Mưa lớn xuất hiện trong nhiều ngày tới ở miền Trung, nguy cơ cao xảy ra lũ lụt

Một đợt mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày bắt đầu trút xuống các tỉnh Trung Bộ, dự báo xảy ra lũ lụt.

Chiều 30/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, một đợt không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống đã ảnh hưởng đến thời tiết hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và một số nơi bắc Trung Bộ.

Tối và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục tràn xuống và ảnh hưởng đến Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi trung Trung Bộ.

Miền Trung chìm trong biển nước ở trận lũ lịch sử giữa tháng 10 vừa qua. Ảnh: Ngọc Tú.

Miền Trung chìm trong biển nước ở trận lũ lịch sử giữa tháng 10 vừa qua. Ảnh: Ngọc Tú.

Ở Vịnh Bắc Bộ và bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 – 8, sóng biển cao từ 2 – 3m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ giảm xuống còn 20 – 22 độ C, miền núi có nơi 16 – 18 độ C. Thủ đô Hà Nội có mưa rải rác, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 22 độ C.

Các tỉnh bắc và trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to và rải rác có giông. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2 – 3, ven biển mạnh cấp 3 – 4.

Ngoài ra, ven biển nam Trung Bộ do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông nên có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Khoảng ngày 1/11, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, nhiệt độ Bắc Bộ tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất từ 18 – 20 độ C, miền núi khoảng 15 – 17 độ C.

Từ ngày 1 – 4/11, ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh – Phú Yên có mưa to đến rất to.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, từ hôm nay (30/10), trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận dự báo sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3 – 8 mét, hạ lưu từ 1 – 4 mét.

Nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp.

Do lượng mưa dược dự báo lớn nên cần chú ý đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các địa phương Trung Bộ, đặc biệt là hồ chứa ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên – Huế.


Nguồn:http://soha.vn/mua-lon-xuat-hien-trong-nhieu-ngay-toi-o-mien-trung-nguy-co-cao-xay-ra-lu-lut-20161030184124481.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *