Người nước ngoài vi phạm pháp luật tăng ở Đà Nẵng

Năm 2019, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tại Đà Nẵng giảm nhưng người nước ngoài vi phạm tăng, với đủ các loại tội phạm.

Theo thống kê, năm 2019, TP Đà Nẵng có hơn 3,7 triệu lượt khách nước ngoài đăng ký lưu trú, tăng hơn 22% so với năm 2018. Du khách tăng, phát sinh nhiều vấn đề về quản lý cư trú, lưu trú và đặc biệt là khách Trung Quốc chọn Đà Nẵng làm nơi hoạt động phạm tội xuyên quốc gia.

Tội phạm xuyên quốc gia sống tại thành phố

Theo Công an TP Đà Nẵng, năm 2019, tội phạm về trật tự xã hội giảm 8,1% so với năm 2018, tỉ lệ điều tra, khám phá án đạt hơn 82,6% (tăng 2,7% so với năm 2018). Trong đó án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng giảm mạnh và 100% được điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, tình trạng du khách nước ngoài vi phạm pháp luật tăng gấp hai lần với hơn 500 trường hợp, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc và họ vi phạm hầu hết các tội liên quan công nghệ cao, an ninh trật tự khác.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho hay việc vi phạm của người nước ngoài rất đa dạng như tổ chức đ.á.nh bạc, trộm cắp, cư.ỡ.ng đoạt tài sản, tội phạm công nghệ cao…

Trong những vi phạm đó, nổi bật là các vụ tổ chức đ.ánh bạc. Đơn cử, ngày 6-6-2019, thực hiện mệnh lệnh của Bộ Công an, sáu tổ công tác của Công an TP Đà Nẵng bất ngờ kiểm tra các địa điểm hoạt động phi pháp. Tại những nơi này, 35 người Trung Quốc bị phát hiện sử dụng visa du lịch để lưu trú tại Việt Nam. Họ tổ chức cờ bạc qua mạ.ng xuyên biên giới đến các nước Trung Quốc, Philippines, Campuchia… với gần 300 tài khoản cá độ. Hoạt động này lôi kéo hàng trăm ngàn người tham gia.

Hay ngày 16-10, công an bắt Ban Wei Bing, Ban Shan Ke (38 và 44 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) chuyên lẻn vào các công ty trong khu công nghiệp ở Đà Nẵng để đục két sắt, trộm tài sản. Cả hai khai đã thực hiện ít nhất năm vụ với giá trị tài sản hàng tỉ đồng và nhiều ngoại tệ.

Đặc biệt là vụ nhóm người Trung Quốc tổ chức quay cl.ip đ.ồi tr.ụy. Cụ thể, từ tháng 2 đến giữa tháng 9-2019, nhóm này câu kết với người Việt Nam sử dụng mạ.ng xã hội dụ dỗ, lôi kéo, thỏa thuận với một số em gái dưới 18 tuổi tham gia hoạt động k.í.c.h d.ụ.c, q.u.a.n h.ệ t.ì.nh d.ụ.c. Các em này bị quay phim, đăng tải trực tiếp (livestream) trên các trang m.ạ.ng xã hội Trung Quốc.

Nhóm người Trung Quốc lợi dụng visa du lịch đến Đà Nẵng tổ chức đá.n.h bạc. Ảnh: Công an cung cấp

100% công an khu vực phải thạo ngoại ngữ

“Công an TP Đà Nẵng cũng s.ơ h.ở trong việc quản lý cư trú và người nước ngoài l.ợi dụn.g s.ơ h.ở để vi phạm” – Thiếu tướng Viên thẳng thắn thừa nhận.

Theo ông Viên, tội phạm người nước ngoài được sự tiếp tay của người dân trong việc cho thuê phòng, cung cấp dịch vụ. Có người dân lập doanh nghiệp được vài tháng thì chuyển nhượng cho người nước ngoài, khi công an kiểm tra thì mới thấy dấu hiệu người nước ngoài núp bóng, đầu tư chui, đầu tư trá hình.

Một tình trạng nữa là dân cho người nước ngoài thuê nhà nguyên căn nhưng trốn tránh việc khai báo tạm trú, tạo k.ẽ h.ở để phía thuê nhà hoạt động phi pháp.

Để khắc phục những hạn chế này, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho hay Công an TP Đà Nẵng đã triển khai rất nhiều biện pháp quản lý, trong đó giải pháp chính và căn cơ là quản lý cư trú trên cơ sở quản lý địa bàn.

Theo đó, Công an TP Đà Nẵng sẽ tổng rà soát các cơ sở lưu trú đối với người nước ngoài và cùng với việc cho đăng ký lưu trú qua mạng, công an cũng sẽ áp dụng giải pháp đăng ký thủ công, gặp trực tiếp người đăng ký.

Một giải pháp nữa, là tăng cường tập huấn cho công an khu vực, phấn đấu đến hết quý III-2020, 100% cán bộ công an khu vực cơ bản giao tiếp được với người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc.

“Kế hoạch này đã được thống nhất về mặt chủ trương và công an đang xây dựng đề án, lập danh sách người đi học. Tôi rất tâm đắc với đề án này, vì người trực tiếp làm nhiệm vụ hiểu được người nước ngoài nói gì thì mới giải quyết thấu đáo được vấn đề” – vị giám đốc Công an TP Đà Nẵng nói.

Nhóm tội phạm sau rút kinh nghiệm nhóm trước

Thượng tá Huỳnh Đức Ngô, Phó phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Đà Nẵng, cho hay: Năm qua, những người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao vi phạm pháp luật trên lĩnh vực chứng khoán, cung cấp các dịch vụ có nội dung c.ờ bạ.c, l.ô đ.ề, tín dụng, quay phim đ.ồ.i tr.ụ.y… có chiều hướng gia tăng.

Một số nhóm tội phạm có công ty mẹ tại Trung Quốc, sử dụng phần mềm giao diện như một số sàn chứng khoán nhưng bị cấm bên Trung Quốc, họ đem sang Việt Nam hoạt động. Họ chia thành các nhóm nhỏ (mỗi nhóm 6-10 người) tạo một nhóm Wechat, phân công nhiệm vụ lôi kéo khách Trung Quốc tham gia nộp tiền rồi đ.án.h sập sàn ảo này để chi.ế.m đoạt. Họ thường thuê trọn khách sạn, căn hộ để thực hiện hành vi phạm tội nhằm trốn tránh sự theo dõi, điều tra của cơ quan chức năng Trung Quốc.

Đặc biệt, do những nhóm trước thuê trọn một cơ sở lưu trú rồi đóng cửa, không hoạt động dễ bị phát hiện. Nên gần đây, những nhóm đến sau đã rút kinh nghiệm, là vẫn mở cửa hoạt động, bố trí nhân viên canh gác và đón khách nhưng có người đến thuê thì nói hết phòng.

Hải Hiếu

Nguồn:https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nguoi-nuoc-ngoai-vi-pham-phap-luat-tang-o-da-nang-883423.html
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Chồng độƬ qµỵ rồi mất trong lúc bán hoa Tết ở Sài Gòn, vợ cùng các con vội về đưa tang với hơn 2 tấn dưa còn nằm lại vỉa hè
"Em không biết nữa, giờ còn bao nhiêu thì còn, tối nay 7h em dọn về để chiều mai đưa tang bố, mẹ và mọi người…
Chàng trai mở dịch vụ ‘rút tiền nhanh’ ngay bên cạnh cây ATM đông đúc
Chàng trai này đã nghĩ ra việc kinh doanh có 1-0-2, chẳng cần mất sức mà tiền vẫn thu về ào ào, khách hàng còn…
Những sao Việt trắng tay, chìm trong biển nợ vì lao vào kinh doanh
Siu Black, Thúy Nga, Phước Sang… là những sao Việt một thời từng lâm vào cảnh nợ nần, trắng tay vì lao đầu vào…
’30 chưa phải tết’ của Trường Giang vượt ải kiểm duyệt, được cấp phép ra rạp từ mùng 1 tết
Bộ phim 30 chưa phải tết có Trường Giang, Mạc Văn Khoa đóng chính vừa được cấp phép chiếu rạp từ mùng 1 tết. Đ…
Thủy Tiên, Công Vinh cầm 1 tỷ tiền mặt cứu giúp công nhân bị nợ lương Tết, ai cũng xúc động
Hành động cao đẹp của vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh đã khiến nhiều người xúc động và ngưỡng mộ.
Xót xa cảnh 3 bé gái sinh xong gia đình không đón về, phải chuyển vào viện mồ côi ngày cuối năm
3 bé gái được mẹ "sinh xong rồi mất biệt", gia đình cũng không đến nhận. Ngày cuối năm, các y bác sĩ tại Bệnh…
Một người Trung Quốc t.ử v.ong ngoại viện ở Đà Nẵng
Người t.ử vo.ng là bà Li Yan (sinh năm 1954), thường trú tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.
Mua 4 chậu cúc đẹp đẽ chưa kịp chưng Tết thì bị trộm lái ô tô chôm mất 2 chậu ngay trong đêm
Sự việc xảy ra tại tỉnh Bình Dương rạng sáng 29 Tết (tức 23/1 Dương lịch).
Vợ cнếт trong phòng ngủ, chồng тяεσ cổ ở ngoài vườn
Nghe tiếng cã¡ vã, người thân chạy sang thì phát hiện người vợ bị cнếт trong phòng ngủ với vếт тнươหg ở đầu, n…
Chuyện huyền bí về hoa ngải ở đèo Hải Vân
Vào cuối mùa xuân, từ trên vùng núi Hải Vân, gió thổi rụng xuống biển một loại hoa ngải thần bí mà loài cá nào…
Sau thất bại ở U23 châu Á, thầy Park chính thức rời Việt Nam về Hàn
HLV Park Hang-seo và các đồng sự người Hàn của mình vừa nói lời chia tay các cầu thủ cũng người hâm mộ Việt Na…