Phá án từ chiếc Dream độ chế

Tìm người điều khiển xe độ

Sáng 14-2, thức dậy, chị Đỗ Thị Phương Thảo (1995) và Đỗ Thị Đức (1992, SV Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, tạm trú khu nhà trọ số 1-Chơn Tâm 5, P. Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) – hốt hoảng phát hiện 2 xe máy BKS 73H1-244.91 và 35H3-4330 đã mất.

Nhận tin báo, khám xét hiện trường vụ án, các ĐTV, TS Đội CSHS CAQ Liên Chiểu nhận thấy: Dãy nhà trọ này gồm 5 phòng, tất cả xe máy đều để tại đường luồng. Cửa ngõ bằng sắt khá kiên cố. Kẻ gian đã phá khóa đột nhập dắt trộm xe. Qua thu thập thông tin, các ĐTV, TS được biết, tối hôm xảy ra vụ mất trộm, chỉ có 2 phòng có người đi chơi về lúc 2 giờ sáng. Như vậy, thời gian mất trộm phải từ 3 giờ ngày 14-2. Trên cơ sở trình bày của những người ở trọ, ban đầu, Đội CSHS CAQ Liên Chiểu nhận định rất có khả năng thủ phạm là người quen của những người ở đây. Tuy nhiên, sau khi rà soát, Đội CSHS CAQ Liên Chiểu loại trừ khả năng này. Chuyển sang rà soát đối tượng ở bên ngoài, nhờ sự giúp đỡ của CAP Hòa Khánh Nam, qua sàng lọc thông tin, các TS, ĐTV nắm được nguồn tin quan trọng do một người dân đi làm sớm cung cấp: 5 giờ 20 ngày 14-2, trên đường đi làm, người này phát hiện một thanh niên điều khiển xe Dream (đã được độ chế) màu xanh, cùng một thanh niên đội mũ len đang lai dắt xe Honda hiệu Lead đi về hướng Bệnh viện Ung bướu. Đội CSHS CAQ Liên Chiểu đã liên hệ CA các phường trên địa bàn nhờ xác minh chiếc xe Dream có đặc điểm trên. Qua đó, đã xác định chiếc xe nói trên là của một người làm nghề sửa xe ở đường Âu Cơ (P. Hòa Khánh Bắc). Các TS, ĐTV bí mật tìm hiểu thì được biết, ngày 13-2, một thanh niên tên Út (quê Đại Lộc, Quảng Nam) ra Đà Nẵng làm nghề nước đá, dắt xe đến đây để sửa. Trong quá trình chờ lấy xe, Út mượn xe Dream độ lại của chủ quán đi công chuyện đến tối 14-2 mới đem đến trả.

DanangZ

Đoàn Anh Linh, Nguyễn Văn Châu, P.N.H, T.V.Đ.

Đại úy Trần Thanh Quang – Đội phó Đội CSHS được giao phụ trách chung, cùng các ĐTV, TS vào Đại Lộc để truy tìm Út. Nhờ sự giúp đỡ của CAH Đại Lộc, sau 2 ngày xác minh, tổ công tác nắm được thông tin có Nguyễn Văn Châu (1988, quê Điện Bàn) thường vào Đại Lộc chơi với Đoàn Anh Linh (1986, trú TT Ái Nghĩa), là đối tượng có 2 tiền án về tội “Trộm cắp”. Cũng thông qua CAH Đại Lộc, các mũi công tác đã có tấm hình của Linh. Từ những thông tin thu thập, các ĐTV, TS xác minh thì nắm được Châu đang ở trọ tại 461/24-Âu Cơ (P. Hòa Khánh Bắc), còn Linh ở tại phòng 102 chung cư P. Hòa Minh. Châu và Linh đều nghiện game bắn cá, nghiện ma túy đá nên có biểu hiện ngáo đá. Chính điều này đã khiến cho công tác tiếp cận đối tượng rất khó khăn… Sau khi bố trí cho nhân chứng bí mật nhận dạng 2 đối tượng và có đủ cơ sở để khẳng định chính là thủ phạm, Đội CSHS CAQ Liên Chiểu lên kế hoạch bắt giữ. Đúng 6 giờ 30 ngày 21-2, khi 2 đối tượng về nhà ngủ sau một đêm chơi game bắn cá, Đội CSHS CAQ Liên Chiểu đã chia làm 2 mũi bắt giữ.

Qua đấu tranh, Châu thừa nhận đã mượn xe máy tại tiệm sửa xe để cùng Linh đi trộm xe máy. Theo đó, chiều 13-2, sau khi mượn xe đi chơi game bắn cá, đến rạng sáng 14-2, do hết tiền, Châu và Linh đã rủ nhau đi trộm xe máy. Khi đến khu nhà trọ ở đường Chơn Tâm 5, phát hiện dãy xe máy để ở đường luồng, chúng dùng cây sắt cạy khung bảo vệ ổ khóa và phá ổ khóa, đột nhập. Chúng lai dắt chiếc xe hiệu Sirius về phòng 102 trước, rồi quay lại dắt tiếp chiếc Lead. Tối hôm đó, chúng đem bán chiếc xe Lead cho một người có tên Tèo hay Hải gì đó, dáng mập, đen. Từ thông tin rất chung chung này, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSHS đã xác định được người mua xe là Nguyễn Văn Hội (1993, trú P. Tân Chính, Thanh Khê). 12 giờ ngày 23-2, khi Hội phụ xe từ TPHCM về lại Đà Nẵng thì được mời đến cơ quan CA. Hội khai đã mua chiếc xe này với giá 4 triệu đồng, sau đó tháo BKS đem vào Điện Ngọc gửi tại nhà một người thân. Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Châu và Linh về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

 

DanangZ

Chiếc xe Lead đã bị thay đổi BKS.

 

DanangZ

2 xe máy bị trộm ở Q. Sơn Trà. Ảnh: T.T.Q

Từ một ra hai

Đại úy Trần Thanh Quang cho biết thêm, trong quá trình điều tra vụ việc này, khuya 21-2, cơ quan chức năng đã kiểm tra 2 điểm bắn cá nơi Châu, Linh thường đến chơi và phát hiện 2 thanh niên điều khiển xe máy BKS 92E1-111.99 đẩy theo xe máy hiệu Lead BKS 82K1-011.24 có nhiều khả nghi nên mời về trụ sở làm việc. Đối tượng khai tên P.N.H (1997), T.V.Đ (1999, cùng trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Theo cả hai khai thì chiếc xe máy trên họ mua lại của một thanh niên ở Q. Sơn Trà. Ngay tối hôm đó, Đội CSHS CAQ Liên Chiểu liên hệ với CAQ Sơn Trà để xác minh nguồn gốc chiếc xe này thì được biết, chủ nhân là chị Trần Thị Huyền Trang (làm việc ở nhà công vụ Bệnh viện 199), bị mất tối cùng ngày. Ngoài chị Trang, chị Trần Thị Phương (1971, nhân viên ở đây) cũng bị mất chiếc xe máy Sirius BKS 24K9-1108. CAQ Liên Chiểu bàn giao 2 đối tượng cùng tang vật cho CAQ Sơn Trà thụ lý.

Qua điều tra, xác minh, Đội CSHS CAQ Sơn Trà làm rõ H. – Đ. chính là thủ phạm của 2 vụ lấy trộm xe máy ở nhà công vụ Bệnh viện 199. Từ lời khai của 2 đối tượng này, Đội CSHS CAQ Sơn Trà phối hợp với Đội CSHS CAQ Liên Chiểu đã tìm ra được chiếc xe Sirius mà chúng lấy trộm được dắt lên quán Internet ở đường Đồng Kè để tìm người tiêu thụ…

P.Nết/ Công an Đà Nẵng

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/61_162341_pha-a-n-tu-chie-c-dream-do-che-.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *