Sa lưới lúc bình minh

5 giờ 30 ngày 15-11, Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CATP Đà Nẵng phá Chuyên án 116X, bắt quả tang đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép 300g ma túy “đá” từ Hà Nội về Đà Nẵng. Thành công của chuyên án một lần nữa khẳng định sự vào cuộc…

5 giờ 30 ngày 15-11, Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CATP Đà Nẵng phá Chuyên án 116X, bắt quả tang đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép 300g ma túy “đá” từ Hà Nội về Đà Nẵng. Thành công của chuyên án một lần nữa khẳng định sự vào cuộc quyết liệt, đấu tranh không khoan nhượng của lực lượng CSMT CATP với các đối tượng phạm tội về ma túy, góp phần giảm nguồn cung ma túy vào thành phố.

Giám đốc CATP thưởng nóng BCA 10 triệu đồng

Ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh của Phòng CSMT về việc phá thành công chuyên án ma túy lớn, Đảng ủy, Giám đốc CATP đã quyết định thưởng nóng để kịp thời động viên, khích lệ tinh thần CBCS tham gia phá án. Sáng 16-11, Đại tá Lê Quốc Dân – Phó Giám đốc CATP thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng, đến thăm hỏi, động viên, chúc mừng và trao thưởng 10 triệu đồng cho BCA116X.

 Đại tá Lê Quốc Dân tặng hoa và trao thưởng cho Phòng CSMT CATP.

Đại tá Lê Quốc Dân tặng hoa và trao thưởng cho Phòng CSMT CATP.

Báo cáo về quá trình đấu tranh với đối tượng trong chuyên án, thượng tá Huỳnh Văn Bình – Phó trưởng Phòng CSMT CATP cho biết: Thực hiện theo tinh thần Công văn 1863, ngày 10-10 của Giám đốc CATP về việc mở đợt thi đua cao điểm chào mừng 20 năm Ngày TP Đà Nẵng trực thuộc T.Ư, tập thể lãnh đạo Phòng CSMT quán triệt đến toàn thể CBCS trong đơn vị bám chắc tuyến, địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện những đối tượng có biểu hiện phạm tội về ma túy. Đầu tháng 10-2016, trong quá trình bám địa bàn, TS Phòng CSMT phát hiện một số đối tượng người ngoại tỉnh, chủ yếu là ở phía Bắc vào Đà Nẵng cư trú không ổn định, lúc ở nhà trọ này, mai ở khách sạn khác và có nhiều biểu hiện bất minh. Từ những biểu hiện này, TS Phòng CSMT tiến hành giám sát di biến động của các đối tượng. Mục đích là để kiểm tra xem các đối tượng vào Đà Nẵng làm công việc gì, có hay không hoạt động phạm tội hoặc liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn. Chỉ thời gian ngắn sau, hành tung cũng như những bất minh của các đối tượng đã được các TS “lật giở”. Qua giám sát, TS phát hiện có nhiều đối tượng, chủ yếu là thành phần có thâm niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thường đến gặp gỡ, trao đổi với đối tượng ngoại tỉnh đang nằm trong “tầm ngắm” này. Củng cố, thu thập thêm chứng cứ, thấy có cơ sở lập án để đấu tranh, ngày 27-10, lãnh đạo Phòng CSMT đã đề xuất và được Giám đốc CATP cho lập Chuyên án 116X nhằm huy động lực lượng, phương tiện tập trung xác minh, làm rõ đường dây ma túy liên tỉnh này.

Ngay sau khi lập án, với trách nhiệm chủ công của mình, các tổ TS Phòng CSMT đã không quản ngày đêm, giám sát từng di biến động của đối tượng chính; đồng thời, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã thu thập thêm nhiều thông tin, tài liệu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, qua đó đi đến kết luận đối tượng chính đang “huy động” tài chính từ các đầu mối tiêu thụ để đánh một “mẻ hàng lớn” từ Hà Nội về Đà Nẵng để phân phối. Ngày 13-11, TS phát hiện khá nhiều đối tượng nghiện tại Đà Nẵng đang chạy đôn chạy đáo để tìm mua hàng, tuy nhiên nguồn cung hàng hầu như không có hoặc rất ít, trong khi đối tượng nghi vấn đã trở về Hà Nội từ nhiều ngày trước…

Từ những thông tin và căn cứ này, BCA đưa ra nhận định sớm muộn gì đối tượng cũng sẽ “đánh quả” lớn về Đà Nẵng để giải tỏa tình trạng “cháy hàng”, khan hàng như hiện tại. Nhận định của BCA là có cơ sở, khi cùng thời điểm trên thì nhận được thông tin đối tượng đã lên xe khách từ Hà Nội đi Đà Nẵng. BCA nhanh chóng tổ chức cuộc hội ý, đồng thời kế hoạch phá án được vạch ra khi thời cơ đang cận kề. Nhận định sáng sớm 15-11 đối tượng sẽ đến địa phận Đà Nẵng, tuy nhiên không thể khẳng định y sẽ vào trung tâm hay xuống xe dọc đường. Để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, 3 giờ ngày 15-11, BCA cắt cử 4 tổ công tác bám dọc QL1A từ TT Lăng Cô (TT-Huế) về khu vực phía nam Hầm Hải Vân đến Bến xe Trung tâm thành phố. Mọi hoạt động diễn ra trên xe cũng như đối tượng nghi vấn đã nằm trong tầm kiểm soát của BCA. Đến 5 giờ 30 cùng ngày, khi về đến cây xăng thuộc khu vực đường Nguyễn Lương Bằng (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng), chiếc xe bất ngờ cập vào đổ xăng, cùng lúc này đối tượng nghi vấn bước xuống cửa thì lập tức bị các TS ập đến khống chế. Một thoáng bần thần, đối tượng kịp thời trấn tĩnh và hô hoán, cho rằng mình bị… bắt nhầm. Chỉ đến khi kiểm tra nhanh đối tượng, TS phát hiện 2 bọc ni-lông màu đen được gói kỹ, cất giấu ở khu vực “nhạy cảm” trên người thì đối tượng mới tâm phục khẩu phục. Ngoài đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật, BCA cũng tiến hành tạm giữ một đối tượng khác có liên quan.

Nguyễn Hoàng Nam và tang vật vụ án.

Nguyễn Hoàng Nam và tang vật vụ án.

Tại trụ sở CQĐT, đối tượng khai nhận là Nguyễn Hoàng Nam (1969, trú đường Hàng Than, Q. Ba Đình, Hà Nội), 2 bọc ni-lông thu giữ trong người y là ma túy “đá”, có trọng lượng 300g. Vụ việc đang tiếp tục được BCA tiến hành điều tra, làm rõ.

Sáng 16-11, tại buổi gặp mặt, trao thưởng cho BCA, Đại tá Lê Quốc Dân một lần nữa khẳng định đây là chiến công, thành tích xuất sắc của lãnh đạo, CBCS Phòng CSMT CATP trong cuộc đối đầu với tội phạm. Theo Đại tá Lê Quốc Dân, chỉ trong thời gian ngắn, Phòng CSMT đã liên tiếp lập công, điều đó thể hiện tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm nguy hiểm này. Đại tá mong muốn thời gian đến, CBCS Phòng CSMT hăng say, nhiệt tình hơn nữa trong công tác, đánh nhanh, đánh gọn để tội phạm ma túy, đặc biệt là các đường dây ma túy do các đối tượng người ngoại tỉnh muốn đến Đà Nẵng hoạt động cũng phải run sợ mà chùn bước…

D.Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *