Người chơi Pokemon điên cuồng phá hoại bản đồ Google Maps Việt Nam

Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam vừa phải viết trên trang Google Plus và Fanpage của nhóm thông điệp kêu gọi cơ quan truyền thông, người dùng hành động để bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google Maps, do những game thủ Pokemon chỉnh sửa, nhằm lập các điểm Pokestop để săn vật phẩm trong game Pokemon.

Thông qua công cụ Map Maker của Google, người dùng Việt đang tạo vị trí spam hàng loạt, cố tình bổ sung trùng lặp các vị trí đã có, di chuyển vị trí các địa điểm công cộng như trường học, chùa chiền, các địa điểm khác.

Trên Fanpage Googe Maps Maker, Lê Bách – Trưởng nhóm Google Maker Việt Nam viết: “Như các bạn đã biết, nguồn dữ liệu bản đồ mà các bạn đang hằng ngày sử dụng để định vị vị trí, để điều hướng khi sử dụng phương tiện giao thông cũng như tìm các vị trí hữu ích khác như cơ sở ý tế, trường học, địa danh… không phải ngẫu nhiển tồn tại, nó là công sức của hàng trăm ngàn người đã ngày đêm bổ sung, kiểm duyệt và duy trì nhằm tạo nên nguồn bản đồ chất lượng cho các bạn sử dụng, chúng tôi ở đây đã phải đổ bằng máu của mình, nhiều người đã ra đi khi đi tới đảo xa, cũng như tới các vùng biên, các anh đã yên giấc cho nguồn dữ liệu bản đồ hôm nay”.

Trong các hành vi phá hoại dữ liệu bản đồ, có người dùng kéo cả công viên Nghĩa Đô về gần nhà của mình để bắt… Pokemon và săn vật phẩm game, một số người khác lại đổi tên vị trí thành “Trường đại học Pokemon” nhằm thoả mãn thú vui của mình.

Địa điểm "trường Đại học Pokemon" bị tuỳ tiện lập ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Google Maker

Địa điểm “trường Đại học Pokemon” bị tuỳ tiện lập ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Google Maker

Thông điệp ngay lập tức nhận được trên 10 nghìn lần chia sẻ, cùng các bình luận tức giận vì hành vi phá hoại dữ liệu bản đồ của các bạn trẻ.

Thậm chí, có người còn đổ lỗi cho cả nền giáo dục vì hành vi sai trái này, người dùng Facebook Nguyễn Văn Công bình luận: “lỗi này là do nền giáo dục nặng tính thành tích, nền giáo dục không đặt nặng vấn đề giáo dục đạo đức lên hàng đầu dẫn đến đào tạo ra một thế hệ trẻ ích kỷ chỉ nghĩ về bản thân mình, gian lận, khôn lỏi kể cả trong một trò chơi ảo…”

Trong một nhóm chơi Pokemon trên Facebook, một người chơi từ tỉnh Hoà Bình có hành vi thay đổi vị trí trên Google Maps nói do cả thành phố Hoà Bình chỉ có 9 điểm Pokestop, mỗi điểm cách nhau 6 – 7km, nên họ thay đổi để có thể “chơi vui”.

Đồng thời, nhiều người khác cho rằng những nhà phát triển Pokemon quá thiên vị những thành phố lớn, khi cung cấp nhiều điểm Pokestop tại đây.

Một người dùng đã cố tình rời công viên Nghĩa Đô về gần nhà của mình để bắt Pokemon, sau đó nhóm Google Maker đã phải sửa lại. Ảnh: Google Maker

Một người dùng đã cố tình rời công viên Nghĩa Đô về gần nhà của mình để bắt Pokemon, sau đó nhóm Google Maker đã phải sửa lại. Ảnh: Google Maker

Cộng đồng mạng kể cả những người chơi Pokemon vô cùng bất bình về những hành động tuỳ tiện của các game thủ say Pokemon quá liều, nhiều người đặt câu hỏi: “Tại sao ở nước ngoài người ta cũng chơi Pokemon, cả thế giới người ta cùng chơi mà đến Việt Nam lại phức tạp và nguy hiểm như vậy?”.

Theo nhóm Google Maker Việt Nam, ngay cả khi người  dùng Việt Nam ngừng yêu cầu phê duyệt các địa điểm sai thì phải mất đến một tháng mới xử lý được các yêu cầu đang chờ phê duyệt.

Tuy nhiên, những thành viên của Google Maker tại các quốc gia khác có thể phê duyệt những yêu cầu này, do họ không có hiểu biết về bản đồ Việt Nam, việc phê duyệt này sẽ hiện thực các nguy cơ gây nhầm lẫn về địa chỉ trên Google Maps.

Dữ liệu Google Maps bị sai, dẫn đến việc những người dùng sử dụng công cụ này để điều hướng sẽ bị nhầm lẫn, trên thế giới từng có trường hợp lái xe đi vào đường tắt theo chỉ dẫn của Google Maps và lao nhầm xuống hồ nước.

Không chỉ là phá hoại, hành vi làm sai lệch dữ liệu bản đồ có thể gây ra những tội ác nguy hiểm.

“Vâng có thể vì một chút đam mê, một chút vui các bạn đã vô tình phá đi nguồn dữ liệu sống, mà hằng ngày các bạn đang sử dụng nó cho mục đích của mình. Xin hãy dừng lại, hãy trân trọng công sức của những người đã ngày đêm xây dựng nguồn dữ liệu này”, nhóm Google Maker viết.

 Thành Lương


Nguồn:http://ictnews.vn/game/nguoi-choi-pokemon-dien-cuong-pha-hoai-ban-do-google-maps-viet-nam-141736.ict

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *