Nhát kéo dứt tình

Nghèo, gã nghèo từ “trong trứng nghèo ra” và cái nghèo bám riết đến tận lúc thành thân, lập thất. Bởi nghèo, gã chỉ học hết lớp 3 trường làng cho biết “nhận mặt” cái chữ nên công danh, sự nghiệp cũng bằng không. Cũng bởi nghèo, gã đâm ra oán thán số phận, than trách cao sanh rồi tìm đến rượu để giải sầu. Mà đã uống, gã phải uống say. Nhưng khổ thay, càng uống nỗi sầu trong lòng càng to, cái nghèo khó lại càng bám riết, duy chỉ tấm thân của gã ngày càng tiều tụy vì rượu. Sống lệ thuộc vào rượu nên lâu dần gã thành nô lệ của thứ ma men này và nhiều lúc không thể khống chế được bản thân. Cũng do rượu, gã đã phá nát hạnh phúc gia đình mình, tự đẩy mình vào vòng lao lý… Đó là Thái Văn Thanh (1977, trú thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, H. Hòa Vang, Đà Nẵng).

Cũng từng có một gia đình nhỏ với vợ và 3 đứa con nhưng vì Thanh suốt ngày say xỉn nên vợ chồng thường xuyên “cơm không lành”. Khuyên nhủ nhỏ to nhưng Thanh đều bỏ ngoài tai và rồi đến lúc vợ con cũng buông xuôi. Vậy là, đường ai nấy đi… Khi gia đình tan vỡ, Thanh càng ngập trong những cơn say triền miên, cứ rượu vào là Thanh gây gổ với cha mẹ, anh em rồi lại đến nơi ở của vợ cũ để… phá.

Câu chuyện buồn xảy ra vào khoảng 20 giờ 30 ngày 20-11-2015, sau khi uống rượu, Thanh đến nhà chị Trần Thị Mỹ Linh (vợ cũ của Thanh) để nói chuyện. Khi đến nhà chị Linh, Thanh gặp 2 con trai liền gặng hỏi: “Má mi về chưa?” – “má đang về”, hai đứa con trả lời. Nghe vậy, Thanh vào nhà ngồi, vừa lúc chị Linh về nhà và đi vào phòng vệ sinh phía sau bếp, Thanh đi theo thì chị Linh đuổi ra ngoài và nói: “Tôi với ông còn chi nữa mà tới đây, ông không sợ người ta đánh giá hả”. Thanh không nói gì đẩy ngã xô nước và vẫn đứng trước cửa phòng vệ sinh nên chị Linh đẩy Thanh ra ngoài đóng cửa nhà lại. Thanh đứng ngoài đập cửa đòi vào nhà nói chuyện, chị Linh mở cửa ra yêu cầu Thanh về nhưng Thanh xô chị Linh qua một bên chạy vào nhà đến tủ bếp lấy cái kéo kim loại xông đến vừa không chế, vừa đâm chị Linh liên tiếp. Chị Linh hô hoán cầu cứu thì Thanh mới dừng lại và cầm kéo chạy ra ruộng mía rồi ngủ luôn tại đó. Chị Linh được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 35%. Sau khi gây án, Thanh đã được trưng cầu giám định với kết luận  thời điểm gây án có hội chứng nghiện rượu, hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi. Đến thời điểm hiện tại Thanh đủ khả năng nhận thức chung nhưng hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Vì rượu Thanh phải trả một giá đắt.

Vì rượu Thanh phải trả một giá đắt.

Tại phiên xét xử bị cáo Thái Văn Thanh diễn ra vào cuối tháng 8-2016, đại diện VKSND TP Đà Nẵng tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo về tội “Giết người” và đề nghị HĐXX TAND TP Đà Nẵng  xử phạt bị cáo mức án từ 7 đến 8 năm tù. Luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo thống nhất về tội danh và điều luật mà VKS đã truy tố bị cáo, tuy nhiên cho rằng mức án mà VKS đề nghị xử phạt đối với bị cáo là quá nghiêm khắc. LS đề nghị HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như khi phạm tội bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi, hiện tại bị cáo đủ khả năng nhận thức chung nhưng hạn chế khả năng điều khiển hành vi. Sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình bị cáo có công cách mạng, bị cáo phạm tội thuộc trường hợp chưa đạt để giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

Có mặt tại phiên tòa với tư cách người được ủy quyền của cha, là người đại diện hợp pháp của bị cáo, chị ruột bị cáo không ngăn được nước mắt khi được hỏi đến. Nhà nghèo, cha mẹ già yếu sống chết nay mai nhưng Thanh không ý thức được những việc mình làm. Vì rượu mà gia đình tan nát, vì rượu mà lâm cảnh tù tội, đau lòng mẹ cha… Người bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền 75 triệu đồng. Chị của bị cáo  nói trong nước mắt: “Gia đình tôi nghèo, cha nay đã già không thể làm gì có tiền, tôi thay mặt cha mẹ xin bồi thường cho bị hại 500 ngàn đồng”. 500 ngàn đồng và 75 triệu đồng là hai con số khiến cho nhiều người dự khán nghẹn ngào. 500 ngàn đồng đối với cha mẹ bị cáo cả một số tiền lớn phải chắt chiu một thời gian dài mới có được. Mặc dù gia đình bị cáo rất muốn khắc phục hậu quả cho người bị hại nhưng vì quá nghèo nên “lực bất tòng tâm”.

Qua xem xét, HĐXX thấy rằng, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội. Hành vi của bị cáo Thanh thể hiện sự liều lĩnh, bất chấp hậu quả, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, đã phạm tội “Giết người” có tình tiết định khung “có tính chất côn đồ”. Việc người bị hại không chết mà chỉ bị thương tích 35% là do được cấp cứu kịp thời. Do đó đối với bị cáo cần xử phạt nghiêm để cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa chung, đặc biệt là đối với những người có xu hướng thường xuyên sử dụng rươu bia, bạo hành gia đình. HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Thanh mức án 8 năm tù về tội “Giết người”, buộc bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền còn lại cho người bị hại.

Trang Trần


Nguồn:http://cadn.com.vn/news/78_154239_nha-t-ke-o-du-t-ti-nh.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *