Ô nhiễm nhà máy thép ở Đà Nẵng: ‘Sống như nhà tù, chúng tôi khổ lắm’

“10 năm nay, nhà máy sản xuất thép gây khói bụi, nước thải chưa xử lý ra ngoài môi trường khiến người dân mắc hàng loạt các bệnh, người chết vì bệnh ung thư ngày càng tăng… Nhà sống như nhà tù, dân chúng tôi khổ lắm…”, một người dân thôn Vân Dương 2 (Hoà Liên, Hoà Vang) bức xúc về việc 2 công ty sản xuất thép gây ô nhiễm nói.

DanangZ

Một người dân bức xúc nêu ý kiến tại buổi đối thoại.

Chiều 15.12, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng – cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan đến đối thoại với người dân tại thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện  Hòa Vang) về vấn đề ô nhiễm do 2 Công ty CP Thép Dana Ý  và Công ty CP Thép Dana Úc (đường số 11B, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) gây bức xúc người dân.

Tại buổi đối thoại, ông Ngô Chối (60 tuổi, thôn Vân Dương 2) cho biết, hơn 10 năm nay, Công ty CP Thép Dana Ý và Cty CP Thép Dana Úc hoạt động sản xuất thép đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

“Việc sản xuất thép gây khói bụi, nước thải chưa xử lý ra ngoài môi trường của hai đơn vị này khiến người dân mắc hàng loạt các bệnh, trong đó có bệnh ngoài da và nhiều người còn bị ung thư. Quá bức xúc nên người dân đã tiến hành chặn xe, vây hai nhà máy này yêu cầu ngừng sản xuất thép. Chúng tôi chịu đựng đủ rồi, đề nghị lãnh đạo thành phố nói rõ các vị chọn phương án di dời người dân hay di dời nhà máy thép” – ông Chối nói.

DanangZ

Phó Chủ tịch TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi đối thoại.

Bà Lê Thị Nghĩ (70 tuổi) bức xúc: “Sống như cảnh nhà tù, cửa đóng suốt ngày, khói bụi không thể mở cửa được. Tui già ri đây mà thấy thanh niên ra ngoài nhà máy chặn xe, không cho hoạt động, tui cũng đi. Thành phố về đây phải làm thế nào chứ dân chúng tôi khổ lắm…”.

Ông Mai Xuân Thọ – Trưởng ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 – cho biết, từ khi hai nhà máy thép hoạt động đã khiến cuộc sống người dân trong thôn ảnh hưởng nặng nề. “Trước đây một năm thôn chỉ có vài người chết. Năm 2015 vừa rồi 12 người, trong đó có 7 người do bệnh ung thư. Năm nay thì tăng lên 17 người. Rồi cây cối, hoa màu chết hết. Chưa hết, bên hông Công ty Dana Ý có một bãi xỉ sắt hàng trăm tấn nằm ngổn ngang và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật cho con em địa phương. Tôi đề nghị thành phố phải di dời nhà máy để đảm bảo cuộc sống người dân”, ông Thọ bức xúc nói.

DanangZ

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh (giữa) cùng các sở ban ngành đối thoại người dân tại thôn Vân Dương 2.

“Các anh đề nghị xây tường rào hạn chế tiếng ồn, trồng cây xanh hạn chế ô nhiễm, nhưng mấy năm nay có giải quyết được không…Chịu không nổi, chúng tôi phải đội mưa chặn không cho nhà máy hoạt động. Đừng dồn người dân chúng tôi vào bước đường cùng. Đề nghị cho hai nhà máy dừng hoạt động”, ông Trương Văn Dũng (ở thôn Vân Dương 2) nói thêm.

Tại buổi đối thoại, sau khi tiếp nhận ý kiến người dân, ông Hồ Kỳ Minh yêu cầu hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc tạm dừng hoạt động và phối hợp với Sở TN-MT cùng các sở, ngành liên quan nhanh chóng tập trung xử lý các vấn đề ô nhiễm gây ra.

“Thời gian tới, đề nghị Sở Xây dựng trình phương án di dời các hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng do ô nhiễm của hai nhà máy sản xuất thép gây ra”, ông Minh nói.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở TN-MT, Sở Xây dựng xây dựng phương án di dời hai nhà máy thép xong trước quý I/2017 để trình TP xem xét.

Như Dân Việt đã đưa tin, không chịu nổi ô nhiễm do hai nhà máy thép trên gây ra, ngày 14.12, hàng trăm người dân thôn Vân Dương 2 đã đội mưa, bao vây trước cổng 2 nhà máy thép của Công ty Dana Ý và Dana Úc để chặn không cho hoạt động và yêu cầu đối thoại, tìm hướng giải quyết.

Nguồn:http://danviet.vn/tin-tuc/o-nhiem-nha-may-thep-o-da-nang-song-nhu-nha-tu-chung-toi-kho-lam-730973.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *