Nước dâng cao, du khách bắt đầu di tản khỏi Hội An

Nước tiếp tục dâng cao trong ngày 15/12 khiến Hội An ngập lụt trên diện rộng. Du khách từ các khách sạn, homestay… ở các nơi thấp trũng, ngập lụt sâu bắt đầu thuê thuyền di tản đến nơi cao ở Hội An hoặc sang địa phương khác.

Sáng 15/12, mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống kèm thêm việc xả lũ từ các đập thủy điện gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều khu vực của Quảng Nam.

DanangZ

Nước lũ bắt đầu dâng cao gây ngập lụt sâu tại nhiều nơi trũng thấp của Hội An, du khách cũng bắt đầu di chuyển

Tại TP Hội An, nước gây ngập sâu và chia cắt tại nhiều khu vực trũng thấp như khu vực Cẩm Nam, phường Cẩm Kim, Thanh Hà, Minh An; các tuyến đường Cao Hồng Lãnh, Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Hùng Vương… có nơi ngập từ 0,7-1m. Ngập lụt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc buôn bán của các tiểu thương ở chợ và các hộ kinh doanh ven sông.

 

DanangZ

Du khách cư trú tại các homestay, khách sạn… tại phường Minh An và nơi trũng thấp bắt đầu di tản để đến các khu vực cao hơn

 

Bà Trương Thị Hoa (chủ hộ kinh doanh tại chợ Hội An) cho biết: “Nước lũ lên cao và diễn biến thất thường như hiện nay ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi đành tạm nghỉ bán, bắt đầu di dời, che chắn đồ đạc theo chỉ đạo của thành phố để tránh thất thoát khi lũ lên trong đêm. Mọi năm đây là thời điểm làm ăn nhưng năm nay lại bị ngưng trệ do lũ lớn, tết này không biết có đầy đủ không”.

DanangZ

DanangZ

Rất đông du khách di chuyển bằng ghe để rời khỏi nơi ngập sâu

Du khách lưu trú tại các homestay, khách sạn, nơi lưu trú… tại phường Minh An, các nơi ngập sâu… bắt đầu thuê thuyền di chuyển đến nơi cao hơn hoặc rời Hội An đi Đà Nẵng.

DanangZ

DanangZ

Du khách cũng khá lo lắng khi nước lên nhanh

Hiện tại ở Hội An, nước đã lên xấp xỉ báo động 3, trưa và chiều nay do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trời tiếp tục gây mưa lớn, kết hợp triều cường và thủy điện xả lũ gây ngập lụt lên trên báo động 3 là 0,3m.

 

DanangZ

Các khách sạn cử người đi theo để hộ tống khách đến nơi an toàn

Trước tình hình mưa lũ lên nhanh, UBND TP Hội An chỉ đạo các phường, xã vùng ven, trũng thấp thông báo cho người dân phòng tránh, cử lực lượng hỗ trợ người dân dọn dẹp, vận chuyển đồ đạc lên nơi cao ráo; đồng thời đảm bảo tính mạng cho người dân, học sinh, du khách, tài sản của người dân, sắp xếp neo đậu tàu thuyền an toàn.

DanangZ

DanangZ

Nhu cầu di chuyển bằng ghe của khách khá cao nên các lực lượng chức năng được bố trí tại nhiều nơi trũng thấp để nhắc nhở chủ ghe đảm bảo an toàn cho du khách và người dân

Để đảm bảo an toàn trước tình hình người dân dùng thuyền chở du khách đi dạo phố cổ, chèo thuyền vớt củi, đánh bắt cá… TP Hội An đã phân công các lực lượng chức năng chốt chặn ở những nơi ngập sâu. Đồng thời, yêu cầu các hộ kinh doanh tại chợ Hội An và nhiều nơi ngập sâu chủ động di chuyển đồ đạc, chèn chống các tài sản, vật dụng đề phòng trường hợp nước lên cao trong đêm.
Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, UBND thành phố, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hội An yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường (đặc biệt là các địa phương ven sông, vùng thấp trũng) thường xuyên theo dõi diễn biến của tình hình mưa, lũ và thông tin kịp thời đến Nhân dân biết để chủ động trong công tác phòng chống lụt; tăng cường công tác quản lý, tuyệt đối không để cho nhân dân đi lại bằng ghe, thuyền trên sông để vận chuyển khách, đưa đò, vớt củi, chài lưới; địa phương nào để xảy ra tình trạng này thì Chủ tịch địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

DanangZ

Tất cả các hoạt động đưa du khách đi dạo chơi đều bị nghiêm cấm, trừ trường hợp chủ ghe cùng người của khách sạn đi kèm để di chuyển khách đến nơi an toàn

 

DanangZ

Người dân cũng bắt đầu tích trữ lương thực để phòng trừ trường hợp lũ dâng cao

 

DanangZ

Người dân chủ yếu di chuyển bằng ghe để đi làm hoặc mua vật dụng tích trữ

 

DanangZ

Nước lũ dâng cao gây ngập sâu tại nhiều nơi của Hội An, có nơi dâng cao từ 0,7-1m gây nguy hiểm cho người dân và du khách

DanangZ

Nước lũ dâng cao và chảy xiết gây ảnh hưởng, nguy hiểm đến việc đi lại của người dân Hội An

N.Linh-C.Bính

Nguồn:http://dantri.com.vn/xa-hoi/nuoc-dang-cao-du-khach-bat-dau-di-tan-khoi-hoi-an-20161215161006112.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *