Phụ huynh tố trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng ‘lạm thu’: Giám đốc trường nói gì?

Một khoản tiền 8 triệu đồng được thu với cái tên "đặt cọc" đã khiến phụ huynh phản ứng gay gắt. Họ cho rằng, khoản thu này vô lý và chưa từng đồng ý với trường về khoản thu này. Trong khi đó, đại diện trường cho rằng đã nhận được sự đồng thuận của phụ huynh?

Theo đó, ông N.V.T., trú quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng đã có đơn gửi UBND, sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng phản ánh việc trường Quốc tế Singapore tại TP.Đà Nẵng “lạm thu” khoản tiền của phụ huynh trái quy định.

Trả lời PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông T. cho hay, ông có con đang theo học ở ngôi trường này và ngoài các khoản thu theo quy định, trường còn thu thêm 8 triệu đồng/học sinh gọi là phí đặt cọc năm học 2019-2020.

Khoản phí này đã ngay lập tức gây ra tranh cãi giữa phụ huynh và nhà trường. Tuy nhiên, để đảm bảo việc học của con em, các phụ huynh vẫn đóng tiền, đồng thời cho biết sẽ khiếu nại việc này.

Phụ huynh vẫn nộp “đặt cọc” 8 triệu đồng vì không muốn làm gián đoạn việc học của con; tuy nhiên, họ sẽ khiếu nại khoản phí vô lý này?!

“Chúng tôi yêu cầu trường giải thích, cung cấp phiếu thu nêu rõ mục đích và căn cứ pháp lý hoặc văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền về khoản tiền thu thêm, nhưng nhà trường không cung cấp… Kế toán giải thích rằng, khoản tiền đặt cọc 8 triệu đồng này sẽ được trả lại cho phụ huynh khi các em học hết lớp 12. Ví dụ, bây giờ con tôi vào lớp 1 thì 12 năm sau, không hóa đơn chứng từ, chúng tôi dựa vào đâu mà lấy lại khoản tiền cọc này?”, ông T. bức xúc.

Cũng theo ông T., ông có đến 3 người con đang theo học ở trường Quốc tế Singapore với tổng chi phí hơn 700 triệu mỗi năm. Theo quy định và cam kết, nếu học sinh chuyển trường hoặc bỏ, thì số tiền đã nộp sẽ không được hoàn lại.

“Do đó, chẳng có lý gì lại thu thêm 8 triệu đồng mỗi học sinh để “đặt cọc”. “Đặt cọc” ở đây là đặt cọc cái gì? Cả trường có hàng trăm học sinh thành ra sẽ có một khoản không nhỏ bị “chiếm dụng” suốt thời gian dài. Liệu đây có phải là hình thức lợi dụng hay không?”, ông T. bày tỏ.

Cũng như ông T., bà L.Th., đang có con học ở trường Quốc tế Singapore cho rằng, chi phí học ở ngôi trường này rất cao, nhưng bà chấp nhận và cho con theo học. Tuy nhiên, khoản “đặt cọc” vô lý khiến bà không hài lòng.

Khi thắc mắc lên ban lãnh đạo trường, bà Th. được trả lời rằng, tiền “đặt cọc” này là để phòng khi học sinh làm hư hỏng tài sản gì của trường thì sẽ mang ra đền?!

“Làm gì có chuyện đó, nếu học sinh làm hỏng đồ đạc, thiết bị, nhà trường yêu cầu cha mẹ của em đó đền bù ngay chứ không thể thu tiền đặt cọc của tất cả. So với tổng số hơn 200 triệu đồng/học sinh/năm học chúng tôi nộp thì 8 triệu đồng “đặt cọc” là không lớn. Tuy nhiên, phải rõ ràng, minh bạch, hợp lý. Chúng tôi bức xúc vì thấy nhà trường thu khoản này bất minh và vô lý. Rồi nữa, tính rộng ra, hàng trăm học sinh thì sẽ có hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng. Số tiền này được cất vào đâu suốt hàng năm trời? Sử dụng như thế nào?”, bà Th., nói.

Cũng theo các phụ huynh này, họ chưa từng ký cam kết nào với nhà trường để đồng ý thu khoản phí “đặt cọc” nêu trên!

Trường Quốc tế Singapore tại TP.Đà Nẵng.

Trả lời PV Người Đưa Tin về vụ việc này, bà Trần Công Minh Hữu, Giám đốc trường Quốc tế Singapore tại TP.Đà Nẵng xác nhận, từ năm 2018, trường thu 8 triệu đồng/học sinh là tiền “đặt cọc”. Sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 12, nhà trường sẽ trả lại khoản tiền này cho phụ huynh. Khoản thu này chỉ áp dụng với đối tượng chuyển cấp, tức là những em mẫu giáo lên lớp 1 và học sinh lớp 9 lên cấp 3.

Trái ngược với nhóm phụ huynh cho rằng, chưa từng thỏa thuận với trường về khoản thu “đặt cọc” này thì bà Hữu cho rằng: “Khoản thu này đã có sự thỏa thuận dân sự giữa nhà trường và phụ huynh. Việc thu tiền này không căn cứ theo quy định nào của bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Vị này cũng giải thích rằng: “Khoản thu này được sử dụng để phạt những em bỏ học giữa chừng hoặc phụ huynh chậm đóng học phí… Hóa đơn chứng từ của khoản thu được ghi chung trong hóa đơn thu các khoản chứ không có hóa đơn riêng”.

Trước câu trả lời của vị Giám đốc chi nhánh trường Quốc tế Singapore tại TP.Đà Nẵng, các phụ huynh bất bình rằng, nếu nhà trường nói là đã có sự đồng thuận của phụ huynh thì phải nêu đích danh ra đó là ai? Chứ không thể vì một số quan điểm hay trường hợp nhỏ mà đánh đồng bắt cả trường phải theo.

Lê Nhâm Thân

Nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/phu-huynh-to-truong-quoc-te-singapore-lam-thu-giam-doc-truong-noi-gi-a436731.html
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: Hỗn chiến khi đòi nợ ổ đa cấp núp bóng tiền ảo Daycoin
Hỗn chiến xảy ra khi nhiều người tham gia ổ đa cấp núp bóng tiền ảo Daycoin bị chiếm dụng tiền đến cơ sở 144 L…
Đà Nẵng: Bất ngờ vì hóa đơn hải sản 85 triệu, người đàn ông ‘bóc phốt’ và bình luận s.ốc từ chủ nhà hàng
Xót xa vì chi quá nhiều tiền cho bữa ăn hải sản, người đàn ông lên m.ạng bày tỏ sự thất vọng ở nhà hàng nổi ti…
Đà Nẵng cúp nước trên diện rộng vì tình trạng nguồn nước nhiễm mặn
Ngày 19.8, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng chính thức thông báo đến người dân tình trạng nguồn nước nhiễm mặn, cúp…
Công an Đà Nẵng phát lệnh tr.uy n.ã
Đại tá Lê Quốc Dân- Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án Hình sự CATP Đà Nẵng vừa ký quyết định tr.uy n.ã đối với Ng…
Đà Nẵng thống nhất chuyển đất tại Khu công nghiệp An Đồn sang đất đô thị
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ vừa có ý kiến kết luận liên quan đến công tác quản lý và sử…
Cảnh đời rớt nước mắt của tân SV Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng
Hai hàng nước mắt của Lương tuôn trào, giọng nói nghẹn ứ khi nhắc đến kỷ niệm em nhớ nhất trong cuộc đời “là l…
Trung Quốc khai trương cầu mới trông y chang Cầu Vàng ở Đà Nẵng (Việt Nam)
Khi vừa mới khai trương, cầu Thái Hồng Tiên Thủ của Trung Quốc đã nhanh chóng nhận kỷ lục Guinness cho thiết k…
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh choáng váng nhận án phạt 1 năm 6 tháng t.ù
Hôm nay 23/8, HĐXX đã vừa tuyên án 1 năm 6 tháng t.ù giành cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh trong vụ án d.â.m ô trẻ…
Xe tải t.ông taxi bẹp dúm, 1 du khách t.ử v.ong ở Quảng Nam
Xe taxi Mai Linh đang chở 3 du khách đi vào phố cổ Hội An, bất ngờ bị xe tải tô.ng khiến 1 người t.ử vo.ng tại…
Khám phá Mũi Nghê – địa điểm đón bình minh đầu tiên ở Đà Nẵng
Đến “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” nhiều lần nhưng bạn đã khám phá điểm đón bình minh đầu tiên ở Đà Nẵng…
Đà Nẵng: Cha dượng giở trò đồi bại với 2 người con riêng chưa đủ 16 tuổi của vợ khiến 1 cháu sinh con
Tân có q.uan h.ệ t.ình dụ.c với 2 người con riêng của vợ chỉ mới 14 và 13 tuổi khiến 1 cháu mang thai và sinh…