Phạt gần 2,6 tỷ đồng những lái xe uống rượu, bia

Sau một tháng ra quân xử lý nghiêm các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, ý thức của nhiều người dân Đà Nẵng về việc “đã uống rượu bia – không lái xe” đã thay đổi rõ rệt.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông. Ảnh: VGP/Mai Vy

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông. Ảnh: VGP/Mai Vy

Nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông không được uống chất có cồn khi lái xe, Đà Nẵng là một trong 4 thành phố, gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ được Bộ Công an chọn là địa bàn trọng điểm tập trung kiểm tra xử lý các vi phạm về nồng độ cồn của người lái xe.Ngày 16/8, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) phối hợp với các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông quy phạm quy định về nồng độ cồn.

Các tuyến, địa bàn tập trung kiểm tra chủ yếu gồm: Quốc lộ 1A, 14B, đường tránh Hải Vân-Túy Loan, các tuyến đường nội thành, tuyến đường có nhiều quán, nhà hàng kinh doanh rượu bia, các điểm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Thời gian triển khai vào các giờ cao điểm (từ 19-23h hằng ngày).

Lực lượng CSGT được tập huấn chuyên sâu kỹ năng tuyên truyền, kỹ năng cưỡng chế vi phạm quy định về nồng độ cồn, nhất là kỹ năng nhận biết người điều khiển phương tiện say rượu, bia; kỹ năng xử lý các trường hợp chống đối, cản trở, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Do vậy, khi áp dụng vào thực tế, lực lượng CSGT đã thực hiện tốt, không để dây dưa, kéo dài, gây phiền hà cho người dân.

Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT (Công an TP. Đà Nẵng) cho biết, sau một tháng ra quân, lực lượng chức năng đã kiểm tra và lập biên bản 696 trường hợp. Trong đó, tạm giữ 556 mô tô, 140 ô tô; tước giấy phép lái xe 556 trường hợp với mức từ 2-5 tháng. Ước tính tổng tiền phạt là hơn 2,6 tỷ đồng.

Người dân ủng hộ việc xử phạt nặng lái xe sau khi uống rượu, bia

Bên cạnh việc đồng loạt ra quân xử lý người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, công tác tuyên truyền với chủ đề “Nói không với rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông” đã được Đà Nẵng đầu tư bài bản, có trọng điểm.

Chính những điều này đã góp phần làm cho đa số người dân Đà Nẵng nhận thức và biết được tác hại của việc lạm dụng chất có cồn khi điều khiển phương tiện, cũng như nắm rõ các biện pháp kiểm tra của lực lượng CSGT và chế tài quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Đặc biệt, đối với người dân quận Hải Châu và huyện Hòa Vang – nơi Đà Nẵng triển khai dự án “Sáng kiến cải thiện tình trạng sử dụng chất có cồn và điều khiển phương tiện”, thì nhận thức đã có sự thay đổi rõ rệt. Cách nhìn nhận của người dân về hành động cưỡng chế đo nồng độ cồn của lực lượng CSGT tích cực hơn.

Rất nhiều người dân Đà Nẵng đã ủng hộ cách làm này của lực lượng CSGT.

Chị Nguyễn Thị Kiều Hạnh (trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) chia sẻ, việc kiểm tra này đã làm cho những người quen của chị có thói quen uống bia, rượu sau giờ làm phải thay đổi. Nhiều người đi ô tô đã biết nói không khi được mời bia, rượu. Một số người khác hạn chế uống hơn, hoặc sử dụng taxi để di chuyển. Theo chị Hạnh, điều này vừa bảo đảm an toàn cho bản thân họ, vừa tránh TNGT đáng tiếc đối với người đi đường.

Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên toàn Thành phố. Đồng thời, trang bị thêm các trang thiết bị kỹ thuật hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, cũng như kiểm tra, cưỡng chế của lực lượng CSGT.

Theo thống kê, từ năm 2013 đến nay, tại Đà Nẵng xảy ra trên 500 vụ TNGT, làm chết và bị thương hàng trăm người. Thế nhưng, nguyên nhân từ rượu, bia chỉ được ghi nhận 3% tổng số vụ.

Lý giải điều này, Đại tá Lê Ngọc cho rằng, trong quá trình điều tra, do không chứng minh được nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện, nên không thể kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn là do sử dụng rượu, bia.

Nhiều vụ TNGT do người điều khiển phương tiện giao thông khi sử dụng chất có cồn đã dẫn đến vi phạm các lỗi khác như: Chạy quá tốc độ, lạng lách đánh võng, đi không đúng phần đường, làn đường, chuyển hướng sai quy định…

Mai Vy


Nguồn:http://baochinhphu.vn/phap-luat/phat-gan-26-ty-dong-nhung-lai-xe-uong-ruou-bia/286835.vgp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *