Sau loạt bài “Phố ung thư giữa lòng Đà Nẵng”: Sở Y tế ra công văn khẩn yêu cầu xác minh, làm rõ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của một số báo về "Phố ung thư" tại 2 khu vực dân cư Trung Bình A và Trung Bình B, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, ngày 29-8-2018, Sở Y tế đã có Công văn số 2047 yêu cầu Bệnh viện Ung bướu phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián khẩn trương điều tra, đánh giá cụ thể tình hình ung thư tại 2 KDC nêu trên từ năm 2012-2017.

Báo Công an TP Đà Nẵng số ra thứ 5 và thứ 6 (ngày 23 và 24-8-2018) có đăng bài 2 kỳ “Phố ung thư giữa lòng Đà Nẵng”, phản ánh tình trạng trong vòng 5 năm trở lại đây, tại khu dân cư (KDC) Trung Bình A và Trung Bình B (P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) có gần 40 trường hợp người dân mắc các bệnh ung thư, trong đó đa số đều đã mất. Điều đáng nói, trong khi người dân và chính quyền sở tại đang rất hoang mang, lo lắng thì ngược lại ngành chức năng thành phố vẫn chưa có động thái quyết liệt để tìm nguyên nhân, trả lời cho câu hỏi vì sao nơi đây lại xuất hiện nhiều người mắc ung thư đến vậy!

Sở Y tế ra công văn “khẩn” yêu cầu điều tra, xác minh thông tin về tình hình ung thư tại 2 KDC Trung Bình A và Trung Bình B.

Không chỉ liên tiếp tại các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây mà trước đó, rất nhiều lần người dân tại hai KDC này bằng cách này hay cách khác đã kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, ngành chức năng có liên quan nhờ can thiệp. Thế nhưng, trái ngược với sự mong chờ của họ, câu trả lời mà người dân nhận được chỉ là những thông báo “chung chung” kiểu như đã gửi kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền hoặc đang chờ chỉ đạo của cấp trên…

Sau khi Báo Công an TP Đà Nẵng phản ánh tình hình, thực trạng nhiều bệnh ung thư đang “hoành hành” tại hai KDC này, làm cho người dân hết sức hoang mang; đồng thời phản ánh thái độ, tinh thần vào cuộc của ngành chức năng, thì ngày 11-9-2018, Sở Y tế có công văn “khẩn” số 2150 do bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở ký, gửi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Trung tâm y tế (TTYT) Q. Thanh Khê về việc “tiếp tục kiểm tra, báo cáo về thông tin “Phố ung thư” giữa lòng Đà Nẵng”.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của một số báo về “Phố ung thư” tại 2 khu vực dân cư Trung Bình A và Trung Bình B, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, ngày 29-8-2018, Sở Y tế đã có Công văn số 2047 yêu cầu Bệnh viện Ung bướu phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián khẩn trương điều tra, đánh giá cụ thể tình hình ung thư tại 2 KDC nêu trên từ năm 2012-2017.

Mới nhất, ngày 11-9-2018, Sở Y tế tiếp tục có Công văn “khẩn” 2150, trong đó chỉ rõ: Qua nghiên cứu Dự thảo kết quả điều tra của Bệnh viện Ung bướu gửi Sở Y tế và đối chiếu với hướng dẫn của Bộ Y tế về việc đánh giá nguy cơ ung thư của một nhóm đối tượng, một khu vực quần thể, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Ung Bướu chủ trì, phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián tiếp tục điều tra, làm rõ những nội dung cụ thể như: Thời gian chẩn đoán mắc bệnh ung thư và tử vong của 37 trường hợp mắc ung thư tại 2 KDC Trung Bình A và Trung Bình B; độ tuổi trung bình mắc ung thư của 2 KDC nêu trên; xác định tỷ lệ mắc ung thư theo từng năm và tỷ lệ mắc ung thư theo từng năm của từng loại ung thư tại 2 KDC nêu trên giai đoạn 2012-2017; phân tích cụ thể nhóm nguyên nhân, yếu tố nguy cơ cao có khả năng gây ung thư theo từng nhóm bệnh; các yếu tố nguy cơ cao tại khu vực điều tra như: hành vi, yếu tố xã hội, ô nhiễm môi trường…

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện, báo cáo Sở Y tế chậm nhất ngày 15-9-2018.

Theo Doãn Hùng/ cadn.vn

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/119_195237_sau-loat-bai-pho-ung-thu-giua-long-da-nang-so-y-te-ra-cong-van-khan-yeu-cau-xac-minh-lam-ro.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Gia đình tiết lộ chuyến du lịch định mệnh
"Chuyến du lịch lần này là để vợ chồng Vạn hâm nóng tình cảm và kỷ niệm ngày cưới, nhưng không ngờ lại xảy ra…
Nữ du khách Ba Lan bị tông tử vong tại Quảng Nam
Nữ du khách Ba Lan va chạm với xe máy đi cùng chiều, ngã ra đường và bị chiếc xe tải chạy phía sau cán qua ngư…
Vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch khi du lịch Đà Nẵng: Thêm một người tử vong ở cùng khách sạn
Cháu K. lưu trú cùng khách sạn với gia đình có 2 người tử vong, 1 người nguy kịch tại Đà Nẵng và cùng phát bện…
Lừa đảo qua điện thoại, một nạn nhân ở Đà Nẵng mất 3 tỷ đồng
Thế chấp các sổ tiết kiệm của mình để vay tổng cộng 3 tỷ đồng, bà N.T.L.H. (51 tuổi, trú phường Hòa Thuận Tây,…
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Sáng nay (21/9), Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).
Bắt thêm một loạt cán bộ liên quan đến Vũ ‘nhôm’
Cơ quan CSĐT ra các quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh bắt bị can để tạm g…
Cận cảnh ngôi nhà của Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy tại Hội An
Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy phải sống xa gia đình từ năm 16 tuổi và từng có thời gian cùng mẹ thay nhau…
Vợ con tử vong, chồng nguy kịch khi du lịch: Người chồng kể lại gì?
Người chồng đã chia sẻ với người thân rằng ngay trước khi xảy ra sự việc, vợ chồng anh có ăn chung và ăn riêng…
Vì sao cựu Phó Chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng Đào Tấn Bằng bị bắt?
Ông Đào Tấn Bằng được nhiều người ở thành phố Đà Nẵng nhắc đến khi “phù phép” lô đất L09 về tay người thân.
Đà Nẵng: Trở về quê được 2 ngày, chồng gi.ết vợ rồi treo cổ t.ự t.ử
Con trai học lớp 8 về nhà không thấy mẹ ở đâu liền chạy đi tìm thì phát hiện người mẹ nằm chết bên vũng máu, c…
Ngày 22 – 23/9/2018 tạm ngừng cung cấp nước trên địa bàn thành phố
Điện lực Đà Nẵng sẽ phối hợp với Dawaco để bảo dưỡng hệ thống điện nhà máy nước Cầu Đỏ từ 06g00 đến 17g30 ngày…