DÒNG SỰ KIỆN

Người Việt sắp được ngắm siêu Trăng lớn nhất, phá vỡ kỷ lục gần 7 thập kỷ qua

Chúng ta sắp được thưởng thức một sự kiện thiên văn cực kỳ hấp dẫn trong tháng 11 năm 2016 – siêu Mặt trăng.

Sự kiện này sẽ xảy ra vào đêm trước của ngày 14 tháng 11, Mặt Trăng sẽ xuất hiện và to hơn đến 14% và sáng hơn 30% so với bình thường.

Đây là lúc Mặt Trăng gần Trái Đất nhất theo ước tính đến 25 tháng 11 năm 2034 mới lặp lại, chính vì thế không thể bỏ lỡ cơ hội hiếm có này.

Siêu Trăng này sẽ lớn hơn đến 14% và sáng hơn 30% so với bình thường.

Siêu Trăng xuất hiện như thế nào?

Theo giải thích của NASA, bởi vì Mặt trăng có một quỹ đạo hình elip, một cạnh – được gọi là cận điểm – cách khoảng 48.280 km gần với Trái Đất hơn so với phía bên kia (viễn điểm). Mặt trăng sẽ đi tới vị trí cận điểm của nó trên quỹ đạo quanh Trái Đất.

Khi Trái đất – Mặt trăng – Mặt trời thẳng hàng thì cận điểm của Mặt trăng đối diện với Trái đất hoặc Mặt trăng xung đối với Mặt trời.

Lúc này, những cận điểm của nó được gọi là cận điểm sóc vọng, và ngày này là những ngày sóc vọng (ngày sóc vọng trong phong tục tập quán của chúng ta là ngày mùng 1 âm lịch và ngày rằm tức là 15 âm lịch).

Siêu Trăng xuất hiện khi Mặt Trời – Mặt Trăng – Trái Đất thẳng hàng.

Khi đó, Mặt trăng sẽ xuất hiện lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường trên bầu trời của chúng ta, và nó được gọi là một siêu Trăng – hay trong kỹ thuật gọi là một Mặt trăng cận điểm.

Chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng siêu siêu Trăng ra sao?

Siêu Trăng không phải là một hiện tượng hiếm có – chúng vừa xuất hiện vào ngày 16 tháng 10, và tiếp đến là ngày 14 tháng 11 một siêu Mặt Trăng sẽ xuất hiện và sẽ kéo dài trong vòng khoảng 2 giờ cận điểm, nó lớn nhất trong gần 7 thập kỷ.

Siêu Trăng ngày 14 tháng 11 năm 2016 sẽ là siêu trăng lớn nhất trong 70 năm qua.

“Trăng tròn vào ngày 14 tháng 11 không chỉ là trăng tròn nhất của năm 2016, mà còn là Trăng tròn gần Trái Đất nhất cho đến nay trong thế kỷ 21”, NASA cho biết. “Trăng tròn sẽ không đến gần này về Trái đất một lần nữa cho đến ngày 25 tháng 11 năm 2034.”

Tùy thuộc vào nơi bạn đang xem nó, sự khác biệt giữa một siêu Trăng và một Trăng tròn hoàn toàn thật sự rất khó để phân biệt.

Nếu Mặt trăng treo trên cao, và bạn không có các tòa nhà hoặc địa điểm để so sánh với nó, thì thực sự khó để nói rằng nó lớn hơn bình thường.

Nhưng nếu bạn đang xem từ một nơi mà mặt trăng đang ở gần đường chân trời, nó có thể tạo ra cái gọi là “ảo giác Mặt Trăng “.

Chúng ta dễ nhìn thấy những ảo giác Mặt Trăng khi Trăng nằm ở đường chân trời.

“Khi Mặt trăng ở gần đường chân trời, nó có thể trông như lớn tự hơn nhiều so với binh thường khi quan sát qua những thân cây, các tòa nhà, hoặc đối tượng tiền cảnh khác,” NASA cho biết.

Dễ dàng thấy chúng lớn hơn khi ta so sánh qua các tòa nhà hoặc cành cây.

Nếu bạn đang có kế hoạch xem siêu Trăng, hãy chọn một nơi đẹp và tối, tránh xa ánh đèn của thành phố, nếu bạn có thể.

Bạn sẽ có một số cơ hội tuyệt vời để chụp ảnh với điện thoại của bạn qua đêm, nhưng nếu bạn muốn nhìn thấy nó ở kích thước cực đại thì vào sáng ngày 14 tháng 11 lúc 08 giờ 52 phút giờ EST (khoảng 19 giờ 52 phút ngày 14 tháng 11 theo giờ Việt Nam) là thời điểm cực đại của siêu Trăng.

Nguồn: Sciencealert


Nguồn:http://soha.vn/nguoi-viet-sap-duoc-ngam-sieu-trang-lon-nhat-pha-vo-ky-luc-gan-7-thap-ky-qua-20161102163000305.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.