Người dân ồ ạt lên hái trâm, đốt than trên bán đảo Sơn Trà

UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) ghi nhận việc có nhiều người dân lên bán đảo Sơn Trà để hái quả trâm, đốt than trái phép.

Ngày 20/10, ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Tà, TP.Đà Nẵng) xác nhận, trên địa bàn phường thời gian qua ghi nhận có nhiều người dân tự ý lên bán đảo Sơn Trà để hái quả trâm và đốt than.

Người dân còn bỏ lại xe máy trên đường rồi đi vào các khu vực bảo tồn của bán đảo Sơn Trà, gây cản trở việc đi lại cũng như trở thành “miếng mồi ngon” cho các đối tượng trộm cướp .

Nhằm chấn chỉnh lại tình hình an ninh trật tự trên bán đảo Sơn Trà, lực lượng chức năng UBND phường Thọ Quang phối hợp lực lượng hạt kiểm lâm, quy tắc đô thị, tiến hành kiểm tra vào sáng 18/10 và tạm giữ hàng loạt xe máy không chủ, bị bỏ dọc bờ đường lên bán đảo Sơn Trà.

Đại diện phường Thọ Quang (ảnh nhỏ) tuyên truyền việc người dân không lên rừng đốt than, hái quả trâm và bỏ xe dọc bờ đường mà không có người trông coi

Cũng vì việc này, một số người dân bức xúc, tập trung trước UBND phường để phản đối việc thu giữ xe máy của họ mà không có thông báo. Chia sẻ về sự việc, ông Phạm Văn Hoa (trú quận Sơn Trà) cho hay, tranh thủ hôm nghỉ làm, ông Hiệu cùng một vài người lên núi Sơn Trà câu cá giải trí.

Đến buổi trưa cùng ngày, ông Hoa mới từ dưới bãi biển đi ngược lên, ông phát hiện lực lượng quy tắc phường đã bắt nhiều xe máy đậu bên lề đường.

“Tôi không hiểu vì sao UBND phường Thọ Quang lại giữ xe của chúng tôi nhưng không nói lý do. Xe máy của tôi có giấy tờ hợp pháp nhưng khi đưa xe máy về phường, họ lại không nêu rõ lý do” – ông Hoa bày tỏ.

Về việc này, đại diện lãnh đạo UBND phường Thọ Quang đã đến để trao đổi, giải thích lý do tạm giữ xe máy. Chia sẻ với báo điện tửNgười Đưa Tin, ông Lê Tấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang cho biết mình cũng trực tiếp tham gia đoàn kiểm tra và tạm giữ xe máy trên bán đảo Sơn Trà.

Ông Thanh phản ánh: “Mấy ngày gần đây, một số người dân, khách du lịch phản ánh trên facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng, thời gian qua trên núi Sơn Trà xuất hiện một bộ phận người dân lên đây để đốt than, hái trái trâm và câu cá.

Nhưng việc đốt than, hái trâm rừng trên núi Sơn Trà là cấm tuyệt đối vì hành động này tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Một số ý kiến bức xúc vì số lượng người lên hái trâm, đốt than rất đông gây mất an ninh trật tự, phá vỡ cảnh quan khu bảo tồn”.

Số quả trâm mà người dân hái trái phép trên rừng bị cơ quan chức năng phát hiện

“Chủ trương chung của TP.Đà Nẵng, khu rừng đặc dụng Sơn Trà được bảo vệ nghiêm ngặt và nghiêm cấm tất cả các hành vi vào rừng chặt phá. Tuy nhiên, vẫn có một vài người dân qua mặt cơ quan chức năng vào rừng chặt phá cây trâm để lấy trái, rồi đốt than rất dễ gây cháy rừng.

Chúng tôi phối hợp hạt kiểm lâm để đi kiểm tra, vận động tuyên truyền bà con không lên rừng để hái trâm, đốt than và ký cam kết với lực lượng hạt kiểm lâm Sơn Trà”, ông Thanh cho biết thêm.

Riêng việc lực lượng quy tắc đô thị tạm giữ xe đồng loạt là hợp lý vì những chiếc xe máy của người dân đậu không đúng nơi quy định, bên cạnh đó người dân còn sử dụng xe máy để vào rừng đốt than, chặt phá cây trâm là không được phép.

Thông qua việc giam giữ xe này cơ quan chức năng cũng sẽ tổ chức tuyên truyền đến từng người về việc nghiêm cấm xâm phạm để rừng Sơn Trà như thời gian gần đây.

“Sau khi chúng tôi đưa xe về UBND phường nếu xe máy của người dân dùng đi câu cá thì họ có thể đến và chúng tôi sẽ bàn giao xe máy lại cho họ. Chúng tôi cũng nhắc nhở bà con không bỏ xe trên đường như thế, rất dễ bị kẻ gian lấy mấy.

Hiện có hai địa điểm gửi xe là Đồi Vọng Cảnh và Đỉnh Bàn Cờ để bà con an tâm gửi xe để đi ngắm cảnh, thay vì bỏ xe dọc bờ đường như thế”, đại diện phường Thọ Quang kết luận.

Nguyễn Tuấn


Nguồn:http://www.nguoiduatin.vn/nguoi-dan-o-at-len-hai-tram-dot-than-tren-ban-dao-son-tra-a303204.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *