Nghị lực phi thường của nữ sinh “bỏ học” về chăm mẹ bệnh: “Em sẽ không bao giờ gục ngã”

Mất cha ngay từ khi còn rất nhỏ, nay tới lượt mẹ ra đi để lại em thơ cho Trang chăm sóc. Chỉ có nghị lực phi thường mới giúp cô nữ sinh “bỏ học” đứng vững.

Cô sinh viên Phạm Thị Thu Trang đã từng đạt điểm thi cả 2 khối đều trên 20 điểm trong đợt tuyển sinh THPT quốc gia 2016 nhưng hiện tại, em đã bảo lưu kết quả tại trường Cao đẳng Thực hành FPT Đà Nẵng vì kinh tế gia đình quá khó khăn, phải tập trung tiền chạy chữa cho mẹ bị bệnh ung thư.

Mới đây, sau gần 10 năm chống chọi với bệnh tật, tiêu tốn biết bao nhiêu tiền của thì bà Nguyễn Thị Thu Hà – mẹ của Trang – đã ra đi mãi mãi để lại Trang và em gái đang học lớp 3 không biết bấu víu vào ai. Con đường đến với giảng đường đại học với cô bé Phạm Thị Thu Trang (thuộc diện hộ nghèo tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) giờ đây trở nên dang dở…

DanangZ

Căn nhà tình thương sẽ vắng bóng người mẹ thân yêu của hai chị em Trang.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ

Con xóm nhỏ nơi vùng nông thôn mới thuộc khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương, TP Tam kỳ, tỉnh Quảng Nam đang truyền tai nhau về tấm gương hiếu học của cô bé Thu Trang. Em từng là học sinh trường THPT Phan Bội Châu (TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Vượt qua hoàn cảnh nghèo khó, Trang đã chinh phục kì thi THPT quốc gia năm 2016 với tổng điểm khối C (Văn, Sử, Địa) là 22 điểm và tổng điểm khối D (Toán, Văn, Anh) là 21 điểm. Nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên em đã quyết định không dám nộp hồ sơ đại học.

Trang chọn cho mình con đường học cao đẳng ở diện xét học bổng tại trường Cao đẳng Thực hành FPT Đà Nẵng dù sự lựa chọn này không phải là mong muốn của em. Và rồi Trang chỉ học được một kỳ là đã phải bảo lưu kết quả vì kinh tế gia đình quá khó khăn, phải tập trung tiền chạy chữa cho mẹ.

Sau gần 10 năm chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác thì mẹ của Trang đã mất, để lại 2 đứa con thơ đang còn dang dở ước mơ học vấn.

Từ khi còn là cô bé học sinh lớp 2, Thu Trang đã thiếu sự đùm bọc, che chở của người cha. Ba em là Phạm Văn Tri – ngư dân đánh cá – đã mất tích vào năm 2006 trong trận bão lịch sử Chanchu.

Mất đi trụ cột chính trong gia đình, một mình bà Nguyễn Thị Thu Hà – mẹ của Trang – phải nuôi con bằng những công việc buôn bán vặt như bán chè, bán bún… Nhưng số phận nghiệt ngã chưa dừng lại ở đó. Vào năm 2008, mẹ của Trang phát hiện mình bị ung thư. Từ đó hàng ngày bà phải đi xạ trị một tuần một lần hoặc một tháng 6 lần ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam để duy trì sự sống.

Và công việc của mẹ Trang sau đó là bán vé số để nuôi hai chị em Trang ăn học. Thấy được sự nhọc nhằn của mẹ, ý thức của cô bé giàu nghị lực trỗi dậy. Những năm còn là học sinh cấp 3 và tới bây giờ, Trang đã đi làm thêm công việc phục vụ tại một quán cà phê để phụ giúp cho mẹ đỡ vất vả.

DanangZ

Trang chăm sóc mẹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam khi bà còn đang điều trị bệnh ung thư.

Mẹ Trang mắc bệnh ung thư tuyến ức giai đoạn 3, đã di căn hạch cổ, nách, phổi… và bây giờ bà đã rời xa Trang. Giờ đây ước mơ học tiếp cao đẳng còn dang dở và bé Như Ý (em của Trang) đang học lớp 3 không có tiền bán trú, trưa về không ai chăm lo cho bé ăn uống rồi đi lại trong căn nhà trống trải, vắng bóng người mẹ.

Khát khao được đến trường

Anh Bùi Hữu Tiếp – Bí thư BTV Đoàn phường Hòa Hương (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Trang là cô bé hiền lành, ngoan ngoãn, giàu nghị lực, đồng thời là một đoàn viên ưu tú, luôn năng động, nhiệt tình trong mọi hoạt động phong trào của địa phương. Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, em vừa phải đi làm, vừa phải đi học rồi còn phải chăm sóc mẹ và nuôi em nhưng mỗi khi có hoạt động của Chi đoàn hoặc Đoàn phường, em đều sắp xếp và tham gia nhiệt tình, chưa bao giờ ngại khó, ngại khổ”.

DanangZ

Trang và em gái vẫn còn ngơ ngác bên bàn thờ mẹ.

Chúng tôi đến dự tang lễ của mẹ Trang và thấy được phía sau sự đau buồn vẫn là khát khao cháy bỏng của được tiếp tục con đường học vấn. Trong lúc em nghỉ một chút để tranh thủ ăn miếng cháo, miếng ăn đầu tiên từ khi mẹ ra đi cho đến khi đứng bên linh cữu mẹ, Trang tâm sự trong nghẹn ngào: “Em sẽ không bao giờ gục ngã và sẽ cố gắng vượt qua để ba mẹ có thể tự hào về đứa con này. Em sẽ đi học cao đẳng lại, khoảng 2 năm nữa. Trong thời gian đó em sẽ đi làm kiến tiền tự trang trải cuộc sống sinh viên cũng như lo cho em gái của mình được cắp sách đến trường. Và em tin rằng sau khi em ra trường, em sẽ là một chuyên viên marketing sáng tạo tại một công ty”.

Đó là điều ước có thực của Thu Trang và em xứng đáng với điều đó. Cầu mong cho điều ước của em sớm trở thành sự thật và hy vọng em sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ trên con đường chông gai ấy.

Hạo Nhiêm/ We25

Nguồn:http://we25.vn/nhan-vat/nghi-luc-phi-thuong-cua-nu-sinh-bo-hoc-ve-cham-me-benh-em-se-khong-bao-gio-guc-nga-67879

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *