Sau loạt bài “Phố ung thư giữa lòng Đà Nẵng”: Sở Y tế ra công văn khẩn yêu cầu xác minh, làm rõ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của một số báo về "Phố ung thư" tại 2 khu vực dân cư Trung Bình A và Trung Bình B, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, ngày 29-8-2018, Sở Y tế đã có Công văn số 2047 yêu cầu Bệnh viện Ung bướu phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián khẩn trương điều tra, đánh giá cụ thể tình hình ung thư tại 2 KDC nêu trên từ năm 2012-2017.

Báo Công an TP Đà Nẵng số ra thứ 5 và thứ 6 (ngày 23 và 24-8-2018) có đăng bài 2 kỳ “Phố ung thư giữa lòng Đà Nẵng”, phản ánh tình trạng trong vòng 5 năm trở lại đây, tại khu dân cư (KDC) Trung Bình A và Trung Bình B (P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) có gần 40 trường hợp người dân mắc các bệnh ung thư, trong đó đa số đều đã mất. Điều đáng nói, trong khi người dân và chính quyền sở tại đang rất hoang mang, lo lắng thì ngược lại ngành chức năng thành phố vẫn chưa có động thái quyết liệt để tìm nguyên nhân, trả lời cho câu hỏi vì sao nơi đây lại xuất hiện nhiều người mắc ung thư đến vậy!

Sở Y tế ra công văn “khẩn” yêu cầu điều tra, xác minh thông tin về tình hình ung thư tại 2 KDC Trung Bình A và Trung Bình B.

Không chỉ liên tiếp tại các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây mà trước đó, rất nhiều lần người dân tại hai KDC này bằng cách này hay cách khác đã kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, ngành chức năng có liên quan nhờ can thiệp. Thế nhưng, trái ngược với sự mong chờ của họ, câu trả lời mà người dân nhận được chỉ là những thông báo “chung chung” kiểu như đã gửi kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền hoặc đang chờ chỉ đạo của cấp trên…

Sau khi Báo Công an TP Đà Nẵng phản ánh tình hình, thực trạng nhiều bệnh ung thư đang “hoành hành” tại hai KDC này, làm cho người dân hết sức hoang mang; đồng thời phản ánh thái độ, tinh thần vào cuộc của ngành chức năng, thì ngày 11-9-2018, Sở Y tế có công văn “khẩn” số 2150 do bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở ký, gửi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Trung tâm y tế (TTYT) Q. Thanh Khê về việc “tiếp tục kiểm tra, báo cáo về thông tin “Phố ung thư” giữa lòng Đà Nẵng”.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của một số báo về “Phố ung thư” tại 2 khu vực dân cư Trung Bình A và Trung Bình B, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, ngày 29-8-2018, Sở Y tế đã có Công văn số 2047 yêu cầu Bệnh viện Ung bướu phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián khẩn trương điều tra, đánh giá cụ thể tình hình ung thư tại 2 KDC nêu trên từ năm 2012-2017.

Mới nhất, ngày 11-9-2018, Sở Y tế tiếp tục có Công văn “khẩn” 2150, trong đó chỉ rõ: Qua nghiên cứu Dự thảo kết quả điều tra của Bệnh viện Ung bướu gửi Sở Y tế và đối chiếu với hướng dẫn của Bộ Y tế về việc đánh giá nguy cơ ung thư của một nhóm đối tượng, một khu vực quần thể, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Ung Bướu chủ trì, phối hợp với TTYT Q. Thanh Khê, UBND P. Thạc Gián tiếp tục điều tra, làm rõ những nội dung cụ thể như: Thời gian chẩn đoán mắc bệnh ung thư và tử vong của 37 trường hợp mắc ung thư tại 2 KDC Trung Bình A và Trung Bình B; độ tuổi trung bình mắc ung thư của 2 KDC nêu trên; xác định tỷ lệ mắc ung thư theo từng năm và tỷ lệ mắc ung thư theo từng năm của từng loại ung thư tại 2 KDC nêu trên giai đoạn 2012-2017; phân tích cụ thể nhóm nguyên nhân, yếu tố nguy cơ cao có khả năng gây ung thư theo từng nhóm bệnh; các yếu tố nguy cơ cao tại khu vực điều tra như: hành vi, yếu tố xã hội, ô nhiễm môi trường…

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện, báo cáo Sở Y tế chậm nhất ngày 15-9-2018.

Theo Doãn Hùng/ cadn.vn

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/119_195237_sau-loat-bai-pho-ung-thu-giua-long-da-nang-so-y-te-ra-cong-van-khan-yeu-cau-xac-minh-lam-ro.aspx
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: 2 xe khách đậu trong bến bị t.hiêu rụi
Ngọn lửa xuất phát từ một xe khách đang sửa đèn bất ngờ bốc c.háy lan sang xe đậu gần đó khiến hai xe bị t.hiê…
Đến Quảng Nam ngắm hồ Phú Ninh mùa nước cạn đẹp như tranh vẽ
Hồ Phú Ninh là một trong những hồ chứa thủy lợi và thủy điện thuộc loại lớn ở khu vực Trung Trung bộ. Đây là đ…
Đà Nẵng: C.ưỡng chế thu hồi đất tại Dự á.n Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân
Ngày 15/11, UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) thực hiện quyết định c.ưỡng chế thu hồi đất để triển khai thi công D…
CLIP: Căng thẳng bao trùm khi máy bay Vietjet bất ngờ gặp sự cố, tiếp viên liên tục hô to ‘bám chặt’
Không ai dám rời khỏi chỗ sau khi máy bay cất cánh 30 phút vì quá h.oảng l.oạn.
Mua đổ rẻ rồi ‘hô biến’ thành mỹ phẩm Q-Lady bán lấy lời
Công ty TNHH Thương mại dịch vụ mỹ phẩm Q-Lady mua mỹ phẩm rẻ tiền rồi "hô biến" thành thành thương hiệu…
Clip vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở Quảng Nam: Trong 2 giây, h.ung thủ lấy đi 5 cây vàng
Trong khoảng thời gian 2 giây, kẻ bịt mặt đã ra tay c.ướp 5 cây vàng trị giá hơn 100 triệu đồng rồi tẩu thoát…
Tòa nhà Smart Office đầu tiên được ứng dụng công nghệ 4.0 ở Đà Nẵng đi vào hoạt động
Tòa nhà được thiết kế xây dựng dựa trên cảm hứng đến từ sự uyển chuyển của những con sóng của biển Đà Nẵng, đư…
‘Bất cập’ đèn giao thông cho rẽ phải nhưng… không thể rẽ ở Đà Nẵng
Nhiều ngã tư ở TP Đà Nẵng cho phép được rẽ phải nhưng người điều khiển phương tiện không thể rẽ. Chuyện bất hợ…
Đà Nẵng: Bắt nam thanh niên dùng dao đ.âm thiếu nữ cướp tài sài rồi trốn vào rừng
Sau hơn một ngày lẩn trốn, tên cướp bịt mặt, dùng dao đ.âm thiếu nữ cướp tài sản tại phường Hòa Hải (Đà Nẵng)…
Bênh vợ hờ, ‘chồng mới’ ch.ém chồng cũ đứt gân tay
Thấy vợ hờ bị chồng cũ đá.nh, Duy tức giận nên x.ách hai con dao đuổi ch.ém.
Gần 100 chiến sĩ giải cứu nam thanh niên leo lên đỉnh cầu Thuận Phước quay clip ‘sống ảo’
Gần 100 chiến sỹ được huy động để đưa một nam thanh niên trèo lên đỉnh trụ cầu Thuận Phước (Đà Nẵng) xuống H.…