Nữ sinh Đà Nẵng biết đỗ thủ khoa trong lúc đang đi làm thêm

Có một câu nói, đại ý rằng "Người có khuôn mặt tươi sáng chưa hẳn đã thông minh, nhưng người thông minh bao giờ cũng toát ra một diện mạo tươi sáng". Tôi nhận ra điều này thật đúng khi gặp cô bé thủ khoa khối A - Hồ Thị Như Ý ở Đà Nẵng.

Nỗ lực học giỏi để giúp gia đình

Hồ Thị Như Ý, sinh năm 2001, là học sinh lớp 12/3 Trường THPT Phan Châu Trinh, TP.Đà Nẵng. Em vừa đỗ thủ khoa khối A trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019 tại Đà Nẵng với tổng số 26,7 điểm. Kết quả khá bất ngờ, nhưng cũng không ngoài dự tính của cô học trò này.

Chúng tôi đi tìm về nhà của cô học trò thủ khoa Hồ Thị Như Ý. Căn nhà đơn sơ ở số 10, An Hải 19 (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) im ỉm khóa. Hỏi xóm giềng mới hay, cha của Ý phải đi làm ăn xa. Mẹ Ý, người đàn bà yếu đuối quanh năm tất bật với nghề bán cá, nay ốm đau nên về quê, nương tựa nhà ngoại để chữa bệnh.

Trong căn nhà nhỏ này, giờ chỉ còn 3 chị em Ý cùng với bà nội. Nhưng Ý cũng vắng nhà bởi em tranh thủ ngay những ngày hè ít ỏi còn lại để đi làm thêm tại một shop giày dép, kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Tôi đến shop giày dép ở đường Phan Thanh, gặp cô học trò nhỏ nhắn, đang tươi cười trong lúc bán giày dép cho khách.

Ý tâm sự, ba em đi làm xây dựng ở xa, còn mẹ thì hay thức khuya dậy sớm vì buôn bán cá ở chợ. Trong gia đình, Ý là con cả, sau Ý còn 2 đứa em trai đang tuổi ăn học nên cuộc sống gia đình luôn trong hoàn cảnh khó khăn.


Hồ Thị Như Ý là thủ khoa khối A tại TP.Đà Nẵng với số điểm là 26,7 tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. ảnh: H.Vinh

Chứng kiến cảnh gia đình khó khăn, từ nhỏ Ý đã có ý thức trong học tập và đỗ lớp 10 vào lớp Chuyên Toán – Trường THPT Phan Châu Trinh. Suốt những năm tháng học THPT, Ý luôn phấn đấu học tập, học hỏi nhiều kiến thức từ bạn bè và thầy cô.

“Thời gian đầu học cấp 3, em học không tốt 2 môn Hóa học, Vật lý. Tuy nhiên, em không bỏ cuộc, không bao giờ em giấu việc học không tốt, mà luôn hỏi bạn khi gặp những dạng đề khó, để từ đó biết cách giải, rồi tiến bộ dần dần” – Ý bộc bạch.

Hành trình để trở thành Thủ khoa khối A của Đà Nẵng

Ý cũng cho biết, bước vào lớp 12, do hoàn cảnh khó khăn, nên không thể trang trải chi phí cho mình học tập. Ngoài ra ba mẹ còn phải lo cho 2 đứa em trai, nên Ý đã tìm hiểu những trường Đại học có học bổng để từ đó phấn đấu thi điểm cao, “săn” học bổng. Và trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) là mục tiêu mà Ý nhắm đến.

Để đạt được mục tiêu của mình, Ý luôn tự tạo cho mình một áp lực nhất định để vượt qua. Ngoài những giờ học trên lớp, Ý tập trung học thêm ở thầy cô, học nhóm nhằm giải đề thi.

Ý kể lại, trong quá trình học, luôn có sổ tay để ghi chép lại công thức, những chỉ dẫn của bạn bè và những lần giải bài sai để qua đó rút kinh nghiệm và phấn đấu hơn.

“Những tháng cuối trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, em bắt đầu phân thời gian để ôn tập. Mỗi ngày em dành hơn 6 tiếng đồng hồ để tập trung vào giải đề các môn để bổ sung kiến thức cho kỳ thi”, Ý nói.

Biết đỗ thủ khoa trong lúc đi làm thêm

Kết thúc kỳ thi, trong thời gian chưa công bố điểm, Ý đã xin vào làm thêm với công việc bán hàng tại một shop giày dép ở đường Phan Thanh (quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), nhằm kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.

Ngày công bố điểm thi, Ý khá bất ngờ khi đạt tổng số điểm là 26,7. Trong đó, Toán 9,2 điểm; Vật lý 9 điểm và môn Hóa học được 8,5 điểm. Số điểm giúp ước mơ đạt học bổng của cô học trò nghèo trở thành sự thật.

“Em chỉ biết mình đạt số điểm như vậy chứ không hề biết em đỗ thủ khoa khối A tại Đà Nẵng. Lúc em đang bán hàng cho khách thì bạn bè và thầy cô giáo điện thoại chúc mừng em đỗ thủ khoa. Em cũng không tin, lúc đó mượn máy tính của shop mở xem thì mới tin đó là sự thật” – Ý tâm sự.

Hiện, Ý đăng ký học Ngành kinh doanh Quốc tế của Trường Đại học kinh tế (Đại học Đà Nẵng).

“Do năm đầu không phải tốn học phí vì có học bổng nên em sẽ tranh thủ thời gian đi làm thêm, kiếm tiền phụ giúp gia đình cũng như để trang trải học phí cho năm tiếp” – Ý chia sẻ.

H.Vinh

Nguồn:https://laodong.vn/giao-duc/nu-sinh-da-nang-biet-do-thu-khoa-trong-luc-dang-di-lam-them-744642.ldo
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác

Sorry, no posts matched your criteria.

Sorry, no posts matched your criteria.