Người dân Đà Nẵng bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm

Người dân yêu cầu nhà máy thép ngưng hoạt động vì cho rằng nhà máy hoạt động thải khói bụi, nước thải chưa qua xử lý gây bệnh tật.

Sáng 14/12, hàng trăm người dân quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã tập trung bao vây trước cổng nhà máy thép của Công ty Cổ phần Thép Dana Ý ( phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) và nhà máy thép của Công ty CP Thép Dana Úc (đường số 11B, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

DanangZ
Nhiều người cho biết, họ bao vây nhà máy vì 2 đơn vị này gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong quá trình hoạt động.

“Họ sản xuất ở đây nhiều năm, liên tục gây ô nhiễm. Người dân chúng tôi phản ánh sự việc lên các cấp chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết triệt để.

Chúng tôi tập trung ở đây để yêu cầu đóng cửa nhà máy, xử lý dứt điểm ô nhiễm rồi mới được hoạt động.

Nếu họ không xử lý, chính quyền địa phương cần di dời nhà máy đi nơi khác”, anh Lê Văn Hạnh, người dân bức xúc nói.

Theo ông Mai Xuân Thọ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên), cho hay 2 nhà máy này hoạt động xả bụi khí, nước thải ra môi trường chưa qua xử lý.

“Họ hoạt động suốt ngày đêm nhưng mạnh nhất là từ khoảng 22h hàng ngày. Nhà máy xả thẳng khói trắng khắp cả thôn xóm khiến người dân xung quanh ai cũng mắc bệnh về đường hô hấp.

Vào các ngày mưa, nhà máy xả nước thải đen ngòm ra bên ngoài, bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu”, ông Thọ cho biết.

DanangZ

Người dân tập trung bao vây nhà máy vì cho rằng gây ô nhiễm

Theo người dân, họ cũng từng phát hiện các công ty trên chôn nhiều tấn xỉ sắt thép trong khuôn viên của công ty. Nhiều người lo ngại việc này ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.
“Chúng tôi yêu cầu chính quyền và công ty này phải tổ chức đối thoại với chúng tôi để giải quyết dứt điểm.

Khi nào chưa có đối thoại thì chúng tôi sẽ ngăn cản xe ra vào nhà máy”, một người dân nói.

Ông Đặng Phú Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, đã tiếp nhận thông tin vụ việc. Huyện Hòa Vang cùng phường Hòa Khánh Bắc, xã Hòa Liên đã cử lực lượng đến hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu người dân bình tĩnh chấp hành đúng pháp luật.

Ông Hành cũng thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường do hai công ty thép trên gây ra. Việc ô nhiễm này đã kéo dài nhiều năm qua ảnh hưởng đến cuộc sống khiến người dân bức xúc.

“Huyện đã đề nghị TP Đà Nẵng thành lập tổ giám sát cộng đồng để kiểm tra hoạt động của công ty. Tổ này sẽ có người dân địa phương tham gia.

Hiện chúng tôi đã yêu cầu những đơn vị trên giảm công suất hoạt động. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức buổi đối thoại giữa các bên”, ông Hành cho biết.

Nguồn:http://soha.vn/nguoi-dan-da-nang-bao-vay-nha-may-thep-gay-o-nhiem-20161214110803411.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *