trung Bình A và Trung Bình B; độ tuổi trung bình mắc ung thư của 2 KDC nêu trên; xác định tỷ lệ mắc ung thư theo từng năm và tỷ lệ mắc ung thư theo từng năm của từng loại ung thư tại 2 KDC nêu trên giai đoạn 2012-2017; phân tích cụ thể nhóm nguyên nhân, yếu tố nguy cơ cao có khả năng gây ung thư theo từng nhóm bệnh; các yếu tố nguy cơ cao tại khu vực điều tra như: hành vi, yếu tố xã hội, ô nhiễm môi trường…

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện, báo cáo Sở Y tế chậm nhất ngày 15-9-2018.

Theo Doãn Hùng/ cadn.vn

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/119_195237_sau-loat-bai-pho-ung-thu-giua-long-da-nang-so-y-te-ra-cong-van-khan-yeu-cau-xac-minh-lam-ro.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến 2030, tầm nhìn 2045
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành…
Những con đường nào ‘đắt đỏ’ nhất Đà Nẵng
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 06 sửa đổi điều chỉnh bổ sung bảng giá đất trên địa bàn TP Đà Nẵn…
Mùa rêu xanh ở rạn Nam Ô
Những ngày sau Tết Nguyên đán với tiết trời có nắng nhẹ của tháng Giêng là "thời điểm vàng" của mùa rêu xanh ở…
Đà Nẵng: Va ch.ạm với xe đầu kéo, nữ du khách nước ngoài đi xe máy t.ử v.ong tại chỗ
Xe đầu kéo xảy ra va chạm với 2 xe máy đi cùng chiều khiến 1 nữ du khách nước ngoài t.ử von.g, các nạn nhân bị…
16 dự án trọng điểm đàm phán thu hút vốn đầu tư nước ngoài
UBND thành phố vừa ban hành Báo cáo số 21/BC-UBND về phê duyệt 16 dự án trọng điểm để đàm phán và xúc tiến đầu…
Đẹp ngỡ ngàng mùa rêu xanh tại rạn Nam Ô
Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 17km về phía Tây Bắc, mùa này, bãi đá ở rạn Nam Ô được phủ một lớp…
Sau ngày Thần Tài ‘hốt bạc’, nhà vàng giảm mạnh giá bán vàng
Tính đến 16h30 ngày Vía Thần Tài, DOJI bán hết gần 300.000 sản phẩm vàng các loại. Đến sáng nay, các nhà vàng…
Chân dung ng.hi ph.ạm sá.t hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết
Chiều 11/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Điện Biện cho biết đã bắt Vương Văn Hùng - một trong những nghi can…
Giá đất Đà Nẵng trên “giấy tờ”: Nơi cao nhất là 98,8 triệu đồng/m2
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản quy định giá các loại đất năm 2019 trên địa bàn thành phố này. N…
Đà Nẵng sẽ có trường đua ngựa 200 triệu USD?
Đà Nẵng đang đà.m ph.án, x.ú.c tiến đầu tư dự án trường đua ngựa, trung tâm huấn luyện, đào tạo và nhân giống…
Truy tố Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc là oan sai?
Trong đơn gửi Báo Đà Nẵng, bà Phạm Thị Ngọc Thảo (36 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, P…