Nước dâng cao, du khách lũ lượt rời khỏi Hội An

Do mưa lớn và thủy điện xả lũ, nhiều ngày qua Phố cổ Hội An chìm trong biển nước. Đến ngày 16/12, nước dâng cao nhấn chìm toàn bộ các con đường trong khu phố cổ, giao thông tê liệt hoàn toàn. Hàng trăm du khách ào ạt kéo va ly rời khỏi Hội An.

Mực nước dâng cao lên từng giờ khiến cho tất cả mọi hoạt động trong khu phố cổ bị tê liệt hoàn toàn, người dân phải thuê xuồng, chèo để đi chợ và đi làm. Trước tình hình nước lũ dâng lên nhanh và ngập sâu, hầu hết các du khách đến tham quan du lịch những ngày qua đều thu dọn đồ đạc rời khỏi Hội An từ sáng sớm.

DanangZ

DanangZ

Nước dâng lên cao, hầu hết các du khách nước ngoài đều bỏ Hội An “chạy lũ”

Du khách Andrea – Romania vừa đưa va ly lên thuyền, vừa nói: “Tôi không nghĩ nước lũ ở đây lại lên nhanh như vậy. Hôm qua chúng tôi còn dự định sẽ ở lại đây chờ nước lũ xuống để tham quan phố cổ, nhưng sáng nay chúng tôi phải thay đổi quyết định là rời khỏi đây trong ngày hôm nay để tiết kiệm thời gian. Lần đầu tiên chúng tôi đi du lịch gặp phải mưa lũ như thế này. Sau khi thoát khỏi dòng lũ này, chúng tôi sẽ đến sân bay Đà Nẵng và đi Hà Nội”.

DanangZ

Chị Andrea (Romania) và bạn của mình trên thuyền rời Phố cổ

Hàng trăm du khách nước ngoài cũng lũ lượt kéo va ly rời khỏi Hội An, dù vài ngày trước họ đã rất thích thú khi được lội nước lũ và ngắm Phố cổ lung linh trong dòng nước.

 

DanangZ

“Dịch vụ” đưa người vào/ra Phố cổ bằng thuyền trở nên đắt khách hơn bao giờ

Tại các tuyến phố lớn như Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Phan Chu Trinh, Lê Lợi,… nhà cửa, hàng quán của người dân đều đóng cửa, mọi hoạt động kinh doanh buôn bán tạm dừng, xe cộ được đưa đi gửi ở các điểm cao như trường học.

 

DanangZ

Rất đông người dân chờ thuyền đón về nhà

Cùng với mưa lớn liên tục và việc xả lũ từ các đập thủy điện đã gây ngập lụt nhiều địa bàn ở Quảng Nam; tại Hội An nhiều nơi bị cô lập, một số cây cầu dân sinh qua các phường Cẩm Kim, Cẩm Thanh, Cẩm Nam, phường Cẩm Kim, Thanh Hà, Minh An nước nhấn chìm.

DanangZ

Cây cầu Cẩm Nam sắp chìm trong biển nước.

 

DanangZ

Nước lũ làm cô lập các phường Cẩm Kim, Cẩm Thanh, Cẩm Nam, phường Cẩm Kim, Thanh Hà…

Bà Nguyễn Thị Lan, người dân Phố cổ chia sẻ: “Những năm trước Hội An cũng có lụt nhưng nước không lớn như thế này, trừ năm 2009 nước nhấn chìm Phố cổ. Nhờ có sự chuẩn bị và dự đoán trước nên người dân cũng chủ động ứng phó bằng việc kê dọn đồ đạc lên cao, mua mì tôm và nước uống dự trữ. Cần thêm gì thì thuê xuồng đi ra chợ, mỗi lần đi khoảng 200.000 đồng”.

 

DanangZ

Đóng hàng quán, người dân kiếm thêm việc làm bằng việc chèo thuyền trong phố cổ

 

DanangZ

Đây là phương tiện duy nhất có thể qua lại giữa những con nước lớn thế này

Để đảm bảo việc đi lại, di chuyển của người dân và du khách, TP Hội An cũng huy động lực lượng xung kích, CSGT chốt tại các điểm đón khách, nhắc nhở du khách mặc áo phao và dặn dò các lái đò chèo thuyền cẩn thận.

DanangZ

Mưa lũ cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến các ngôi nhà cổ, di tích trong Phố cổ Hội An

Đồng thời, TP Hội An cũng liên tục phát thông báo trên các phương tiện truyền thanh nhắc nhở người dân và du khách cẩn thận khi di chuyển trong mưa lũ, cấm các phương tiện qua lại các vùng trũng, nước chảy xiết và nghiêm cấm người dân vớt củi trên sông, sử dụng ghe thuyền chở khách đi dạo trong lũ.

 

DanangZ

Người dân phải đi chợ bằng thuyền

Hiện tất cả học sinh trên địa bàn TP Hội An đã được nghỉ học chờ đến khi nước lũ rút xuống.

Hoàng Yến

Nguồn:http://thethaovanhoa.vn/gallery/xa-hoi/nuoc-dang-cao-du-khach-lu-luot-roi-khoi-hoi-an-n20161216143840984.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *