Ông bố trẻ và hành trình chữa ung thư cho con gái

Đau đớn, bé Phương Anh nằm bất động, ít xoay trở, thi thoảng hé mắt kêu ‘Ba ơi con đau, đừng bỏ con’, rồi nắm lấy tay cha.
Bé Lê Phương Anh (sinh năm 2011) là con gái đầu của thầy giáo Lê Hải Sơn (30 tuổi), giáo viên trường THPT Ông Ích Khiêm (Hòa Vang – Đà Nẵng). Bé phát triển bình thường và khỏe mạnh như bao trẻ khác, nhưng bỗng một ngày tháng 6 khi đang theo mẹ về quê ở Hà Tĩnh chơi, cô bé bảo “mẹ ơi nước tiểu con màu đỏ”. Tình trạng kéo dài nhiều ngày khiến vợ chồng anh Sơn lo lắng đưa bé đi khám.

Bé Phương Anh thường xuyên mê man trên giường bệnh. Ảnh: Thiên Chương

Bé Phương Anh thường xuyên mê man trên giường bệnh. Ảnh: Thiên Chương

Tại một bệnh viện ở Hà Tĩnh, sau khi thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ bé bị khối u trong thận nên khuyên đưa về Đà Nẵng thăm khám cụ thể hơn. Vài ngày sau đó, tại Bệnh viện sản – nhi Đà Nẵng, bệnh nhân được xác định có khối u trong thận và khuyên nên đưa vào TPHCM để làm các xét nghiệm cao cấp hơn.

“Lúc đó nghe các bác sĩ nói trong thận cháu có khối u, vợ chồng chỉ mong sao đó là khối u lành. Vào đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, hai vợ chồng gần như không ăn không ngủ vì lo sợ. Nhưng điều gì đến cũng đã đến. Ngoài khối u, kết quả xét nghiệm dày cộm đã khẳng định bé bị bạch cầu cấp, một dạng ung thư máu”, anh Sơn kể.

Nhận tin sét đánh ngang tai, vợ chồng ngồi nhẩm tính chi phí và thấy không thể đủ tiền nên nhờ bác sĩ tư vấn đưa về Đà Nẵng điều trị hóa chất. Thế nhưng tính toán bất thành do Đà Nẵng chưa đủ điều kiện để chữa trị cho một bệnh nhân mắc bệnh dạng khó. Cầm cự được hơn mươi ngày, thấy con càng ngày càng yếu, Sơn để vợ ở lại Đà Nẵng buôn bán quần áo ở chợ còn mình đưa con trở lại Sài Gòn.

Theo hướng dẫn của các bác sĩ, anh giáo trẻ bế con đến Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM, nơi chuyên trị ung thư máu để tìm cách cứu con. Tại đây, sau khi được thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ xác định bé bị bạch cầu cấp tính dòng lympho, một dạng bệnh lý máu ác tính. Tình hình còn nguy kịch hơn bởi mầm ác tính đã lấn đến hệ thần kinh và xâm lấn vào thận.

“Nghe bác sĩ nói con bị ác tính, rồi nghe bác sĩ bảo nếu cố gắng chữa có thể có khả năng khỏi, tôi mừng lắm lắm. Nhưng ngay sau đó, tôi ù tai khi biết dù đã được bảo hiểm chi trả nhưng số tiền mà vợ chồng tôi phải chuẩn bị để cứu con lên đến vài trăm triệu đồng.

Gọi điện về báo tin cho vợ. Vợ tôi chết lặng bởi hai vợ chồng cưới nhau dành dụm được chỉ có vài chục triệu đồng, gia đình hai bên nội ngoại đều không có ai giàu có”, anh Sơn nói.

Nhập viện gần 2 tuần, chi phí mỗi ngày gần 400.000 đồng, số tiền vợ chồng gom góp mang theo cùng với 10 triệu đồng nhà trường giúp đỡ chẳng còn được là bao, ông bố trẻ cứ ngồi thừ nhìn con bé yếu ớt, ánh mắt rưng rưng.

“Nếu tiền trị bệnh lên đến vài trăm triệu đồng, chắc phải nhờ cha mẹ già cầm cố sổ nhà đất chứ vợ chồng không có đường xoay trở”, người bố nói.

Đau đớn vì tiểu vẫn còn ra máu do khối u trong thận, một bên mặt bị yếu liệt do tế bào ác tính xâm lấn thần kinh tủy sống, bé Phương Anh nằm bất động, ít xoay trở, thi thoảng hé mắt kêu “ba ơi con đau, đừng bỏ con”, rồi nắm lấy tay cha.

Nhìn cảnh cha người cha lo cho con gái, rồi nghĩ đến hoàn cảnh của những bé khác từng điều trị chứng bệnh tương tự, nhiều nhân viên y tế không giấu ánh mắt quan ngại bởi hơn ai hết, họ là những người biết rõ chỉ cần người nhà thiếu hụt kinh phí không có tiền vô thuốc là bệnh nhi sẽ khó qua.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu – Huyết học, khả năng chữa lành bệnh cho bé Phương Anh lên đến khoảng 80%, vấn đề còn lại là kinh phí điều trị và nằm viện. Ở trường này, mọi thứ còn khó khăn hơn do bệnh nhi ở thể nặng, phải dùng thuốc liều cao và đắt tiền hơn.

Theo phác đồ điều trị bạch cầu cấp ở trẻ, các bé phải trải qua tổng cộng 6 đợt điều trị bằng thuốc và hóa chất với tổng chi phí từ 800 triệu đồng đến 900 triệu đồng.

Ở trường hợp Phương Anh, do bé dưới 6 tuổi nên được bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên người nhà vẫn phải thanh toán ít nhất 400 triệu đồng tiền nằm viện và các chi phí khác mà bảo hiểm không chi trả.

“Chúng tôi sẽ cố gắng thật tốt về chuyên môn và hỗ trợ hết mức cho các bé trong khả năng của mình. Tuy nhiên với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì sự trợ giúp từ các nhà hảo tâm vẫn là điều hết sức cần”, bác sĩ Dũng nói.

Hiện bé Lê Phương Anh đang nằm tại Khoa Huyết học trẻ em 1, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TPHCM, số 201, Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh.

Theo Thiên Chương – Ngôi sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *